Hành trình bắt trưởng phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo, trốn lệnh truy nã

Ngày 30/09/2016, Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP. HCM cho biết đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoàng Ngân, nguyên trưởng phòng giao dịch chi nhánh Bình Chánh thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sau 4 năm phát lệnh truy nã.
Hành trình bắt trưởng phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo, trốn lệnh truy nã
Hành trình bắt trưởng phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo, trốn lệnh truy nã
loading...

Lật lại vụ án, đầu tháng 6/2009, ông L.V.M (Giám đốc Công ty TNHH TMDV Minh Hồng, trụ sở tại quận 10, TP. HCM) đến phòng giao dịch Bình Chánh thuộc Sacombank chi nhánh Chợ Lớn để làm thủ tục vay vốn.

Ông được Nguyễn Hoàng Ngân, lúc này đang là trưởng phòng giao dịch, hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết. Ông M. đã hoàn thành thủ tục thế chấp hai căn nhà để vay 2,8 tỉ đồng.

Trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, ông M. đã nhờ Ngân làm các thủ tục, ông chỉ kí tên và đóng dấu xác nhận sau cùng. Lợi dụng sự tin tưởng này, Ngân đã làm các giấy nhận nợ khống rồi bảo ông M. kí tên, đóng dấu.

Ngày 18/9/2009, Ngân đưa các giấy tờ khống trên cho nhân viên giao dịch làm thủ tục giải ngân và trực tiếp nhận 2,8 tỉ đồng. Số tiền này, Ngân không chuyển lại cho ông M. Sau đó, Ngân nói với ông M. là ngân hàng đang tạm ngưng chủ trương cho doanh nghiệp vay vốn.

Nghe vậy, ông M. có ý đòi lại giấy tờ thế chấp nhà. Nhiều lần khất lần khất lữa, cuối cùng Ngân đành nói với ông M. là đã mượn tạm số tiền giải ngân 2,8 tỉ và sẽ nhanh chóng chuyển trả số tiền đó cho ông M.

Ngân nói với ông M. có một căn nhà ở quận 4 đang rao bán với giá rẻ, nhưng Ngân đã dốc hết vốn làm ăn nên muốn mượn ông M. 60.000USD để mua căn nhà đó. Để ông M. tin tưởng tuyệt đối, Ngân đã đưa cho ông M. giấy tờ nhà đất do bà Đ.T.H (mẹ Ngân) thế chấp.

Ông M. đã cho Ngân vay tiền với giấy tờ, cam kết cụ thể. Tuy nhiên đến hạn trả tiền, Ngân đã không thực hiện đúng như cam kết, còn cố tình tránh mặt ông M., sau đó cắt hoàn toàn liên lạc. Ông M. đã tìm hiểu và phát hiện không có ngôi nhà nào ở quận 4 như Ngân nói.

Biết mình bị lừa, ông M. đã làm đơn tố cáo Ngân lên công an. Tháng 7/2012, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy nã đối với Nguyễn Hoàng Ngân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thời điểm đó, khi được triệu tập, bà Đ.T.H cho biết, giấy tờ căn nhà mà Ngân thế chấp cho ông M. là do Ngân trộm của bà, chứ bà và gia đình hoàn toàn không biết và cũng không chấp nhận.

Còn Nguyễn Hoàng Ngân, sau khi lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ của ông M., đã trốn sang Campuchia. Tại đây, Ngân làm giấy tờ giả và trở thành một doanh nhân Campuchia với công ty chuyên mua bán linh kiện điện tử.

Hành trình bắt trưởng phòng giao dich ngân hàng lừa đảo, trốn lệnh truy nã
Lệnh truy nã Ngân

Sau hơn 2 năm, Ngân đã sử dụng thông thạo ngôn ngữ Campuchia, có vỏ bọc hoàn hảo của một doanh nhân Campuchia năng động và thành đạt. Hắn lập gia đình, sinh con và nghĩ rằng không ai phát hiện ra được thân phận thật của mình.

Tuy nhiên, khi biết Ngân đã trốn sang Campuchia, Phòng PC52 Công an TP. HCM đã không ngừng truy tìm tung tích của Ngân. Sau một thời gian dài truy tìm, các trinh sát phát hiện Ngân thỉnh thoảng xuất hiện ở cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh).

Vốn là một kẻ gian xảo, lại hiểu rõ pháp luật và thân phận của mình, nên Ngân gây nhiều khó khăn cho các trinh sát trong quá trình theo dấu.

Ngày 13/9/2016, các trinh sát theo dõi và phát hiện một đối tượng có đặc điểm nhận dạng rất giống Ngân xuất hiện tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài.

Để tránh gây động làm đối tượng trốn thoát và ảnh hưởng đến trật tự khu vực cửa khẩu, các trinh sát đã phối hợp với cán bộ chiến sĩ của đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài mời Ngân vào đồn làm rõ một số việc liên quan đến công việc mua bán, vận chuyển linh kiện điện tử.

Không mảy may nghi ngờ, Ngân đã theo vào đồn và bị bắt giữ ngay tại đây trong sự ngỡ ngàng. Hắn không ngờ, công an lại chuẩn bị một kế hoạch vây bắt hắn nhanh gọn và bí mật như thế khiến hắn không kịp trở tay. 

loading...
Theo Bình Minh (Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình