Hóc nho ở quán pizza, cậu bé 2 tuổi chết vì nghẹn

Tới ăn tại một nhà hàng Pizza Hut tại Hartlepool (Anh), bé trai Jacob Jenkins (2 tuổi) đã bị nghẹn trong khi đang ăn salad hoa quả. Một quả nho đã bị mắc trong cổ họng bé Jacob, làm bé không thở được và cuối cùng chết não do thiếu ô-xy.
Hóc nho ở quán pizza, cậu bé 2 tuổi chết vì nghẹn
Hóc nho ở quán pizza, cậu bé 2 tuổi chết vì nghẹn
loading...

Hóc nho ở quán pizza, cậu bé 2 tuổi chết vì nghẹn

Nhà hàng Pizza Hut nơi xảy ra sự việc đau lòng

Được biết, sự việc xảy ra trong lần đi ăn theo nguyện vọng của bé Jacob với tư cách là một phần thưởng và khi bố mẹ bé cho Jacob ăn một bát nho lấy từ quầy salad, bé đã bị hóc một quả và sau đó nghẹn thở, toàn thân tím tái. 

Khi phát hiện ra sự bất thường ở con, anh David (bố Jacob) đã nhanh chóng đánh vào lưng bé trong khi mẹ bé là chị Abigail kêu gọi sự giúp đỡ.
 
Hóc nho ở quán pizza, cậu bé 2 tuổi chết vì nghẹn
 
Bé Jacob, nạn nhân của tai nạn đáng tiếc tại nhà hàng Pizza Hut
 
Quản lý của Pizza Hut, bà Emily Vaughan cho biết là khi thấy bé Jacob nhợt nhạt và tím tái nằm trong tay bố, bà đã biết là có chuyện xảy ra. Sau đó, người quản lý đã sử dụng kỹ thuật sơ cứu Heimlich và đánh vào lưng Jacob để giúp đánh bật quả nho đang mắc trong cổ họng ra ngoài đồng thời yêu cầu mẹ Jacob gọi cho số điện thoại cấp cứu 999. 
 
Các khách hàng khác cũng tới giúp đỡ và cố gắng hô hấp nhân tạo cho bé trai theo hướng dẫn qua điện thoại của dịch vụ cấp cứu. Một bảo vệ và một quản lý rạp chiếu phim cũng đã tham gia giúp đỡ theo yêu cầu của bà Emily. 
 
Sau đó, xe cấp cứu tới và bé Jacob tiếp tục được sơ cứu trên đường tới Bệnh viện Đại học James Cook. Nhân viên y tế Paul Newness cho biết, quả nho trong cổ họng bé Jacob cuối cùng chỉ được loại bỏ bằng cách nội soi và dùng kẹp gắp ra ngoài và những cố gắng sơ cứu trước đó là hoàn toàn thất bại.
 
Cuối cùng, sau 5 ngày nằm viện, bố mẹ Jacob đã phải đưa ra quyết định đau lòng đó là tắt máy trợ thở của con trai.
 
Chị Abigail mô tả lại giây phút đau lòng khi đưa ra quyết định: “Đây không phải vì chúng tôi muốn từ bỏ thằng bé mà vì chúng tôi thực sự không thể làm gì nữa. Vào lúc 7 giờ tối ngày hôm ấy, chúng tôi đưa ra quyết định. Tôi ôm Jacob, David ôm tôi, gia đình chúng tôi quây quần bên cạnh, chúng tôi bật bài hát Jacob thích, ‘Let It Go’ khi thằng bé lịm dần đi”.
 
Hóc nho ở quán pizza, cậu bé 2 tuổi chết vì nghẹn
 
Abigail và David Jenkins, bố mẹ Jacob
 
"Mỗi ngày dường như quá khó khăn với tôi khi không còn thằng bé bên cạnh. Tôi khóc nhiều, nhất là khi nhớ lại hôm thằng bé được đưa về nhà, họ mở quan tài cho tôi được hôn Jacob lần cuối. Tôi biết rằng không thể thấy Jacob cười hay ôm hôn thằng bé một lần nào nữa là một điều không thể đối mặt”, chị Abigail nghẹn ngào chia sẻ.
 
 
Được biết, sau khi vụ việc được tiến hành điều tra, nhân viên điều tra Karen Dilks đã công bố kết luận đây chỉ là một tai nạn. 
 
Bà cho biết: “Bé Jacob đáng ra đã có một buổi tối bên gia đình nhưng sự việc bất ngờ xảy ra đã dẫn tới cái chết của cậu bé. Không ai có thể ngờ rằng những quả nho lại là mối nguy hiểm tiềm tàng với Jacob, khiến bé bị hóc dẫn tới não thiếu ô-xy và tử vong. Đây là sự việc hi hữu và cái chết của bé Jacob chỉ là tai nạn. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và đặc biệt là bố mẹ của Jacob”.
 
Bà Karen cũng cho biết, sự việc này chính là một lời cảnh báo với các cha mẹ về những “nguy hiểm không thể lường trước” khi cho trẻ nhỏ ăn nho.
 
 Hóc nho ở quán pizza, cậu bé 2 tuổi chết vì nghẹn
 
Đám tang của bé Jacob
 
Và để tỏ lòng tiếc thương bé Jacob, chuỗi nhà hàng Pizza Hut đã quyết định bỏ món nho ra khỏi quầy salad của mình. Đại diện Pizza Hut, bà Maria Watkins cho biết: “Thay mặt chuỗi nhà hàng và đặc biệt là các nhân viên tại chi nhánh Hartlepool, tôi xin được gửi sự chia buồn sâu sắc nhất với gia đình và bạn bè của bé Jacob. Chúng tôi sẽ luôn ở bên gia đình trong giai đoạn khó khăn này”.
 
Sau sự kiện đau lòng, mẹ của Jacob hiện đang vận động kêu gọi sự chú ý nhiều hơn của cha mẹ tới những đồ ăn có thể khiến trẻ bị hóc.
 
“Khi nhìn lại, tôi giật mình khi phát hiện sự việc tương tự có thể xảy. Đa phần các bà mẹ không để tâm khi con đang ăn nên tôi muốn kêu gọi họ để ý hơn tới trẻ. Một việc quan trọng khác cần làm, đó là cắt thức ăn đủ nhỏ để trẻ có thể nuốt dễ dàng và tránh bị nghẹn. Sự việc của Jacob không quá phổ biến nhưng nó có thể xảy ra với bất cứ đứa trẻ nào và nếu việc kêu gọi nâng cao nhận thức có thể cứu sống dù chỉ là một đứa trẻ thì điều đó cũng đủ làm chúng tôi hạnh phúc”, chị cho biết.
 
Sự việc của bé Jacob một lần nữa là lời cảnh báo với các bậc phụ huynh về những nguy cơ có thể xảy ra với trẻ nhỏ trong quá trình ăn cũng như quá trình chơi đồ chơi, nhất là trong giai đoạn trẻ có thói quen đưa mọi vật vào miệng. Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc, các cha mẹ cũng nên tìm hiểu các kỹ thuật cấp cứu căn bản để có thể xử lý kịp thời, tránh để trẻ bị thiếu ô-xy trong thời gian quá dài dẫn tới những thương tổn về não và đặc biệt là tử vong.
Phương Hoa (Dịch theo DailyMail)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn