Hàng loạt phụ nữ dính “bẫy tình” của “đại tá quân đội Mỹ”

Quen một người đàn ông nước ngoài tự xưng là "đại tá quân đội Mỹ" qua mạng, bà Thanh đã chuyển hơn 2 tỷ đồng vào 6 tài khoản để nhận được bưu phẩm do người đàn ông đó gửi về. Sau khi chuyển tiền xong, bà Thanh mới biết mình bị lừa...
Hàng loạt phụ nữ dính “bẫy tình” của “đại tá quân đội Mỹ”
Hàng loạt phụ nữ dính “bẫy tình” của “đại tá quân đội Mỹ”
loading...
 Trong thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận hàng loạt vụ kêu cứu của các chị em phụ nữ dính phải chiêu lừa đảo của một số đối tượng giả danh. Sự việc bắt nguồn từ các mạng xã hội như Facebook, Skype, Zalo... 

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan này xác định đang xuất hiện nhóm đối tượng là người Nigeria sinh sống ở Malaysia và Campuchia cấu kết với người Việt Nam để lừa đảo những phụ nữ Việt nhẹ dạ cả tin chuyển tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu. Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thông báo truy tìm bị hại và tuyên truyền rộng rãi thủ đoạn lừa đảo để người dân phòng ngừa.

Điển hình phải kể đến vụ bà Nguyễn Thanh (ngụ Đồng Nai) bị lừa đến hơn 2 tỷ đồng. Vào tháng 4/2015, bà Thanh lên mạng Skype tìm bạn thì được một người đàn ông đẹp trai, tự xưng tên là Eric Townsend (SN 1962, quốc tịch Mỹ) làm quen. Sau thời gian trò chuyện, trao đổi thông tin qua email và các trang mạng xã hội, ông Eric nói mình là đại tá quân đội Mỹ. 
 
Hàng loạt phụ nữ dính “bẫy tình” của “đại tá quân đội Mỹ”
Nhiều chị em dính bẫy chuyển tiền cho kẻ lừa đảo (Ảnh ST)

Ông đang chiến đấu ở chiến trường Afghanistan, đã có vợ, con trai và con gái sinh đôi, nhưng không may vợ và con gái đã chết trong tai nạn của chuyến bay MH370, đến nay mất tích chưa tìm được xác. Ông Eric nói chuyện tìm kiếm vợ con là vô vọng, họ đã nằm sâu dưới đáy đại dương, bây giờ ông đang tính đi “bước nữa” và hứa sẽ về Việt Nam kết hôn với bà Thanh. 

Để tỏ thiện chí “chân tình”, ông sẽ gửi cho bà một “món quà đặc biệt”, đó là thùng hàng mỹ phẫm với những nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, số tiền khủng là 1,8 triệu USD (gần 40 tỷ đồng VN) và một số giấy tờ phục vụ trong quân đội.

Ban đầu bà Thanh không nghĩ ngợi gì, nhưng những ngày sau đó bà liên tiếp nhận được email của một người xưng tên Steven, ông này nói là người chuyển thùng hàng cho ông Eric từ Mỹ về Việt Nam nhưng bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và công an “làm khó”. Họ đòi hối lộ một khoản tiền mới cho “thông quan”. 

Tưởng rằng gặp phải “sĩ quan chân tình” đang khát khao tình cảm, bà Thanh đã mừng rỡ tin tưởng sắp có “chồng Tây”. Thấy món quà quá lớn, “đầu tư” sẽ có lời, sẽ trở thành đại gia trong nay mai… thế là từ ngày 4/5/2015 đến ngày 16/6/2015, bà Thanh đã chuyển nhiều lần với số tiền: 2.246.332.000 đồng vào 6 tài khoản do Steven yêu cầu là Hồ Thị Dung, Dương Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Ngọc Liên, Thạch Thị Trắng, ON CHAKRIYA và Lê Thị Thùy Linh, vì bà Thanh nghĩ rằng những người này là cán bộ hải quan, công an. 

Sau đó khi đã chuyển số tiền trên, bà Thanh liên lạc cho “đại tá trong mơ” và Steven thì không nhận được câu trả lời nào. Đến lúc này bà mới hốt hoảng đi trình báo công an.
 
Quá trình điều tra, cơ quan công an còn xác định trong 6 tài khoản mà bà Thanh chuyển tiền vào có đến 162 bị hại từ các tỉnh, thành trên cả nước cũng chuyển vào các tài khoản trên với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng, nạn nhân nhiều nhất là các chị, các bà ở Đồng Nai. Trong số 162 bị hại chỉ 20 người có đầy đủ tên, địa chỉ mà cơ quan điều tra liên lạc được, còn 142 bị hại không có thông tin nên quá trình điều tra của cơ quan công an gặp nhiều khó khăn. 

Trong số 6 đối tượng đứng tên trong tài khoản có trường hợp làm quen trên mạng xã hội với người nước ngoài với mục đích để trau dồi kiến thức tiếng Anh, sau đó bị tội phạm lợi dụng nhờ mở tài khoản thẻ visa và gửi bằng đường bưu điện sang Malaysia và Campuchia cho đối tượng sử dụng để lừa đảo của các bị hại khác; có trường hợp đem cầm cố CMND sau đó thất lạc, đối tượng sử dụng thông tin đó để mở tài khoản sử dụng vào mục đích lừa đảo…
 
Các thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

1. Sử dụng các mạng điện thoại thông báo trúng thưởng có giá trị lớn như xe SH, Piaggio… sau đó yêu cầu bị hại nộp tiền để đóng phí và chiếm đoạt; 

2. Vào mạng xã hội facebook đánh cắp tên đăng nhập và mật khẩu của bị hại, sau đó vào danh sách bạn bè của bị hại tìm hiểu cách xưng hô của bị hại và người thân, sau đó giả danh là người thân trò chuyện với bị hại, nhờ bị hại chuyển tiền bằng cách mua các thẻ cào điện thoại đủ các mệnh giá cung cấp cho chúng, sau khi nhận các mã số thẻ cào chúng chuyển vào cổng thanh toán điện tử và chuyển vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt; 
 
 
Hàng loạt phụ nữ dính “bẫy tình” của “đại tá quân đội Mỹ”
Nhiều kẻ lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo (Ảnh ST)

3. Theo dõi các Doanh nghiệp thường xuyên sử dụng Email thương thảo ký hợp đồng mua, bán hàng hóa với các đối tác nước ngoài, khi hợp đồng đã hoàn chỉnh hai bên thống nhất giá cả, hình thức thanh toán, chúng hack và chiếm quyền sử dụng Email của bên bán thay đổi phần thông tin tài khoản ngân hàng trên hợp đồng và gửi cho bên mua, bị hại (bên mua) tin tưởng, không để ý đến nên chuyển tiền nhằm vào tài khoản do chúng đã thay đổi; 

4. Giả danh Cơ quan điều tra điện thoại hăm dọa bị hại thiếu tiền cước viễn thông và liên quan đến tội phạm buôn bán ma túy, rửa tiền, sau đó yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để chứng minh không có liên quan. Sau khi bị hại chuyển tiền chúng nhanh chóng rút tiền từ các tủ ATM để chiếm đoạt.

Qua mạng xã hội và internet, có rất nhiều người dính bẫy lừa đảo của bọn tội phạm hết sức tinh vi, để ngăn ngừa tình trạng này, cơ quan điều tra khuyến cáo đến người dân khi xử dụng các mạng xã hội phải chặn tin nhắn từ người lạ: Trước khi chuyển tiền phải xác minh đối tác và người thân bằng điện thoại; không đưa tài khoản của mình cho người khác sử dụng; nếu không có giấy mời, giấy triệu tập của cơ quan điều tra thì không nên tin vào các cuộc gọi từ điện thoại. 
Thanh Bình
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn