Khi nào vợ chồng không được phép ly hôn?

Hai năm gần đây, chồng tôi có quan hệ tình cảm với người khác và đòi ly hôn. Vì sợ việc ly hôn sẽ ảnh hưởng đến các con nên tôi không đồng ý ký. Vậy xin hỏi luật sư, luật có quy định khi nào vợ chồng không được phép ly hôn không?
Khi nào vợ chồng không được phép ly hôn?
Khi nào vợ chồng không được phép ly hôn?

Khi nào vợ chồng không được phép ly hôn? (Ảnh minh họa)

Kính thưa luật sư. Tôi và chồng đã từng có một khoảng thời gian vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi đã có với nhau hai mặt con. Cháu lớn 7 tuổi và cháu bé 4 tuổi. 
Tuy nhiên, hai năm gần đây, chồng tôi có quan hệ tình cảm với người khác và đòi ly hôn. Vì các con còn nhỏ, tôi sợ việc ly hôn sẽ ảnh hưởng đến các cháu nên không đồng ý ký. 
Vậy xin hỏi luật sư, luật có quy định khi nào vợ chồng không được phép ly hôn không? Trong trường hợp của tôi, chồng tôi có được phép đơn phương ly hôn không. Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư!
    Vi Thanh Quế (Hoành Bồ, Quảng Ninh)
Chào bạn, có thể nói, ngoại tình đang là một trong những vấn đề khá phổ biến trong đời sống hiện đại. Chúng tôi rất lấy làm tiếc nó lại xảy ra với gia đình bạn và nguy hiểm hơn, nó có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ly hôn của hai vợ chồng. 
Vì vậy, theo chúng tôi, để tránh hậu quả xấu nhất có thể xảy ra, bạn nên có những buổi nói chuyện thẳng thắn với chồng để hai vợ chồng vừa hiểu nhau hơn, vừa có thể tìm ra cách giải quyết cho vấn đề của hai người. Hoặc bạn có thể nhờ người thân, bạn bè tác động, khuyên nhủ để chồng chấm dứt việc ngoại tình và quay trở về chung sống với vợ con, gia đình.
Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè tác động, khuyên nhủ để chồng chấm dứt việc ngoại tình (Ảnh minh họa)
Đối với các câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
Điều 51, Luật luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về “Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn” như sau: 
“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.
Căn cứ theo quy định trên, có thể thấy, hai vợ chồng hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, có thể thuận tình ly hôn (hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con) hoặc cũng có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. 
Đối với trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, để đảm bảo mục đích của hôn nhân cũng như quyền và lợi ích của vợ và con, pháp luật quy định một số trường hợp không được ly hôn như sau: 
- Trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
- Không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được (theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình). Tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được bạn có thể xem tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 23/12/2000.
Như vậy, bạn có thể đối chiếu với trường hợp của mình để xác định chồng bạn có thể ly hôn hay không. Khi giải quyết tại tòa án, trong trường hợp chồng bạn là người yêu cầu ly hôn, bạn sẽ  phải chứng minh cho tòa án thấy được vợ chồng bạn thuộc các trường hợp nêu trên, không đủ các căn cứ cho ly hôn. Ví dụ bạn có thể đưa ra các chứng cứ như hai vợ chồng vẫn yêu thương nhau, chăm sóc nhau, không có hành vi ngược đãi nhau, …. 
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề này, nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc tòa soạn để được giải đáp.
(Theo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình