Hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu trắng tay

Thời tiết thất thường kèm theo nắng nóng kéo dài khiến cho nhiều diện tích hoa ly dành tiêu thụ cho Tết Nguyên Đán ở làng Đăm, xã Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) bung nở sớm.
Hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu trắng tay
Hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu trắng tay
loading...

Hoa ly nở sớm, khiến cho người dân Tây Tựu mất trắng hàng tỉ đồng

Tại cánh đồng hoa Tây Tựu, những ngày này người dân như đang ngồi trên đống lửa khi cả cánh đồng hoa ly bỗng nhiên nở sớm hơn so với mọi năm trước.  Không còn cách nào khác, người dân đành phải cắt đem bán với giá chỉ bằng 1/3 so với mọi năm.

Hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu trắng tay
 
Ly là một giống hoa rất khó trồng và chăm sóc, hoa nở sớm hay muộn đều phụ thuộc vào thời tiết nên việc can thiệp của con người rất khó khăn. Theo kinh nghiệm của người trồng hoa, tính từ thời gian gieo củ đến lúc thu hoạch sẽ kéo dài từ 100 đến 130 ngày. Căn theo quỹ thời gian đó, để hoa nở đúng thời điểm những ngày cận Tết, hoa sẽ được gieo trồng từ tháng 9 âm lịch và nở hoa vào tháng Chạp. Tuy nhiên năm nay, do thời tiết thất thường, hàng loạt hoa ly đã bung nở ồ ạt, khiến cho người dân trồng hoa như đang sống trên đống lửa.
 
Hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu trắng tay
Hoa ly nở sớm, người dân trồng hoa ở Tây Tựu phải cắt đem bán ra thị trường với giá thấp
 
Một người dân trồng hoa ly cho biết, gia đình anh trồng 2 sào giống hoa ly vàng Manisa nếu bán đúng thời điểm như mọi năm thì mỗi bó 10 cành có giá từ 700.00 đến 800.000 nghìn/bó,  nhưng năm nay do thời tiết không rét kéo theo nắng nóng khiến cho hoa ly nhà anh nở sớm hơn dự định, giờ cắt đem bán chỉ được mỗi bó từ 100.000 -150.000 nghìn. Ước tính mỗi sào gia đình anh lỗ ít nhất cũng rơi vào 70 – 80 triệu, cả 2 sào nếu được mùa thì lãi được vài chục triệu mà đã lỗ thì lỗ tiền trăm triệu.
 
Hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu trắng tay
 
Đấy là đối với gia đình chỉ trồng vài ba sào hoa ly đã lỗ từ vài chục, thậm chí đến vài trăm triệu. Còn đối với những gia đình chuyên trồng hoa ly, có nhà trồng từ 3 đến 5 mẫu ruộng hoa thì đang đứng ngồi không yên trước hàng tỉ đồng của mình đang bị mất đi ngay trước mắt mà không có cách nào có thể cứu vãn được. 
 
Hoa ly nở sớm, người dân Tây Tựu trắng tay
 
Trung bình mỗi củ giống có xuất xứ từ Trung Quốc, Hà Lan khi được mua về  trồng  giá thấp nhất đã dao động từ 15 nghìn/củ và có loại cao nhất có thể lên đến vài trăm nghìn/củ. Khi đầu tư vào loại hoa này đòi hỏi số vốn cao về giống, tiền phân bón, thuốc trừ sâu, giàn chống, lưới che, thuê đất và công chăm bón,…  nên hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư. Nhưng với tình hình hiện tại, giá bán mỗi cành ly chỉ bằng 1/3 củ giống khi mua vào, chưa nói đến việc bán tống bán tháo để hoàn được số vốn gốc bỏ ra mà người trồng hoa còn đang đứng trước nguy cơ chất nợ lên cao hơn.
 
Không chỉ riêng cánh đồng hoa ly Tây Tựu bung nở sớm mà hầu hết các vùng khác trên địa bàn Hà Nội trồng hoa ly đều cùng chung số phận.
 
Quang Dự
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn