Kỳ lạ nhà tình nghĩa trị giá… gần 1 tỷ đồng của cậu ruột ông bí thư xã

Dù gia cảnh không khó khăn nhưng cậu ruột của ông Bí thư Đảng ủy xã vẫn được ưu ái cấp 40 triệu đồng để xây căn nhà tình nghĩa (vốn chỉ dành cho gia đình nghèo) trị giá… gần 1 tỷ đồng, khiến nhiều người bất bình.
Kỳ lạ nhà tình nghĩa trị giá… gần 1 tỷ đồng của cậu ruột ông bí thư xã
Kỳ lạ nhà tình nghĩa trị giá… gần 1 tỷ đồng của cậu ruột ông bí thư xã
loading...
 Một góc “biệt thự tình nghĩa” trị giá gần 1 tỉ đồng của ông Lê Hữu Tình, cậu ruột Bí thư Đảng ủy xã An Hữu
Nhà tình nghĩa hoành tráng như biệt thự!
Hồi đầu năm, ông Lê Hữu Tình (ấp 1, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vừa xây một ngôi biệt thự hoành tráng trị giá gần 1 tỷ đồng. Căn nhà bề thế, tường ốp gạch màu sặc sỡ, hàng rào kiên cố bao quanh. 
Căn biệt thự tiền tỷ này sẽ không có gì bất thường nếu nó không phải là… nhà tình nghĩa. Được biết, ông Tình là cán bộ về hưu, thờ cúng 2 liệt sĩ và nhà cột gỗ xuống cấp nên được Đảng ủy - UBND xã xét cấp 1 suất nhà tình nghĩa trị giá 40 triệu đồng xây dựng nhà mới. 
Sau đó, căn nhà bề thế tiền tỷ này đã mọc lên. Điều kỳ lạ là cho đến nay “căn biệt thự tình nghĩa” của ông Tình chẳng hề được gắn biển “nhà tình nghĩa” như những căn nhà khác! 
Người dân địa phương cho biết, ông Tình chính là cậu ruột của ông Nguyễn Lê Sơn, hiện là Bí thư Đảng ủy xã An Hữu. Ở ấp 1, ngoài ông Tình còn có ông Nguyễn Văn Phúc, cha ruột của Bí thư Đảng ủy xã, cũng được xét cấp 1 căn nhà tình nghĩa 40 triệu đồng vì ông này là người có công với cách mạng, được tặng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ, nhà cũ nền lót gạch, mái ngói đã xuống cấp. 
Nhưng sau khi nhận 40 triệu đồng thì ông Phúc cũng đang tiến hành xây dựng “căn nhà tình nghĩa” trị giá hàng trăm triệu đồng theo kiểu biệt thự vườn giống nhà ông Tình. 
Ông Phú, người dân trong vùng, cho biết: “Gia cảnh ông Tình và ông Phúc không hề khó khăn so với nhiều gia đình chính sách khác. Nhà cửa trước đây cũng không thuộc diện hư hỏng, dột nát. 
Nếu gia cảnh 2 ông này quá khó khăn, Đảng ủy - UBND xã xét cấp nhà tình nghĩa là cần thiết, chính đáng. Đằng này, nhà tình nghĩa trị giá 40 triệu mà xây bề thế đến hàng trăm triệu, cả tỷ đồng, khiến nhiều người rất bất bình”.
Theo thông tin chúng tôi có được, ông Tình trước đây là cán bộ của xã An Hữu, nay đã nghỉ hưu. Khi còn công tác, ông Tình đã được địa phương cấp 1 lô đất ở ngay vị trí trung tâm xã để xây căn nhà kiên cố, có giá trị cao. 
Sau khi về hưu, ông Tình về ấp 1 chăm sóc khu vườn trồng cây ăn trái đặc sản có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Riêng căn nhà ở trung tâm xã thì ông Tình đang… cho thuê lấy tiền.
Xét duyệt “đúng quy trình”?
Theo ông Trần Văn Dũng, Phó bí thư Đảng ủy xã An Hữu, thời điểm 2013 ông giữ chức Phó chủ tịch phụ trách văn xã của UBND xã và đã tham mưu cho địa phương đề nghị xét duyệt, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách. 
Trong đợt này xét duyệt ở 5 ấp được 64 căn, trong đó xây dựng mới 53 căn, còn lại là sửa chữa. Lúc đó, có xét xây dựng nhà mới cho hộ ông Lê Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Phúc ở ấp 1 vì gia đình… có khó khăn. 
Khi chúng tôi hỏi: “Hộ ông Tình, ông Phúc nhận 40 triệu đồng về xây nhà trị giá mấy trăm triệu, bạc tỷ thì thật sự có khó khăn hay không?”. Ông Dũng lý giải: “Lúc xét duyệt là… đúng quy trình, đúng đối tượng và thông qua tổ rà soát từ ấp đến xã. Tuy nhiên, không ngờ sau đó hộ ông Tình, ông Phúc lại xây căn nhà lớn đến như vậy khiến dư luận bức xúc, xã cũng bất ngờ”. 
Căn nhà dột nát của ông Tư Bé ngay bên cạnh ngôi biệt thự tình nghĩa
Nhưng theo nhiều người dân ấp 1, việc xét duyệt cấp nhà tình nghĩa cho ông Tình, ông Phúc được thực hiện theo kiểu “người trong nhà” vì Trưởng ấp là anh ruột Bí thư Đảng ủy xã và là cháu ruột của ông Tình. 
Về việc người dân cho rằng UBND xã không dám gắn biển “Nhà tình nghĩa” do căn nhà của ông Tình trị giá gấp nhiều chục lần 1 căn nhà tình nghĩa bình thường, ông Dũng phân bua: “Thời điểm trao nhà cho ông Tình đã cận Tết Nguyên đán nên chỉ trao quyết định chứ không làm lễ hay gắn biển nhà tình nghĩa”. 
Ông Dũng cũng xác nhận trước đây ông Tình đã được xét cấp đất ở ngay trung tâm xã, nhưng hiện nay căn nhà này ông Tình đã cho con gái và người con gái này cho thuê chứ không phải ông Tình đứng tên cho thuê. 
Ông Lê Văn Ý, Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Cái Bè, cho biết ngày 28/7, Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang, Phòng LĐTB&XH huyện Cái Bè và các cơ quan hữu trách đã đến làm việc với lãnh đạo xã An Hữu về những khuất tất trong việc xét duyệt, cấp nhà tình nghĩa tại địa phương. Theo ông Ý, dự kiến khoảng thứ 2, ngày 1/8 sẽ có báo cáo chính thức về vụ việc này để có hướng xử lý. 
Trong khi đó 1 cán bộ hưu trí của huyện Cái Bè bày tỏ: “Trước đây có trường hợp gia đình chính sách được xét cấp nhà tình nghĩa nhưng cố gắng vay mượn thêm của người thân để xây căn nhà tươm tất hơn, nhưng ở mức độ ai cũng chấp nhận được. 
Trường hợp của ông Tình, ông Phúc thì chẳng khác nào thách thức dư luận. Sau chuyện này, việc thu hồi suất nhà tình nghĩa của ông Tình, ông Phúc chẳng có gì để bàn, điều quan trọng là xử lý cán bộ làm sai như thế nào để người dân đừng mất lòng tin vào 1 chính sách nhân văn của Nhà nước”.
Mòn mỏi chờ nhà tình nghĩa đến chết
Cách nhà ông Tính, ông Phúc không xa có căn nhà gỗ mục nát của ông Nguyễn Văn Bé Tư (SN 1955, cựu chiến binh). Ông Bé Tư mất cách đây gần 2 tháng nhưng vẫn chưa được hỗ trợ nhà tình nghĩa. Bà Nguyễn Thị Yến, vợ ông Bé Tư, cho biết: “Căn nhà của tôi mục nát mấy năm nay, không có khả năng để xây nhà mới vì gia cảnh quá khó khăn. Lúc còn sống, chồng tôi rất muốn có căn nhà lành lặn để sinh sống, nhưng xin hoài vẫn không có nhà tình nghĩa, đến khi chết vẫn không được xét. Khi ổng chết rồi mới được thông báo là xã sẽ xét cấp nhà tình nghĩa trong năm nay”. 
Bà Yến chỉ những nơi hư hỏng sắp sập bên trong căn nhà mục nát
Hiện tại căn nhà của bà Yến đã sắp sập, nhiều nơi trong nhà phải chống đỡ bằng những cây tràm nhỏ nhoi trong khi mái nhà thủng lỗ chỗ, mưa xuống là nước dột tứ bề. Khi chúng tôi đề cập đến trường hợp này, ông Trần Văn Dũng, Phó bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Lúc xét duyệt cấp nhà tình nghĩa vào thời điểm năm 2013 thì chúng tôi nhận thấy căn nhà gỗ của ông Bé Tư còn có thể sử dụng được nên đã quyết định để hỗ trợ xây dựng sau. Ngay trong năm nay chúng tôi sẽ xét cấp cho bà Yến 40 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa để có nơi thờ cúng ông Tư tươm tất”.
An  Hòa
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn