Hi hữu nam thanh niên bị đi tù vì bán bò của nhà mình

Khoảng 23h ngày 23/3/2016, sau hồi thám thính thấy bố mẹ đã ngủ say, Cường lẻn ra chuồng bò, cởi sợi dây thừng rồi dắt bò ra ngã tư thôn Tường Thụy 4 và “bàn giao” cho các chiến hữu.
Hi hữu nam thanh niên bị đi tù vì bán bò của nhà mình
Hi hữu nam thanh niên bị đi tù vì bán bò của nhà mình
loading...

Tháng 3/2016, khi đang chăn bò, Trương Quốc Cường (SN 1997, trú tại thôn Thụy 4, xã Trác Văn, Duy Tiên, Hà Nam) nảy sinh ý định bán “đầu cơ nghiệp” của gia đình.

Nghĩ là làm, Cường liền gọi điện cho Trương Văn Thương, Nguyễn Đức Thành hỗ trợ. Đến ngày 22/3/2016, Thương “giới thiệu” anh Đỗ Văn Hân có nhu cầu mua bò về chăn nuôi, nhóm của Cường (gồm Cường, Thành và Đỗ Quang Huy) đồng ý bán cho anh Hân.

Khoảng 23h ngày 23/3/2016, sau hồi thám thính thấy bố mẹ đã ngủ say, Cường lẻn ra chuồng bò, cởi sợi dây thừng rồi dắt bò ra ngã tư thôn Tường Thụy 4 và “bàn giao” cho các chiến hữu. Đến gần nhà anh Hân, Huy dắt bò vào “giao dịch” còn cả nhóm đứng ngoài đợi.

Tại đây, Huy ra giá bán con bò của gia đình Cường là 17 triệu. Anh Hân đưa trước 2 triệu cho Huy và hẹn ngày hôm sau trả nốt. Sau khi lấy đủ tiền, nhóm này đón taxi đi Quất Lâm (Nam Định) chơi và nướng sạch 17 triệu chỉ trong vòng 2 ngày.

Phát hiện mất bò, ông Trương Văn Chiến (bố của Cường) đã trình báo lên cơ quan công an và chỉ trong thời gian ngắn, nhóm “bò tặc” đã bị tóm gọn. Tại phiên tòa sơ thẩm, với tội danh “Trộm cắp tài sản”, HĐXX tuyên phạt Trương Quốc Cường bị phạt 15 tháng tù; Đỗ Quang Huy, Trương Văn Thương lĩnh án 8 tháng tù; Nguyễn Đức Thành 7 tháng tù.

Nhắc về đứa con trai đi tù vì lý do hi hữu, ông Chiến ngậm ngùi: “Cường làm công nhân ở trên thị trấn, tính nó vốn hiền lành, để xảy ra việc này chắc chắn là do bạn bè rủ rê. Trong nhóm Cường chơi có 2 người đã có tiền sự liên quan tới ma túy. Về con bò bị mất trộm, hồi mua, thằng Cường đóng góp 7 triệu cùng bố mẹ. Ngay khi biết con mình mang bò đi bán tôi xin rút đơn nhưng không được”.

Hi hữu nam thanh niên bị đi tù vì bán bò của nhà mình
Ông Chiến cho rằng, con bò chính là tài sản chung của gia đình

Không đồng tình với phán quyết của TAND huyện Duy Tiên, luật sư Nguyễn Văn Thắng (Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Danh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay: “Qua tìm hiểu hồ sơ vụ án và xác minh thông tin, tôi có đủ cơ sở để xác định tang vật vụ án (con bò) không thuộc sở hữu riêng của vợ chồng bị hại (vợ chồng ông Chiến) mà còn có sự đóng góp tích cực của bị cáo (Cường).

Bên cạnh đó ở đây có dấu hiện vi phạm tố tụng, bỏ lọt tội phạm của CQCSĐT và VKND huyện Duy Tiên trong quá trình điều tra giải quyết vụ án. Cụ thể là hành vi của vợ chồng anh Hân và chị Nga có dấu hiệu cấu thành tội “Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Luật sư Thắng phân tích: “Trong hồ sơ vụ án thể hiện rất rõ họ (anh Hân và Thương) là người cùng xã, biết rất rõ về nhau, lại có quan hệ họ hàng. Sáng ngày 26/3, chị Nga biết việc gia đình ông Chiến mất bò rồi về thông báo với anh Hân. Rõ ràng vợ chồng anh Hân đã biết con bò đó là tang vật vụ án.

Nhưng đến 24h ngày 26/3, anh Hân gọi điện cho mẹ của Thương và Huy đến nói chuyện mà không hề trình báo với cơ quan công an. Nếu như vợ chồng anh Hân không thỏa thuận từ trước và không mua con bò này vào giữa đêm khuya chắc chắn vụ án đã không xảy ra” – luật sư Thắng phân tích thêm.

Tuy vậy, trong kết luận điều tra, cáo trạng bản án sơ thẩm số 45/2 -16/HSSY của TAND huyện Duy Tiên không hề nhắc tới vai trò của chị Nga. Cuối phiên tòa phúc thẩm, mặc dù luật sư Thắng đã đưa ra được những chứng cứ về việc bỏ lọt tội phạm nhưng bị cáo Cường trong vụ án hi hữu này vẫn bị tuyên 9 tháng tù (giảm từ 15 tháng xuống 9 tháng). 

loading...
Theo Trong Ngân
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình