Tin tức 24h - | Sự kiện: Tuyên chiến với thực phẩm bẩn

Kinh hoàng thịt heo thối biến thành đặc sản thịt nhím, đà điểu tuồn vào các nhà hàng

(Tamsugiadinh.vn) - Thịt heo nái bẩn nghi có nguồn gốc Trung Quốc sau khi đưa vào TP.HCM sẽ được “hô biến” thành những loại thịt cao cấp như thịt nhím, đà điểu, heo rừng… rồi đưa vào các nhà hàng, quán nhậu.
Kinh hoàng thịt heo thối biến thành đặc sản thịt nhím, đà điểu tuồn vào các nhà hàng
Kinh hoàng thịt heo thối biến thành đặc sản thịt nhím, đà điểu tuồn vào các nhà hàng

Chỉ điện thoại, nhận hàng rồi chuyển khoản

Sáng 22/12, Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP.HCM (PC49) kết hợp với lực lượng cán bộ thú y (thuộc Chi cục Thú y TP.HCM) bất ngờ ập vào kiểm tra căn nhà số 108/2, Quốc lộ 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM.
 
Một trinh sát của PC 49 cho biết: “Trước khi có quyết định kiểm tra, chúng tôi đã âm thầm điều tra, theo dõi đường dây vận chuyển thịt từ ngoài Bắc về địa điểm này. Dù lượng thịt rất lớn nhưng các đối tượng vẫn dùng xe khách để vận chuyển nhằm qua mắt lực lượng kiểm tra. Nhận thấy việc vận chuyển, đưa thịt vào TP.HCM để tiêu thụ diễn ra khá thường xuyên với số lượng rất lớn, gây nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân nên chúng tôi quyết tâm phải triệt phá đường dây này”.
 
Kinh hoàng thịt heo thối biến thành đặc sản thịt nhím, đà điểu tuồn vào các nhà hàng
Số thực phẩm bẩn nghi nhập từ Trung Quốc vừa được cảnh sát môi trường phát hiện tại quận 12, TP.HCM
 
Hàng chục thùng các-tông đang để tràn lan trên sàn nhà, người chịu trách nhiệm canh giữ lô hàng không kịp phản ứng gì khi thấy lực lượng chức năng ập vào. Có lẽ anh ta không ngờ, việc vận chuyển thịt bằng xe khách, lọt qua nhiều chốt kiểm soát (Trạm Kiểm dịch Thú y) đã đưa về đến tận nhà mà lại bị phát hiện. 
 
Tiến hành mở các thùng các-tông, đoàn kiểm tra ghi nhận bên trong đó chứa rất nhiều thịt heo loại ba rọi và một số vú heo, nội tạng. Hầu hết số thịt này đang có dấu hiệu ôi thiu, rỉ nước và bốc mùi hôi thối. Cán bộ của C49 yêu cầu cung cấp giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ số thịt này nhưng chủ lô hàng không cung cấp được. Chủ lô hàng cũng không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến kiểm dịch thú y cũng như các giấy tờ về kinh doanh thực phẩm, về vệ sinh an toàn thực phẩm...
 
Kinh hoàng thịt heo thối biến thành đặc sản thịt nhím, đà điểu tuồn vào các nhà hàng
Hầu hết số thịt này đang có dấu hiệu ôi thiu, rỉ nước và bốc mùi hôi thối
 
Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, tổng số thực phẩm nói trên có trọng lượng hơn 2 tấn, nhiều khả năng có xuất xứ từ Trung Quốc vì bên trong các thùng lớn đựng thịt có rất nhiều thùng xốp ghi chi chít chữ Trung Quốc. Hiện hầu hết số thịt này đã có dấu hiệu đang hư hỏng nên cần phải thu gom đưa đi tiêu hủy.
 
Theo nguồn tin riêng riêng, PC49 xác định chủ lô hàng này mua từ một đối tượng ở Hà Nội. Cụ thể hơn, đối tượng ở Hà Nội nhập thịt lậu từ Trung Quốc về các tỉnh phía Bắc rồi vận chuyển vào TP.HCM, bán cho các đầu nậu. Tuy nhiên, chủ lô hàng khai nhận anh ta chỉ gọi điện cho đối tượng ở Hà Nội để đặt hàng. Sau khi nhận hàng thì chuyển tiền qua tài khoản chứ chưa bao giờ gặp mặt nhau.
 
“Các đối tượng trong đường dây này hoạt động rất tinh vi theo dạng nhiều mắt xích. Khi mắt xích nào bị phát hiện thì chúng cắt đứt liên lạc ngay nên việc điều tra mở rộng về đường dây này sẽ rất khó khăn”, nguồn tin tiết lộ thêm.
 
Điều đáng lưu ý là trong số thực phẩm nói trên có rất nhiều tảng thịt lớn, da đã thui vàng. Dựa vào kinh nghiệm điều tra về lĩnh vực thực phẩm, các trinh sát của PC49 nhận định, nhiều khả năng đây là thịt heo nái từ Trung Quốc được đưa đường vòng vào TP.HCM rồi chế biến thành nhiều loại thịt khác để bán cho các quán nhậu, nhà hàng.

“Thịt heo nái thui vàng da thường được “hô biến” thành thịt heo rừng, thịt nai, thịt đà điểu. Còn vú heo thì thường được chế biến thành nầm dê”, một cảnh sát môi trường cho biết thêm.
 
Kinh hoàng thịt heo thối biến thành đặc sản thịt nhím, đà điểu tuồn vào các nhà hàng
Số thịt nhím, thịt nai, thịt đà điểu được chế biến từ thịt heo nái được phát hiện tại quận Thủ Đức
 
Những đường dây chế biến thịt bẩn thành thịt cao cấp
 
Vụ bắt quả tang hơn 2 tấn thực phẩm, nghi nhập lậu từ Trung Quốc đi đường vòng vào địa bàn TP.HCM nói trên càng góp phần làm sáng tỏ hơn về những đường dây chuyên “hô biến” thực phẩm bẩn thành những loại thực phẩm cao cấp trên địa bàn TP.HCM.
 
Thu thập hồ sơ điều tra về các vụ buôn bán, kinh doanh thực phẩm bẩn trên địa bàn TP.HCM trong thời gian gần đây, chúng tôi phát hiện, nguồn thịt heo nái thường được vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM. Điều đáng  lưu ý là có rất nhiều thùng xốp đựng thịt ghi chữ Trung Quốc và các thông tin từ lời khai của các đối tượng kinh doanh cũng cho thấy khả năng nguồn thực phẩm này có xuất xứ từ Trung Quốc là rất cao.  
 
Kinh hoàng thịt heo thối biến thành đặc sản thịt nhím, đà điểu tuồn vào các nhà hàng
Số thực phẩm bẩn nghi nhập từ Trung Quốc vừa được cảnh sát môi trường phát hiện tại quận 12, TP.HCM

Buôn thịt bẩn, siêu lợi nhuận
 
Một đối tượng từng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc ở TP.HCM hiện đã “rửa tay gác kiếm” tiết lộ, việc thu mua thịt heo nái trôi nổi chế biến thành thịt đà điểu, thịt nai, thịt nhím có lời rất cao. Thịt heo nái thu mua vào chỉ vài chục ngàn/kg nhưng sau khi hô biến thành thịt hạng sang, bán ra với giá trên 150.000 đồng/kg.
 
Về những chất phụ gia để làm giả thịt, đối tượng này cho rằng anh ta cũng chỉ biết đây là những chất do Trung Quốc sản xuất chứ không rõ là chất gì, có độc hại hay không. Chúng tôi hỏi thẳng anh ta có dám ăn những loại thịt sau khi chế biến không, nhưng anh ta né tránh, không trả lời.
Yên Nhiên
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình