Hoang mang chiêu thức dùng iPhone 6 giả để thôi miên lừa lấy tài sản

"Lúc thanh toán, vị khách nói không mang đủ tiền nên ký gửi chiếc Iphone 6 và hẹn 30 phút sau sẽ đến trả. Sau đó, người này còn nói muốn vay thêm ít tiền. Vậy là cả buổi sáng bán được bao nhiêu, tôi lấy ra đưa hết cho họ mà không suy nghĩ gì", nạn nhân của vụ lừa đảo cho biết.
Hoang mang chiêu thức dùng iPhone 6 giả để thôi miên lừa lấy tài sản
Hoang mang chiêu thức dùng iPhone 6 giả để thôi miên lừa lấy tài sản
loading...

Hoang mang chiêu thức dùng iPhone 6 giả để thôi miên lừa lấy tài sản

Hình ảnh của tên lừa đảo với những chiêu thức tinh vi được cắt từ camera của cửa hàng

 

 

 

Chiêu thức không hề mới...

Mới đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài 20 phút ghi lại cảnh một nữ nhân viên bị thôi miên lừa tiền và rượu khiến dư luận xôn xao. Đoạn clip xuất hiện một người đàn ông mặc áo khoác đen, quần bò xanh, đội mũ bảo hộ lao động màu trắng đến cửa hàng mua rượu. Người đàn ông này liên tục chỉ trỏ, nói chuyện với nữ nhân viên và lấy điện thoại gọi cho ai đó. Đáng chú ý là cuối clip, người đàn ông đưa chiếc điện thoại cho nhân viên, còn nữ nhân viên ngoan ngoãn đưa tiền cho người lạ mặt.
 
Sự việc trên đã được camera giám sát ghi nhận tại cửa hàng Sản vật dân tộc trên đường Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Và nhân viên cửa hàng bị lừa đảo là chị Chu Thị Sáu (27 tuổi, quê ở Sơn Tây, Hà Nội).
 
Hoang mang chiêu thức dùng iPhone 6 giả để thôi miên lừa lấy tài sản
Cửa hàng Sản vật dân tộc nơi xảy ra vụ lừa đảo với chiêu thức mới tinh vi
 
Vẫn còn khá hoang mang, chị Sáu kể: “Khoảng 11h trưa 17/12, tôi đang ngồi trông cửa hàng thì có một vị khách hàng nam gần 40 tuổi, đi xe Airblade màu nâu bước vào hỏi mua hàng để biếu sếp. Sau khi hỏi giá và tìm hiểu các sản phẩm, ông ta đồng ý lấy một bình rượu ngâm thuốc tăng cường sinh lý trị giá 3 triệu đồng và một bình rượu ngâm sáp ong trị giá 2 triệu đồng.

Ông ta lấy điện thoại gọi cho lái xe của cơ quan yêu cầu đứng đợi để mang quà ra nhưng người kia không chấp nhận. Rồi, ông ta đưa điện thoại và nhờ tôi nói với lái xe cố đợi thêm một chút nữa. Sau cuộc nói chuyện chóng vánh đó, tôi như bị thôi miên không làm chủ được suy nghĩ của mình mà chỉ làm theo những gì vị khách đó nói.

Đến lúc thanh toán tiền hai sản phẩm, vị khách nói không mang đủ tiền nên muốn ký gửi chiếc điện thoại Iphone 6 và hẹn 30 phút sau sẽ mang tiền đến trả để lấy lại điện thoại. Sau đó, người này còn nói muốn vay thêm ít tiền. Vậy là cả buổi sáng bán được 800 nghìn, tôi lấy ra đưa hết cho họ mà không suy nghĩ gì, thậm chí còn bê hàng ra xe cho họ chở đi nữa.

Đợi mãi không thấy vị khách ấy quay trở lại, tôi mới sực tỉnh và báo cáo sự việc với chủ cửa hàng. Khi chúng tôi lấy chiếc điện thoại Iphone 6 ra xem mới phát hiện chiếc điện thoại này là hàng giả. Lúc này, tôi mới biết mình bị lừa một cách trắng trợn mà không hề hay biết gì”.

Vẫn có người sập bẫy
 
Được biết, cửa hàng Sản vật dân tộc mới đi vào hoạt động được 2 tháng, chuyên kinh doanh các sản vật, vị thuốc của các thầy lang nổi tiếng ở mọi vùng miền. Đây là lần đầu tiên cửa hàng xảy ra vụ việc như vậy, tuy nhiên dọc tuyến đường Lương Thế Vinh, rất nhiều cửa hàng khác cũng đã bị các đối tượng xấu thực hiện hành vi lừa đảo với các chiêu thức khác nhau. 
 
Chi Sáu cho hay: “Thú thực, tôi đã tìm hiểu rất nhiều các chiêu thức khác nhau của bọn chúng để đề phòng. Ngồi ngẫm nghĩ lại, tôi thấy cách nói chuyện của người đàn ông này rất lôi cuốn, tôi như bị thu hút vào câu chuyện dẫn đến không tỉnh táo. Bị cú lừa ngoạn mục như vậy, tôi cảm thấy khá lo sợ, bây giờ được gặp lại, tôi vẫn nhận ra khuôn mặt của kẻ đó”.
 
Anh Hoàng Thế Tào (chủ cửa hàng) cho biết, sau khi sự việc xảy ra, anh đã kiểm tra camera an ninh. Qua camera ghi lại, rõ ràng đối tượng đã có chủ đích lừa đảo từ trước nên nắm rất rõ các mặt hàng. Còn việc nhân viên của mình có bị thôi miên hay không, anh Tào không khẳng định.
 
Hoang mang chiêu thức dùng iPhone 6 giả để thôi miên lừa lấy tài sản
Chị Chu Thị Sáu không khỏi hoang mang khi kể lại vụ việc
 
Anh Tào nói: “Tôi không dám khẳng định nhân viên của mình bị thôi miên, nhưng chắc chắn người đàn ông rõ ràng là lừa đảo. Có thể đối tượng đã theo dõi hoạt động của cửa hàng và các sản phẩm của chúng tôi trên trang web. Bị lừa gần 6 triệu đồng là thiệt hại lớn vì cửa hàng tôi mới kinh doanh. Chiếc Iphone 6, khi cầm lên, tôi thấy nó rất nhẹ tay, các chi tiết của máy thô kệch chứ không tinh xảo, đặc biệt nút home cứng hơn so với bình thường. Nhìn qua đã biết đó là hàng giả, có thể chiếc điện thoại này đã được đánh tráo trong lúc nhân viên không để ý. Sự việc vừa qua cũng là bài học cho chúng tôi trong việc quản lí kinh doanh. Tôi chia sẻ clip này lên facebook với mục đích cảnh báo cho mọi người để họ đề phòng”.
 
Hoang mang chiêu thức dùng iPhone 6 giả để thôi miên lừa lấy tài sản
Chiếc iPhone giả mà kẻ lừa đảo dung để đổi 2 bình rượu và 800 nghìn
 
Anh Tào cũng đã trình báo sự việc lên Công an phường Trung Văn, cung cấp cả video hình ảnh của kẻ lừa đảo và mong họ sớm vào cuộc để làm sáng rõ sự việc.
 
Cảnh giác với các chiêu lừa đảo tinh vi
 
Anh Nguyễn Văn Tuấn (chủ cửa hàng điện thoại di động ở Tân Bình, TP. HCM) cũng là nạn nhân của những đối tượng lừa đảo. Anh Tuấn chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Khoảng 10h30 sáng, khi tôi đang ở một mình tại cửa hàng, thì có 2 thanh niên đi đến hỏi bán chiếc điện thoại IPhone 5. Sau khi kiểm tra chiếc điện thoại đúng là hàng thật, tôi đồng ý mua với giá 6 triệu đồng.

Hai người ngập ngừng một lúc rồi họ quyết định không bán nữa, mà muốn tôi cầm cho họ với giá 3 triệu đồng và hẹn chiều đến lấy lại. Tôi đồng ý cầm, 2 người liền lấy băng keo trắng quấn kín điện thoại lại và ký tên lên trên (họ nói làm như vậy là để bảo đảm máy của họ không bị mở ra). Sau đó, họ nhận tiền và đi về. Nhưng chỉ khoảng 10 phút sau, họ quay lại nói không cầm nữa và trả lại số tiền 3 triệu 100 ngàn đồng. Sau khi tôi nhận đủ tiền và trả điện thoại, họ đứng lại cửa hàng một lúc thì điện thoại của họ đổ chuông và họ nói với tôi là “bên kia đồng ý chơi tiếp” (chắc là đang vụ cá độ gì đó) và cho họ tiếp tục cầm lại chiếc điện thoại vừa xong.

Tôi kiểm tra thấy vẫn điện thoại và chữ ký như vậy nên yên tâm đưa lại cho họ 3 triệu 100 ngàn, hẹn đến chiều quay lại lấy. Khi họ đi khỏi, hơi nghi ngờ tôi liền bật máy lên thì đó là điện thoại hỏng và chỉ có vỏ ngoài là giống chiếc mà họ đã đưa tôi kiểm tra”.
 
Chị Nguyễn Thị Lý, chủ cửa hàng thịt bò ở chợ Quy Nhơn kể lại, hôm đó bán gần hết, chị định dọn về thì một người phụ nữ trung niên dẫn theo một đứa con gái đến bảo chị thái gấp cho một cân thịt bò loại ngon, giá cả bao nhiêu cũng được. Người khách ấy liến thoắng đưa ra đủ mọi yêu cầu, lúc bảo phải thái nhỏ, khi lại chê thái vụn quá, lúc yêu cầu phải thái to hơn.
 
Sau đó, người khách móc ví lấy một xấp tiền loại 500 nghìn mới cứng, rút một tờ ra trả. Chị Lý trả lại tiền thừa 300 nghìn, nhưng vị khách nhất quyết đòi đổi. Lúc chê tiền bẩn, lúc lại nói tiền chẵn quá, đổi sang tiền lẻ. Trong khoảnh khắc, chị như bị mê đi đến lúc bừng tỉnh mới phát hiện bọc tiền hàng hơn chục triệu chỉ còn trơ lại một tờ 500 nghìn và mấy xấp tiền lẻ. Chị chắc chắn người khách đó đã cuỗm của chị bằng chiêu thức thôi miên.
Mai Hoa – Biên Thùy
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình