Hai người tự tử vì mất trắng tài sản vào sàn tiền ảo bitcoin

Tin vào lời dụ dỗ bỏ ít vốn, kiếm lãi khủng, hàng ngàn dân nghèo ở Gia Lai đã đổ hơn 48 tỷ đồng vào sàn tiền ảo bitcoin. Tuy nhiên, khi sàn tiền ảo ngừng hoạt động, họ vẫn chưa nhận được đồng tiền nào, kể cả vốn, có 2 người đã tự tử vì vay mượn số tiền lớn để tham gia sàn tài chính này.
Hai người tự tử vì mất trắng tài sản vào sàn tiền ảo bitcoin
Hai người tự tử vì mất trắng tài sản vào sàn tiền ảo bitcoin
loading...
Hàng ngàn dân nghèo ở Gia Lai mất trắng 48 tỷ vào sàn tài chính ảo Ponzi (Ảnh Thanh niên)
Vừa qua, hàng trăm người dân ở tỉnh Gia Lai đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an về việc mất tiền tỷ trong đường dây huy động vốn đa cấp ponzi với tên gọi sàn giao dịch fxmt4.us của “Ngân hàng cộng đồng bitcoin”. 
Được biết, sàn tài chính này hoạt động trên nguyên tắc Cho – Nhận (người chơi tự giao dịch với nhau) và thanh toán bằng bitcoin (một loại tài sản có giá trị tương đương tiền mặt, có khả năng thanh khoản cao), chủ sân chỉ thu phí (tiền pin). Giá trung bình 1 bitcoin là 14 triệu đồng.
Theo đơn tố cáo, sàn giao dịch fxmt4.us do Trần Thiện Lâm (trú tại 2/7 Quách Văn Tuấn, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM) đứng đầu tung ra lãi suất cao gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng để dụ họ tham gia.
Cụ thể trong 30 ngày đầu lãi suất ở mức 24%, ngày thứ 35 sẽ nhận được 24%, ngày thứ 40 tiếp tục nhận được 24%... cứ 5 ngày sẽ nhận được 24%, như vậy 6 lần trong 1 tháng sau đó sẽ nhận được 144%. Dù yêu cầu người tham gia chuyển khoản qua ngân hàng mua mã bitcoin nhưng Trần Thiện Lâm lại bắt ghi nội dung là mua gạo hoặc các hàng hóa.
Siêu lãi đó chính là “mồi câu” khiến nhiều người không có tiền cũng ào đi vay nóng bên ngoài để tham gia. Khoản tiền người dân đổ vào đây đã lên tới 48,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã 4 tháng từ khi tham gia, họ chưa nhận được đồng tiền nào từ sàn. 
Khi thời điểm cộng đồng tin tưởng đưa tiền lên sàn nhiều nhất thì lúc này Lâm cho dừng sàn với lý do kỹ thuật. Đồng thời chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người chơi trên cả nước với hơn 6.000 tài khoản (mỗi tài khoản 1 bitcoin + 900 nghìn đồng tiền pin). Trước đó, Lâm chỉ chi ra một khoản tiền nhỏ để tạo sự tin tưởng. 
Chị Nguyễn Thị Hoàng (ở thị xã An Khê, Gia Lai) đau xót kể: “Tôi nghe nhiều người rỉ tai đầu tư vào đây sinh lợi cao nên lúc đầu tôi dùng 30 triệu đồng mua 2 mã (tương đương 2 bitcoin), nửa tháng sau số lời kiếm được 5 triệu đồng. 
Thấy lời nhiều, tôi dồn hết 60 triệu đồng mình có, rồi vay nóng bên ngoài thêm 60 triệu đồng, tổng cộng số tiền lên đến120 triệu đồng đầu tư vào 7 mã. Ai ngờ hơn 1 tháng nay, cái sàn này biến mất. Số tiền dành dụm bao lâu nay không còn, lại thêm số tiền vay nóng 60 triệu cũng mất”. 
Được biết, có 2 người đã tự tử vì vay mượn số tiền lớn để tham gia sàn tài chính này. Những nạn nhân khác bỏ cả công ăn việc làm để tìm Lâm.
Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 19/9, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hoạt động tiền ảo ponzi đang giăng lưới khắp nơi, tấn công các vùng quê, lôi kéo người dân tham gia.
Thứ trưởng Khánh cho biết, dù tiền ảo không liên quan tới bán hàng đa cấp, nhưng những kẻ lừa đảo lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp, lôi kéo người dân tham gia.
Theo ông Khánh, cần nhanh chóng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý bán hàng đa cấp để có công cụ ngăn chặn trò chơi ponzi khi vừa manh nha. Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu, phân biệt giữa bán hàng đa cấp và trò chơi Ponzi.
Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh phân tích, nếu thật sự có một kênh đầu tư như vậy thì chẳng ai cần đi làm cả. Cứ ở nhà vay kênh này, đầu tư sang kênh kia kiếm chênh lệch đủ sống rồi. Nhưng ngân hàng cho vay 12%/năm mà còn gặp phải nợ xấu, nợ quá hạn thì không thể có một kênh đầu tư nào mang lãi thấp nhất 24%/tháng mà không rủi ro.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn