Hoảng hồn vì ô nhiễm, người dân dựng lều, căng bạt quyết phản đối xây dựng nhà máy xử lý rác thải

Quá ám ảnh, sợ hãi vì hậu quả của bãi rác gây ra cách đây 10 năm trên địa bàn, người dân xã Tân Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) đã căng bạt dựng lán, ăn ngủ tại chân núi Thoong để phản đối xây dựng nhà máy xử lý rác thải.
Hoảng hồn vì ô nhiễm, người dân dựng lều, căng bạt quyết phản đối xây dựng nhà máy xử lý rác thải
Hoảng hồn vì ô nhiễm, người dân dựng lều, căng bạt quyết phản đối xây dựng nhà máy xử lý rác thải
loading...
Người dân dựng lều dưới chân núi Thoong để không cho xe chở rác vào chôn
Nỗi ám ảnh khi cả xã bị ngập trong nước thải
Sau 10 năm, chân núi Thoong lại nóng như chảo lửa. Sáng ngày 3/8, hàng trăm người dân xã Tân Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) gác bỏ toàn bộ công việc đồng áng, buôn bán… để cùng nhau kéo ra chân núi Thoong dựng bạt, ăn nằm nhằm phản đối nhân viên Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai đến đóng cọc, căng dây thép khoanh mốc khu đất 10ha chuẩn bị cho dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải.
Người dân chuẩn bị đồ ăn thức uống sẵn sàng ở đây trường kì
Theo người dân, sự phản đối quyết liệt này xuất phát từ nỗi ám ảnh về tình trạng đổ rác năm 2007. Ngày đó, khi chôn lấp hàng nghìn tấn rác xuống chân núi Thoong, Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai đã để xảy ra sự cố bục bạt lót dưới đáy dẫn đến rò rỉ nước thải ở ô chôn lấp số 2. Hậu quả là khắp trong thôn ngoài xóm đâu đâu cũng bốc mùi hôi thối khó chịu, nước đen sì rò rỉ chảy ra mương máng tưới tiêu của người dân.
“Hồi ấy, chúng tôi đã thấm thía muôn nỗi khổ vì bãi rác gần nhà. Đây là đầu nguồn nước, nước thải từ bãi rác chảy xuống ảnh hưởng đến cả 3 xã. Cây cối hoa màu chết hết, chẳng nuôi được con gì nữa. Ghẻ lở, bệnh tật gia tăng chóng mặt, đặc biệt là những người chết vì ung thư cũng tăng cao”, bà Nguyễn Thị Dinh kể lại.

Những người cắm lều bạt chủ yếu là người già

Khi sức chịu đựng vượt quá giới hạn, người dân Tân Tiến đã từng ăn dầm nằm dề ngăn cản các xe rác chở về địa phương. Bà Nguyễn Thị Vẻ (84 tuổi) có 4 người con thì đã có 2 người chết vì ung thư, 2 người đang nằm chờ chết cũng vì căn bệnh quái ác này đau đớn nhớ lại: “Năm 2007, họ (Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai) chôn hàng nghìn tấn rác thải bị bục, thủng ngầm rò rỉ ra ngoài từng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người dân. '
Gia đình tôi mất hai đứa con bởi ung thư, hai đứa nữa đang chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo này. Chúng tôi già rồi, sống được bao nhiêu nữa đâu mà chết. Lo là lo cho thế hệ con, cháu sau này, chúng phải được sống trong một môi trường trong lành”.
Khi nỗi ám ảnh cũ chưa được giải quyết tận gốc thì công ty này bất ngờ cho người quay trở lại đóng cọc căng dây thép, tự ý treo biển cấm để chuẩn bị cho dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại đây.

Nước ở khu vực này cũng bị ô nhiễm

Bà Nguyễn Thị Năm (82 tuổi) người sống ngay đầu nguồn nước không giữ được bình tĩnh nói: “Tôi chết cũng phải bảo vệ cuộc sống cho con cháu. Các người trước khi muốn giết con cháu tôi thì đâm xe cho tôi chết trước đi để không phải nhìn cảnh con cháu bệnh tật. 4 đứa con thì hai đứa đã chết vì ung thư rồi, họ còn muốn gì nữa? Có nằm ở đây đến chết để phản đối nhà máy xử lý rác thải tôi cũng nằm”.
Quyết bám trụ dù “xã hội đen” tấn công?
Khi thấy nhân viên của Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai cho nhân viên đóng cọc quây lưới, nhân dân xã Tân Tiến hô hào nhau cùng ra chân núi ngăn cản. Theo người dân phản ánh, phía công ty này đã cho khoảng 70 người xăm trổ, bặm trợn ngồi trên 2 chiếc xe 45 chỗ cùng nhiều taxi vào tận chân núi chửi thề, lớn tiếng đuổi mọi người. Dù không xảy ra đánh đập, xô xát nhưng rất nhiều người già bị xua đuổi, ngã xuống mương nước trong đó có một người bị ngất. 

Những người già quyết tâm bám trụ để bảo vệ con cháu mình 

Bà Nguyễn Thị Thanh kể lại: “Chính tôi đã bị 1 thanh niên hung hăng bóp mạnh vào tay khiến cổ tay bị tím bầm. Sợ chúng đánh, tôi liền kêu lên. Thấy vậy chúng mới chịu buông tay rồi tiếp tục chạy về phía chị Dinh, dọa nạt chửi bới chị ấy”.
Để thể hiện sự quyết tâm phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải, hơn 1 tuần nay người dân xã Tân Tiến dựng lều bạt, thay nhau ăn nằm tại chân núi Thoong. Điều đáng nói những người ăn nằm tại đây chủ yếu là những người già, phụ nữ.
Theo quan sát của phóng viên, tại chân núi Thoong, người dân đã dựng 2 chiếc lều bạt (1 bên nam, 1 bên nữ). Những đồ dùng thiết yếu như chăn màn, bếp ga, máy phát điện, gạo nước, nhu yếu phẩm đều được bà con chuẩn bị khá đầy đủ.

Khu vực được quây rào để chuẩn bị xây nhà máy xử lý rác 

Bà Nguyễn Thị Năm, gạt những giọt mồ hôi dưới cái nắng cháy da thịt nói: “Có nằm ở đây 1 năm, 2 năm thậm chí nằm cho đến chết tôi cũng nằm. Nắng thế này chứ nắng nữa tôi cũng chịu được. Đêm hôm qua mưa lớn lắm, gió giật đùng đùng, mỗi người chúng tôi giữ một góc bạt cho khỏi bay. Như thế có đáng kể gì, miễn là họ không về đây xây dựng nhà máy, con cháu tôi không phải khổ là được”.
Một điều nữa khiến bà con bức xúc đó là doanh nghiệp cho đóng cọc, rào ngay mép ruộng, lấn cả phần đường đi lại. Anh M. bất bình: “Họ cắm như vậy thì đến mùa gặt lúa, cấy hái chúng tôi đi vào đâu? Những nhà đang chăn nuôi ở quanh đây còn phải xé rào để đi ra, họ bị cô lập. Làm gì thì làm nhưng đừng quá đáng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”.
Ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Tân Tiến chia sẻ: “Việc người dân dựng lán dưới chân núi là có thật. Sự việc bắt đầu từ ngày 3/8 cho đến nay. Năm 2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã có quyết định phê duyệt đặt vị trí bãi xử lý chôn lấp rác tại xã Tân Tiến. Đến thời điểm này, khu đất là 10ha nằm trong dự án xây dựng nhà máy xử lý rác, được Hà Nội đầu tư kinh phí. Sở TN&MT đã tiến hành bàn giao đất cho đơn vị thi công là Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai. Đến ngày 3/8, đơn vị cho người xuống đóng cọc mốc giới khoanh diện tích đất thì nhân dân không đồng thuận nên kéo nhau đến.
Sau khi nhận được thông tin này, UBND xã đã phối hợp với công an xã, Công an huyện Chương Mỹ vào địa bàn nắm bắt tình hình. Còn về việc nhóm người mà người dân cho là xã hội đen thì chưa có bằng chứng khẳng định điều này. Hai bên chưa xảy ra xô xát, chưa có động thái vượt quá ngưỡng. Chúng tôi đã có những tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn, xây dựng dự án thì phải lâu dài.
Năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị Xuân Mai 10ha đất tại khu vực dưới chân núi Thoong để thực hiện việc chôn lấp, xử lý rác thải của huyện Chương Mỹ và các vùng lân cận. Giai đoạn 1, tổng diện tích đất là 2ha, Công ty môi trường đô thị Xuân Mai tiến hành đào hố chôn rác với công suất 20 nghìn tấn. Tuy nhiên, đến khi đào hố thứ 2, vừa chứa khoảng 300 tấn rác thì xảy ra sự cố bục đáy, rò rỉ nước thải. Trước tình hình đó UBND TP. Hà Nội đã đầu tư hơn 6,5 tỷ đồng để khắc phục và hoàn thiện các hạng mục. Đến ngày 23/6/2009, được sự ủy quyền của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ cho phép khu xử lý rác núi Thoong hoạt động trở lại nhưng bị người dân ra ngăn cản không cho vào".
Ngọc Hoài
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn