Hy hữu người đàn ông có tinh hoàn “đi lạc” 31 năm, to như trứng ngỗng

Khám bệnh cho anh Thiện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này bị bướu tinh hoàn. Nhưng không ai ngờ viên tinh hoàn trên lại quá khủng, to như trứng ngỗng và lớn gấp mấy chục lần so với người thường…
Hy hữu người đàn ông có tinh hoàn “đi lạc” 31 năm, to như trứng ngỗng
Hy hữu người đàn ông có tinh hoàn “đi lạc” 31 năm, to như trứng ngỗng
loading...
Định để từ từ nó “trở lại” vị trí cũ

Người chủ viên tinh hoàn mà ai nghe cũng phải hết hồn là anh Trần Văn Thiện, 31 tuổi, ngụ ở Mỹ Hội Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Anh Thiện sống bằng nghề làm ruộng và đã lập gia đình. Mấy tháng trước đây, anh Thiện đi làm ruộng, thấy đau râm ran ngay vùng bụng. Ban đầu, anh Thiện nghĩ bệnh của mình cũng bình thường, đau bao tử nhẹ, nên không chú tâm. Nhưng 2 tháng trở lại đây, anh Thiện càng lúc càng đau dữ dội và nhiều đêm đau không thể ngủ được.

Hy hữu người đàn ông có tinh hoàn “đi lạc” 31 năm, to như trứng ngỗng

Anh Thiện ngủ ngon sau khi lấy bướu ra

Cơn đau của anh kéo dài hơn, tần suất cao hơn, bất kể lúc đó anh no hay đói, đang làm việc ngoài đồng hay nghỉ ngơi. Có lúc đau quá, anh Thiện không thể đi thẳng được, phải đi lum khum từng bước, lại có lúc anh quằn quại ôm bụng nằm sấp… Lo lắng, anh Thiện mua thuốc Tây, rồi thuốc Nam uống, vì cứ đinh ninh do làm việc nặng, ăn uống thất thường nên mới bị đau như thế. Nhưng anh uống thuốc vào mà bệnh không giảm, các cơn đau còn cứ dồn dập tới.

Không chịu nổi những cơn đau nữa, ngày 15/8, anh Thiện đã đến Bệnh viện Bình Dân (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) khám. Các bác sĩ tại đây chẩn đoán cơn đau của anh Thiện do viên tinh hoàn gây ra. Nó lạc sâu trong ổ bụng, gặp điều kiện bất thường nên phát triển thành khối u to. Lúc trước, nó còn nhỏ nên không chèn ép gây đau cho anh Thiện. Nhưng nay, nó đã phát triển quá khổ làm chèn ép máu lưu thông và vùng bụng gây đau đớn khó chịu cho chủ nhân.

Gặp chúng tôi tại phòng Hồi sức cấp cứu, anh Thiện vẫn không thể ngờ mấy năm nay đã chứa trong người viên tinh hoàn to như quả trứng ngỗng. Anh Thiện cho biết, từ lúc nhỏ anh đã phát hiện có gì đó khác lạ với bạn bè xung quanh, đó là anh chỉ có tinh hoàn bên phải, còn bên trái lại không có.

Khi đó anh hỏi người thân thì họ cười nói: “Tại mày làm nó… chạy lạc, để từ từ nó tự quay trở lại”. Do không hiểu biết nhiều nên anh Thiện cũng không chú ý và cũng cho là chuyện bình thường nên không đi điều trị. Sau này, anh lập gia đình, có một đứa con, cuộc sống tất bật đã làm anh dần quên đi chuyện mình chỉ có một bên tinh hoàn.

Hy hữu người đàn ông có tinh hoàn “đi lạc” 31 năm, to như trứng ngỗng

Cục bướu nặng gần 300g

Ca bệnh hiếm gặp

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bình dân TP. Long Xuyên cho biết, khi nghe anh Thiện khai bệnh, suy đoán ban đầu của họ là anh Thiện chỉ đau ruột hoặc đau bụng bình thường. Nhưng khi kiểm tra, phát hiện anh Thiện chỉ có một viên tinh hoàn bên phải, họ đã đoán ra thủ phạm. Sau các bước xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện ra viên tinh hoàn ẩn đang “rong chơi” ở vùng bụng, nên đã thông báo với người thân của bệnh nhân và yêu cầu tiến hành mổ gấp để lấy viên tinh hoàn đi lạc ra khỏi cơ thể.

Bác sĩ Phạm Tấn Bay, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP. Long Xuyên đã gọi điện về trường hợp bệnh kỳ lạ này cho Bệnh viện Bình Dân (TP. HCM) và đề nghị hỗ trợ mổ gấp. Bác sĩ Vũ Văn Ty, chuyên khoa 2, khoa Tiết niệu (Bệnh viện Bình Dân TP. HCM) đã cùng bác sĩ Bay lập ê kíp mổ lấy cục bướu tinh hoàn khủng nằm trong vùng bụng bệnh nhân.

Khoảng hơn 10 giờ trưa 16/8, ca phẫu thuật bắt đầu. Đến khoảng 1 giờ chiều mới kết thúc ca mổ, ê kíp mổ đã đưa ra cục bướu tinh hoàn mà nhiều bác sĩ lâu năm trong nghề nhìn thấy cũng hãi hùng. Các ca tinh hoàn đi lạc cũng không phải trường hợp hiếm gặp nhưng ít bệnh nhân nào có tinh hoàn to tới mức kinh khủng như của anh Thiện. Đem cân, nó nặng gần 300g. Các bác sĩ đã đo chiều dài của nó là 10cm, còn chiều rộng là 8cm.

Hy hữu người đàn ông có tinh hoàn “đi lạc” 31 năm, to như trứng ngỗng

Bác sĩ Bay (bên trái) và bác sĩ Ty cho biết đây là lần đầu bệnh viện phẫu thuật lấy cục bướu tinh hoàn to như thế

Bác sĩ Ty phân tích, lúc sinh ra anh Thiện có một viên tinh hoàn bên phải, còn bên trái không có, thì lẽ ra sau này anh Thiện và người nhà phải đi khám và điều trị vì viên tinh hoàn kia là tinh hoàn ẩn hay còn gọi đi lạc, phải dùng tới biện pháp y khoa can thiệp để nó quay về đúng vị trí như viên tinh hoàn kia. Nhưng do không hiểu biết nhiều về việc này nên anh Thiện cứ để vậy.

Và 31 năm qua nó đã chạy đi lung tung, rồi sau đó bị kẹt cứng ở vùng bụng. Gặp môi trường này, viên tinh hoàn ngày càng lớn phát triển thành cục bướu gây ra đau đớn cho chủ nhân. Ngoài ra, các bác sĩ còn phát hiện cuống của cục bướu này có biểu hiện sắp xoắn lại, như vậy sẽ làm cho máu lưu thông khó khăn, có thể gây nguy hiểm tính mạng cho anh Thiện.

Bác sĩ Ty cũng cho biết, khoảng những năm 80 của thế kỷ trước có rất nhiều ca bệnh tinh hoàn đi lạc điều trị trễ nên phải cắt bỏ. Sau này y học và thông tin phát triển, nhiều người hiểu rõ việc có một tinh hoàn là bất thường nên sớm đi điều trị. Bác sĩ Ty cảnh báo, các bậc cha mẹ nếu lúc sinh con trai mà thấy con có một bên tinh hoàn thì đừng cho đó là chuyện bình thường hay nghĩ rằng viên kia đang “chạy” đâu đó rồi sẽ trở lại. Suy nghĩ ấy hết sức nguy hiểm vì viên tinh hoàn đi lạc cần phải can thiệp kịp thời, đưa nó trở lại đúng vị trí. Nếu không, thời gian càng lâu, tinh hoàn sẽ bị ung thư mà y học gọi là ung thư tinh hoàn loại tinh bào.

Còn bác sĩ Bay nói, trong dân gian vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết chuyện tinh hoàn “đi lạc” này. Một số người khi sinh con trai, thấy con có một viên tinh hoàn thì cho đó là bình thường, hễ thiếu tinh hoàn trái thì xỏ lỗ tai 1 bên phải giả như có tinh hoàn cho đối xứng và ngược lại. “Đấy là cách “trị” bệnh mê tín dị đoan”, bác sĩ Bay nói.

Bác sĩ Bay chia sẻ, trường hợp anh Thiện vô tình “nuôi dưỡng” cục bướu tinh hoàn kia 31 năm là quá nguy hiểm cho bản thân. Những trường hợp này chữa trị chậm trễ cục bướu phát triển to có thể biến chứng thành ung thư. Rất may anh Thiện đã đi điều trị, cắt bỏ kịp, nếu không cục bướu di căn lây lan rất nguy hiểm. “Làm chết người chứ chẳng phải chơi”, bác sĩ Bay nói. Ngoài ra, người bệnh bị thiếu một tinh hoàn, dưới tác động của cục bướu ung thư kia có thể gây vô sinh. Theo bác sĩ Bay, trường hợp như anh Thiện tuy đã lấy bướu ra rồi, nhưng khi hồi phục sức khỏe anh Thiện vẫn phải đi xạ trị hay hóa trị ở các bệnh viện lớn để hồi phục hoàn toàn. 

Phi Yến

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn