Hành trình 48 giờ truy bắt nhóm sát thủ nổ súng giết người tại khách sạn

Sau khi các đối tượng trong vụ án bị vây bắt, cơ quan công an đã thu được rất nhiều vũ khí nóng gồm súng ngắn, súng AK, mìn tự chế… Điều đặc biệt, cơ quan công an xác định hai nhân viên khách sạn bị bắn oan chứ không hề mâu thuẫn gì với nhóm giang hồ.
Hành trình 48 giờ truy bắt nhóm giang hồ nổ súng giết người tại khách sạn
Hành trình 48 giờ truy bắt nhóm giang hồ nổ súng giết người tại khách sạn
loading...

Chiếc “chìa khóa” để điều tra vụ án

Khoảng 2 giờ sáng ngày 28/10, tại ngõ 23 phố Nguyễn Thị Định (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bỗng vang lên những tiếng nổ đinh tai nhức óc, kèm với những tiếng la hét thất thanh. Nhiều người dân trong ngõ chạy tới hiện trường thì phát hiện một thanh niên đã tử vong trên vũng máu.

Nạn nhân được xác định là anh Lường Văn Luyện (SN 1996, trú tại Mường Pồn, Điện Biên), nhân viên của Khách sạn Nam Cường 2. Một nạn nhân khác bị thương là anh Trần Huy Thắng (SN 1982, trú tại Vụ Bản, Nam Định), cũng là nhân viên của Khách sạn Nam Cường 2.

Nhận được tin báo, Công an Thành phố Hà Nội đã nhanh chóng tổ chức khám nghiệm hiện trường vào tổ chức điều tra. Do vụ án xảy ra giữa đêm khuya, ít người qua lại nên việc lấy lời khai nhân chứng vụ án gặp rất nhiều khó khăn.

Trích xuất những hình ảnh thu được qua hệ thống camera tại hiện trường cũng rất mờ mịt do trời tối. Không thể dựa nhiều vào nhân chứng và camera trích xuất hình ảnh, cơ quan điều tra đã tập trung rà soát các ổ nhóm tội phạm có sử dụng vũ khí nóng trên địa bàn Hà Nội. Đây chính là chìa khóa để gợi mở vụ án.

Sau 1 ngày rà soát, các đối tượng có nhiều khả năng liên quan đến vụ án đã được khoanh vùng. Tuy nhiên, khi tiến hành điều tra thì các đối tượng này đã đồng loạt “giã từ Hà Nội” lên đường lẩn trốn. Đối tượng nghi vấn số 1 là Nguyễn Minh Long (tức Long “ma”), sinh năm 1979, trú tại Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong nhóm của Long “ma” còn có tới 5 đối tượng khác. Tuy nhiên khi tiếp tục rà soát, cơ quan điều tra phát hiện các đối tượng này cũng “không phủ sóng” trên địa bàn thành phố Hà Nội. Xác định các đối tượng đã đồng loạt bỏ trốn nên lực lượng điều tra tổ chức nhiều tổ công tác nhanh chóng có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, TP.Hồ Chí Minh để vây bắt.

Hành trình 48 giờ truy bắt nhóm giang hồ nổ súng giết người tại khách sạn
Đối tượng Long "ma"

Chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ, 4 đối tượng tham gia trong vụ án nổ súng tại phố Nguyễn Thị Định đã sa lưới. Chúng gồm: Mai Vũ Long, 45 tuổi, trú tại phường Đội Cấn, Ba Đình (đối tượng này đã từng có 3 tiền án, 2 tiền sự); Nguyễn Xuân Trường, sinh năm 1988, trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội; Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1982, trú tại Thịnh Quang, Đống Đa (đối tượng này từng có 3 tiền án, 3 tiền sự) và Hoàng Quốc Hùng (41 tuổi, trú tại phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội).

Ngoài ra còn một đối tượng khác là Nguyễn Mạnh Tiến (26 tuổi, trú tại phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Kế hoạch “rửa nhục” cho đàn em

Sau khi gây án, đối tượng Hoàng Quốc Hùng đã trốn vào Nghệ An. Sau đó đối tượng này đã liên lạc với  Nguyễn Văn Thắng bàn kế hoạch trốn đi nước ngoài. Để tóm gọn các đối tượng trên, cơ quan công an đã phải phối hợp chặt chẽ theo dõi mọi di biến động của chúng.

Từ Nghệ An, đối tượng Hoàng Quốc Hùng lại tiếp tục bắt xe ngược trở lại Hà Nội. Sau đó tên này bắt taxi đi về hướng Thường Tín và tiếp tục bắt xe ôm di chuyển vòng vèo qua địa bàn Phú Xuyên. Khi thấy an toàn, đối tượng này “chui” vào một nhà nghỉ.

Qua công tác nắm bắt tình hình, cơ quan công an biết được đây chính là nhà nghỉ mà đối tượng Nguyễn Văn Thắng đã cùng vợ thuê nghỉ tại phòng 401 từ ngày hôm trước. Nghiên cứu sơ đồ phòng nghỉ, tổ điều tra phát hiện phòng 401 có thể thông sang phòng 403.

Để tiếp cận đối tượng, tổ điều tra đã nhờ nhân viên của nhà nghỉ gõ cửa phòng 403 với lý do thay ga giường. Khi cửa phòng hé ra, tổ điều tra đã ập vào và bắt gọn đối tượng Nguyễn Văn Thắng. Trong phòng đồng thời có cả đối tượng Hoàng Quốc Hùng.

Sau đó, lực lượng trinh sát tiếp tục lần theo dấu đối tượng Nguyễn Xuân Trường. Tên này cáo già hơn đồng bọn, hắn không lẩn trốn ở địa bàn thành phố mà lên hẳn huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) để lẩn trốn.

Tổ điều tra đã phối hợp với Công an Thanh Hóa không quản ngày đêm rà soát những khu vực nghi vấn đối tượng có thể lẩn trốn. Cuối cùng, lực lượng điều tra đã tóm được đối tượng Nguyễn Xuân Trường trong một quán karaoke trong tình trạng ngáo đá.

Sau khi các đối tượng trong vụ án bị vây bắt, cơ quan công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp và thu được rất nhiều vũ khí nóng, bao gồm: một khẩu súng ngắn (dạng súng K59), 2 khẩu súng AK với 59 viên đạn, 2 quả mìn tự chế, 15 lưỡi AK, 1 khẩu súng bắn tên, hàng chục dao kiếm và nhiều loại ma túy tổng hợp.

Qua quá trình lấy lời khai các đối tượng, cơ quan cảnh sát điều tra khẳng định hai nạn nhân hoàn toàn không liên quan đến mâu thuẫn dẫn đến vụ nổ súng đặc biệt nghiêm trọng trên phố Nguyễn Thị Định.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận nguyên nhân của vụ án là vào khoảng 0 giờ ngày 20/10/2016, Nguyễn Xuân Trường sai đàn em là Vũ Đình Duy (19 tuổi, trú tại xã Vĩnh Hồng, Bình Giang, Hải Dương) đi mua xôi ở ngõ 110 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy.

Tại đây, Duy gặp Phạm Văn Dương. Nghĩ rằng bị Duy “nhìn đểu” nên Dương đã cùng một vài đối tượng khác xông vào đánh Duy. Vì chỉ có một mình nên Duy bỏ chạy khỏi quán xôi và sau đó gọi điện nhờ đại ca Nguyễn Xuân Trường điều quân đến trả thù nhóm của Dương.

Sau khi Trường cùng một vài đàn em khác đến ngõ 110 Trần Duy Hưng thì giữa nhóm của Trường và Dương đã xảy ra xô xát. Vì yếu thế hơn nên nhóm của Trường đã phải bỏ chạy.

Hành trình 48 giờ truy bắt nhóm giang hồ nổ súng giết người tại khách sạn
Kho vũ khí nóng của nhóm giang hồ bị cơ qua điều tra thu giữ

Cảm thấy bị mất mặt trước nhóm của Dương nên Trường vẫn không nguôi ý định trả thù. Đối tượng này sau đó đã cầu cứu với đại ca của mình là Nguyễn Vinh Long (Long “ma”). Long “ma” sau khi nghe Nguyễn Xuân Trường giãi bày uất ức thì đã liên lạc với Nguyễn Văn Thắng để lên kế hoạch trả thù cho đàn em.

Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 28/10, Long “ma” điều Thắng đi tới một địa điểm để lấy súng chuẩn bị cho cuộc chiến đòi lại “danh dự” cho đàn em Xuân Trường. Sau khi lấy được khẩu súng AK 47, Thắng chở Long “ma” tới phố Nguyễn Thị Định. Trên xe còn một đàn em khác của Long “ma” là Hoàng Quốc Hùng.

Tại ngõ 23 Nguyễn Thị Định, nhóm này nhìn thấy một người đàn ông đang dừng xe máy ở ngay đầu ngõ. Nghi ngờ người đàn ông này chính là kẻ gây mâu thuẫn với Trường 1 tuần trước đó nên Long “ma” đã bắn một phát súng hướng vào người đàn ông lạ mặt. Người đàn ông này hốt hoảng chạy về phía khách sạn Nam Cường 2.

Nhóm Long “ma” tiếp tục cầm súng truy đuổi. Nghĩ người đàn ông kia có đồng bọn trong khách sạn Nam Cường 2 nên Long “ma” cùng đồng bọn liên tiếp xả súng vào quầy lễ tân của khách sạn này. Anh Lường Văn Luyện, nhân viên khách sạn bị trúng đạn vào ngực, tử vong ngay tại chỗ.

Vừa quay đầu, nhóm Long “ma” gặp anh Trần Huy Thắng. Thấy tiếng nổ to, anh Thắng tưởng ai đốt pháo nên hỏi “đứa nào vừa đốt pháo đấy”. Vừa dứt câu, anh Thắng đã bị nhóm đối tượng này xả đạn vào chân trái và tay phải.

Trước đó, vào ngày 1/5/2016, Long “ma” đã từng rút súng bắn cảnh cáo vào tường khi nhân viên một quán karaoke yêu cầu nhóm của hắn ta thanh toán tiền để quán đóng cửa đúng giờ quy định. Một lần khác, vào ngày 21/10, đối tượng này lại tiếp tục gây ra một vụ nổ súng tại phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) do mâu thuẫn cá nhân. Tuy nhiên, cả hai lần nổ súng đó Long “ma” chỉ bắn cảnh cáo.

Hiện Công an TP.Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng trong băng ổ của Long "Ma". Đồng thời cơ quan công an cũng khẩn trương thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ và truy bắt các đối tượng bỏ trốn.

loading...
Theo Trọng Ngân
(Tuổi trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình