Hơn 30.000 người Việt chết trẻ mỗi năm vì ô nhiễm không khí

Theo một nghiên cứu gần đây, hàm lượng bụi PM ở Hà Nội có thời điểm lên đến 90-105 µg/m3. Trong đó, nồng độ thường niên hàng năm là 60 µg/m3, cao gấp 6 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Tại Việt Nam, khoảng hơn 30.000 người chết trẻ hàng năm có liên quan đến ô nhiễm không khí.
Hơn 30.000 người Việt chết trẻ mỗi năm vì ô nhiễm không khí
Hơn 30.000 người Việt chết trẻ mỗi năm vì ô nhiễm không khí

Tại Hội thảo Quản lý chất lượng không khí, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, cán bộ môi trường của Ngân hàng Thế giới cho biết cùng với quá trình phát triển kinh tế, ô nhiễm không khí ở Việt Nam lên rất cao, nhất là ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Theo một nghiên cứu gần đây, hàm lượng bụi PM ở Hà Nội có thời điểm lên đến 90-105 µg/m3. Trong đó, nồng độ thường niên hàng năm là 60 µg/m3, cao gấp 6 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 

Ngoài ra, khoảng hơn 30.000 người Việt Nam chết trẻ hàng năm vì liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015, các đô thị lớn hay đô thị có hoạt động công nghiệp mạnh như Việt Trì (Phú Thọ), ô nhiễm bụi có xu hướng duy trì ở mức cao, đặc biệt là các trục giao thông chính.

Kết quả quan trắc cho thấy, tại các đô thị lớn, số ngày không khí ở mức kém và mức xấu chiếm tỷ lệ khá lớn, thậm chí có những ngày không khí suy giảm đến ngưỡng nguy hại.

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh hô hấp ngày càng phổ biến với tỷ lệ mắc cao nhất trong toàn quốc, đặc biệt ở Hà Nội. Các nghiên cứu cho thấy, Đà Lạt là nơi có tỷ lệ mắc hen phế quản thấp nhất là 1,1% dân số, trong khi Hà Nội là nơi mắc bệnh cao nhất với 5,5% dân số.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn