Kinh hãi công nghệ làm hạt tiêu giả từ phẩm màu không rõ nguồn gốc

Mỗi ngày cơ sở của bà Toàn cho nhân công pha trộn hơn 300kg hạt tiêu lép với tạp chất để tạo ra trên 360 kg hạt tiêu chắc. Với mỗi tạ tiêu lép sau khi “phù phép” cơ sở kinh doanh sẽ kiếm lời được khoảng 900.000 đồng...
Kinh hãi công nghệ làm hạt tiêu giả từ phẩm màu không rõ nguồn gốc
Kinh hãi công nghệ làm hạt tiêu giả từ phẩm màu không rõ nguồn gốc
loading...

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 4/3, Công an huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Dư Thị Toàn (34 tuổi, thôn 6, xã Đa Kia, H.Bù Gia Mập) đang chế biến hạt tiêu giả.

Cụ thể, cơ quan chức năng bắt quả tang khu vực phía sau nhà, ông Lê Đình Lệ (43 tuổi, chủ nhà) và bà Nguyễn Thị Cúc, (46 tuổi, người làm thuê) đang trộn các loại tinh bột màu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rồi nấu trong hai chiếc nồi lớn tạo thành một loại dung dịch đặc sệt có màu đen sẫm để “phù phép” hạt tiêu lép thành hạt tiêu chắc hòng bán ra thị trường.

Cũng tại đây, cơ quan chức năng thu giữ 500kg tinh bột màu vàng 15kg tinh bột màu trắng và 1 hộp tinh bột màu đỏ sẫm khoảng 3g để giám định thành phần, tạm giữ 676kg hạt tiêu đã trộn tạp chất và 446kg hạt tiêu khô.

Kinh hãi công nghệ làm hạt tiêu giả từ phẩm màu không rõ nguồn gốc
Nồi nấu dung dịch sặc sệt mầu sẫm để “phù phép” cho hạt tiêu lép

Ông Lệ và bà Cúc khai nhận đã dùng tinh bột bắp và tinh bột gạo nếp trộn lẫn rồi nấu thành hợp chất dẻo, sau đó bỏ thêm tinh bột có màu đỏ sẫm (không rõ thành phần, nghi có xuất xứ từ Trung Quốc) trộn chung với hạt tiêu lép rồi đem phơi nắng để tạo thành hạt tiêu chắc, có trọng lượng nặng hơn và màu sắc bắt mắt hơn.  

Một cán bộ tổ công tác Công an huyện Bù Gia Mập cho biết: “Mỗi ngày cơ sở của bà Toàn cho nhân công pha trộn hơn 300kg hạt tiêu lép với tạp chất để tạo ra trên 360 kg hạt tiêu chắc. Với mỗi tạ tiêu lép sau khi “phù phép” cơ sở kinh doanh sẽ kiếm lời được khoảng 900.000 đồng...”.

Được biết, cơ sở nông sản này thường tiến hành thu mua các loại tiêu lép của người dân sau đó mang về “phù phép” lại trước khi bán cho các thương lái đem đi tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn tỉnh.

Bà Toàn nói: "Một tạ tiêu mua về thì làm thành 1,2 tạ. Một ngày làm được khoảng hơn 3 tạ. Tôi chỉ làm từ tiêu lép chứ không dám làm tiêu chắc.

Kinh hãi công nghệ làm hạt tiêu giả từ phẩm màu không rõ nguồn gốc
Số hạt tiêu lép đã được “phù phép” bị phát hiện tại cơ sở của bà Toàn

Cách pha chế thì chỉ pha tinh bột bắp với tinh bột gạo nếp và bỏ thêm một chút chất tinh bột màu đỏ sẫm mua ở TP.HCM". Nói về chất tinh bột màu đỏ, bà Toàn phân trần: “Tôi không rõ là chất gì, nhưng người bán ở TP.HCM nói phẩm màu này được dùng phổ biến trong pha chế nước và ăn uống. Nó có gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng hay không thì tôi không biết”.

Qua khám xét, lực lượng chức năng còn phát hiện một nhà kho chứa nguyên liệu gồm nhiều bao có chứa chất tinh bột và hóa chất không rõ nguồn gốc. Ngày 7/3, cơ quan chức năng tiếp tục hoàn tất hồ sơ, xử lý cơ sở sản xuất hạt tiêu giả của bà Dư Thị Toàn theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Theo Diệu Loan
(Tuổi trẻ Đời sống)
Tâm Sự Gia Đình