Hơn 100 học sinh mẫu giáo bị ngộ độc do nguồn nước uống

Cơ quan chức năng xác định có 102 trường hợp bị ngộ độc, trong đó có 86 em bị nặng phải nhập viện cấp cứu. Sự việc xảy ra khá bất ngờ và hàng loạt bé đều có những triệu chứng giống nhau cùng một lúc khiến các giáo viên trở tay không kịp.
Trường mầm non Họa Mi
Trường mầm non Họa Mi
loading...

Ngày 19/10, các bé tại Trường mầm non Họa Mi đã bị ngộ độc thực phẩm tập thể, biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, một số em còn sốt nhẹ. Thời điểm xảy ra vụ việc, trường đón nhận 274 trẻ theo học và ăn tại trường. Cơ quan chức năng xác định có 102 trường hợp bị ngộ độc, trong đó có 86 em bị nặng phải nhập viện cấp cứu.

Sự việc xảy ra khá bất ngờ và hàng loạt bé đều có những triệu chứng giống nhau cùng một lúc khiến các giáo viên trở tay không kịp. Ngoài thông báo với phụ huynh từng em, nhà trường cũng lập tức thông báo với trạm y tế thị trấn cách đó hơn trăm mét.

Các mẫu thức ăn, nước uống sau đó được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh lấy mẫu, gửi đến Viện Y tế công cộng TP. HCM xét nghiệm để xác định thành phần gây ngộ độc.

Ngày 1/11, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã công bố kết quả xét nghiệm của các mẫu thức ăn, nước uống này.

Theo đó, các mẫu thức ăn đều có kết quả âm tính, còn nguồn nước thì bị nhiễm vi sinh (Coliforms tổng số), trong đó mẫu nước uống trẻ lớp Lá nhiễm Coliforms tổng cộng lên tới 7,2x104 CFU/250ml… Đây được cho là nguyên nhân gây ngộ độc cho hơn trăm bé theo học ở trường mầm non này.

Hơn 100 học sinh mẫu giáo bị ngộ độc do nguồn nước uống
Nhà bếp của trường đóng cửa suốt 2 tuần sau sự cố ngộ độc 

Khi kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho các bé là do nguồn nước được công bố, nhiều người dân thị trấn Tam Bình không khỏi bất ngờ. Trước đó, theo phán đoán của nhiều phụ huynh, nguyên nhân gây ngộ độc khả năng cao nhất là do thức ăn.

“Nước ở trường mầm non này cũng xài nước máy như bao nhiêu người dân ở đây. Vậy tại sao dân chúng tôi không bị gì mà chỉ có các em trong trường bị ngộ độc?”, một người dân sống gần khu vực trường Họa Mi thắc mắc. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, nước bị nhiễm vi sinh là do quá trình lưu trữ không đúng cách, bình chứa không đảm bảo vệ sinh…

Thông tin từ Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Vĩnh Long, nguồn nước sử dụng của trường được Nhà máy Nước thị trấn Tam Bình (thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước Vĩnh Long) cung cấp. Nước uống cho các bé cũng được lấy từ nguồn nước máy này và được xử lý dạng lọc, nấu chín rồi mới đổ vào bình 20 lít đặt ở mỗi lớp cho các bé uống…

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số người dân địa phương xác nhận Trường Họa My trước nay rất cẩn thận trong vấn đề ăn uống, giữ vệ sinh cho các bé theo học.

“Nhiều cha mẹ vẫn còn lo lắng lắm, chưa yên tâm khi gửi con ở đây sau sự cố vừa rồi. Nhiều người cũng mong trường sớm thu xếp, có giải thích rõ ràng với phụ huynh để con em họ lại có thể yên tâm học tập, vui chơi tại trường”, một phụ huynh nói.

loading...
Theo Hàm Hương
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn