Hà Nội: Chàng trai bị chấn thương trong trụ sở công an xã và “tai họa” khi không bán hàng trong chợ

Bà Thảo tức tốc tìm đến trụ sở công an xã và chứng kiến anh Tùng, con trai mình bị còng vào ghế, mắt nhắm nghiền, máu chảy ra ở mắt và miệng. Sau đó, khi đã được cứu tỉnh, anh Tùng khẳng định bị công an xã đánh đập dã man.
Hà Nội: Chàng trai bị chấn thương trong trụ sở công an xã và “tai họa” khi không bán hàng trong chợ
Hà Nội: Chàng trai bị chấn thương trong trụ sở công an xã và “tai họa” khi không bán hàng trong chợ

Anh Tùng được mẹ chăm sóc ở bệnh viện 

Cự cãi về tiền vé chợ, bị công an còng tay 
Xã Yên Thường nằm giữa ba con sông là sông Đuống, sông Thiên Đức và sông Ngũ Huyện Khê, vì thế, dù chỉ cách trung tâm Hà Nội chưa đầy chục cây số, nơi đây vẫn được coi là một dạng “ốc đảo”. Hầu hết tất cả các nhu cầu mua bán của người dân đều diễn ra tại chợ Yên Thường. Cũng vì lẽ này, nguồn thu từ tiền vé chợ đã trở thành thu nhập của một số cá nhân.
Đây được cho là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự việc một thanh niên bị đánh đập xảy ra vào ngày 22/8. Theo người nhà nạn nhân, người ra tay hành hung lại chính là lực lượng công an xã. 
Anh Tùng lúc ở trụ sở công an và người bê bết máu
Tiếp xúc với chúng tôi khi đang chăm sóc con tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bà Lương Thị Thảo cho biết: “Tôi vốn làm nghề buôn gà vịt ở chợ Yên Thường từ nhiều năm nay. Thông thường, tôi kinh doanh ở trong chợ và đóng tiền vé chợ đàng hoàng. Tuy nhiên, sáng hôm 22 vừa rồi, thực tế là tôi không bán gà vịt, mà tôi chỉ nhập hàng về đó rồi sẽ giao cho khách vào buổi chiều. Thế nên tôi không vào chợ, mà chỉ tập kết hàng ở bên ngoài.
Khi quản lý chợ cùng với công an xua đuổi, tôi kéo hàng lui ra một góc rồi gọi điện cho Tùng đến đưa hàng về. Bản thân tôi sau đó chạy đi có việc khác. Khi tôi quay lại, bà con ở chợ mới nói lại rằng Tùng bị công an xã bắt. Họ bảo, ban quản lý chợ thuê mấy thằng côn đồ xăm trổ với mấy tay công an xã kéo con tôi lên xe rồi chở đi.
Tôi vào chợ hỏi các bà trong chợ lý do làm sao mà công an xã bắt con tôi, các bà ấy bảo là chả có lý do gì mà bắt, chỉ có cái con nhà mày không cho bọn nó (công an xã) vứt hàng lên xe, rồi nó có nói câu nọ câu kia rồi hai bên cãi nhau. Không biết họ bảo con nhà tôi thế nào, nhưng 4 thằng nó đè con nhà tôi ra và đưa lên trụ sở công an xã”. 
Bà Thảo bủn rủn chân tay nghĩ đến điều chẳng lành xảy ra đối với con trai. Bà lật đật chạy xe máy lên thẳng trụ sở công an xã, theo sau còn hơn chục tiểu thương cũng đi theo để chia sẻ nỗi lo lắng với bà Thảo. 
Bà Thảo tường thuật: “Khi tôi xuống đến công an xã, tôi thấy hai chú công an ngồi canh ở cửa, trong khi cửa phòng thì khóa. Tôi bảo hai chú mở cửa phòng để tôi vào xem cháu như thế nào, nhưng hai chú nhất định không mở. Tôi sốt ruột đến phát điên, nhưng không biết làm thế nào. Tôi đứng ở đó một lúc thì con tôi tỉnh và kêu cứu từ trong phòng ra.
Nó kêu: 'Bố ơi, bố đưa con đi viện, nó đánh con đau quá, con đau quá bố ạ'. Lúc đó, tôi bắt hai chú công an mở cửa thì họ mới đưa chìa khóa cho tôi mở cửa. Tôi lao vào phòng, tất cả bà con tiểu thương cũng vào thì cháu Tùng đang gục trên ghế, tay bị xích bằng còng số 8. Cháu bị chảy máu ở nhiều chỗ. Thấy vậy, tôi có yêu cầu đưa cháu đi cấp cứu để kiểm tra đầu óc cháu xem thế nào. Nhưng, hai chú công an cứ quanh quẩn gọi điện để xin ý kiến của ai đó. Họ không cho đi”. 
Nhiều thương tích sau khi ở trụ sở công an xã
Theo tìm hiểu, việc thu vé ở chợ Yên Thường được cho là có nhiều khuất tất trong thời gian vừa qua. Những năm trước, vé tháng cho tiểu thương là 150.000 đồng, vé ngày là 10.000 đồng. Tuy vậy, từ năm 2016, vé tháng đã tăng nhiều, đồng thời, vé ngày cũng tăng lên thành 15.000 đồng. Sự thay đổi này khiến không ít tiểu thương bức xúc, phản đối. Sự việc anh Tùng bị còng tay ở trụ sở công an xã và có dấu hiệu bị hành hung sau khi cự cãi về vé chợ khiến bà con tiểu thương không khỏi giận dữ. Họ lớn tiếng đòi hỏi lực lượng công an xã phải chịu trách nhiệm. 
Tiếp lời bà Thảo: “Sau khi chúng tôi làm ầm lên, một chú công an bảo thôi được rồi, bây giờ anh chị cho cháu đi viện. Tôi bảo là, bây giờ nếu chúng tôi đưa cháu đi, các anh làm cho tôi 1 cái biên bản xác nhận sự việc. Con tôi khỏe mạnh bình thường mà vào đây, bây giờ con tôi trên người đầy vết thương, mặt thâm tím hết như này, cháu ngất như này mà hiện tại bao người chứng kiến như này.
Một lúc sau, họ bảo tôi là đợi công an huyện về giải quyết. Sau đó, người ta bảo tôi cần phải làm 1 cái đơn trình bày. Con tôi đang đau đớn như thế, mà vẫn bắt viết đơn? Tôi cứ chờ, chờ mãi đến lúc hơn 13h thì con tôi bị nôn ra máu nhiều quá. Tôi quyết định phải đưa cháu đi viện ngay”.
Từ trụ sở Công an xã Yên Thường, anh Tùng được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Khi tiếp xúc với chúng tôi vào ngày 23/8, anh Tùng tỏ ra vẫn còn đau đớn và choáng váng. Anh Tùng nhớ lại và kể: “Khoảng 7h30 sáng ngày hôm qua, em nhận được điện thoại của mẹ bảo ra trông hàng để mẹ đi giao hàng cho khách. Vừa lúc tôi đến nơi, có mấy anh công an với quản lý chợ đến đòi thu tiền vé chợ. Lúc đó, em có nói là không bán hàng mà chỉ coi thôi, nhưng mấy anh mặc sắc phục công an xã (khoảng 6 người-PV) vẫn lao vào giằng co đưa hàng lên thùng xe. Em không chấp nhận thì bị họ khóa tay và đưa về công an xã để làm việc”. 
Thuật lại sự việc bị đánh gây thương tích, Tùng cho biết vẫn nhớ tất cả những người có liên quan trong đó có 2 người mặc sắc phục công an xã trực tiếp ra đòn. Anh Tùng nhớ lại: “Vừa về đến công an xã, hai anh đưa em vào một phòng rồi ngay lập tức đạp, đấm khiến em không kịp trở tay. Trong lúc đánh họ chửi bới lung tung. Mấy anh ấy không biết dùng cái gì vụt vào đầu khiến em bị choáng. Họ đánh vào cổ nên em không nói được. Em cũng có ý định xin tha nhưng không nói được”.
Bí thư Nguyễn Văn Thêm trả lời báo chí
Hiện tại, sau khi được điều trị, tình hình của anh Tùng đã khá hơn. Song, những vết thương do bị đánh vẫn khiến anh choáng váng. Anh Tùng cho biết: “Hôm qua, em bị nôn ra máu, lúc họ đá em vào ngực. Bây giờ, người em vẫn choáng, đau đầu, đau ngực với đau sườn”. 
Trước những lời tố cáo của bà Thảo và anh Tùng, phóng viên đã cố gắng liên hệ với Công an xã Yên Thường để tìm hiểu bản chất sự việc, song vẫn chưa nhận được câu trả lời đầy đủ, thỏa đáng. Nếu những lời tố cáo trên là đúng sự thật, đó có thể coi là hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật cũng như làm tổn hại hình ảnh tốt đẹp của lực lượng công an Thủ đô. 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thêm (Bí thư Đảng ủy xã Yên Thường) xác nhận, ông đã được mời đến chứng kiến anh Dương Quang Tùng bị còng ở công an xã. Thấy sự việc như vậy, ông Thêm đã yêu cầu gọi nhân viên y tế để kiểm tra tình trạng của anh Tùng. Nói về định hướng xử lý sự việc, ông Thêm cho hay: “Ngay lúc đấy tôi yêu cầu bỏ còng ra, báo lên đồn thị trấn và yêu cầu gọi y tế để thăm khám. Còn việc này thế nào thì công an huyện đã vào cuộc, họ sẽ làm rõ vấn đề”.
Hoài Sơn
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn