Giao dịch tăng đột biến khiến ATM "kiệt sức", lăn ra "ốm"

Đại diện một số ngân hàng cho biết, do lượng giao dịch tăng quá đột biến, khiến máy ATM bị "kiệt sức", “ốm” không chạy chữa kịp.
Giao dịch tăng đột biến khiến ATM "kiệt sức", lăn ra "ốm"
Giao dịch tăng đột biến khiến ATM "kiệt sức", lăn ra "ốm"

Giao dịch tăng đột biến khiến ATM kiệt sức, lăn ra ốm

Bốn máy ATM ở Nguyễn Văn Cừ (Long Biên,Hà Nội) dừng hoạt động với 4 "lý do" khác nhau (Ảnh Báo Đất Việt)

 

Theo phản ánh của người dân ở Hà Nội, nhiều máy ATM của các nhà băng như BIDV, Vietcombank... bị trục trặc, báo lỗi không thể rút được tiền. Nguyên nhân được ghi nhận do cận Tết lượng giao dịch tăng đột biến.

Ông Huỳnh Song Hào, Giám đốc Khối bản lẻ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thừa nhận: “Trung bình một máy trước đây tiếp quỹ 1 lần/ngày, nay phát sinh lên 2 thậm chí đến 4 lần, đồng nghĩa với việc một máy trước đây nạp 1 - 1,5 tỉ đồng/ ngày, nay có máy phải nạp từ 2 - 4 tỉ đồng/ ngày. Lượng giao dịch tăng đột biến, trung bình một máy ATM xử lý 400 giao dịch/ngày; có nhiều máy phải xử lý đến 600 giao dịch/ngày, tương đương khoảng hơn 2 phút/giao dịch”.

Lượng giao dịch tăng đột biến khiến các máy ATM bị quá tải vượt qua “giới hạn đỏ” cho phép về mặt kỹ thuật, các chi tiết, bộ phận của máy không thể cáng được, dẫn đến việc xảy ra sự cố.
 
Giao dịch tăng đột biến khiến ATM kiệt sức, lăn ra ốm
 
Một máy ATM trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP. HCM báo ngừng hoạt động (Ảnh Người lao động)
 
Ông Hào giải thích: “Máy quá tải, quá tần suất, có thể dẫn đến tình trạng mà chúng tôi hay dùng cụm từ nhân cách hóa gọi là “kiệt sức”. Tỷ lệ trục trặc máy sẽ xảy ra nhiều hơn bình thường, khiến cho các đối tác thực hiện công tác bảo trì máy cho các ngân hàng cũng phải căng người lên. Rồi vấn đề tắc đường cũng làm cho nhiều máy “ốm” nhưng không được “chữa trị” kịp thời”
 
Trong khi đó, một lãnh đạo của Ngân hàng thương mại Sài Gòn Hà Nội (SHB) chia sẻ, con số thống kê cho thấy lượng người rút tiền mặt để về quê ăn Tết tăng gấp hàng chục lần, thậm chí có điểm cả trăm lần, khiến cho việc đáp ứng của các máy ATM bị quá tải trầm trọng. Bên cạnh đó, vấn đề giao thông tại các khu đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM với lượng người lưu thông tăng đột biến, cũng là một nguyên nhân khiến cho việc tiếp quỹ đưa tiền tới các máy ATM bị chậm trễ, gián đoạn.
 
Giao dịch tăng đột biến khiến ATM kiệt sức, lăn ra ốm
 
Máy ATM của ngân hàng BIDV ở đường Phạm Ngọc Thạch thông báo không còn tiền mặt  (Ảnh Báo Đất Việt)
 
Chị Trần Thị Hà (Giảng Võ, Hà Nội) bức xúc: "Tôi đi dọc cả phố mà cây ATM nào cũng hết tiền. Không chỉ chấn chỉnh lại tình trạng ATM hết tiền, các nhà băng cần khắc phục ngay tình trạng cho rút quá ít tiền trong một lần. Muốn rút 5 triệu mà phải thao tác 3 - 4 lần, mỗi lần mất 1.100 đồng/phí, vô cùng mất thời gian”.
 
Anh Nguyễn Tuấn Hưng (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: "Nhiều cây ATM của các ngân hàng hiện tại đã không còn hoạt động. Nếu có thì chỉ dùng được thẻ của đúng ngân hàng đó, còn cứ đút của thẻ của ngân hàng khác là máy lại báo lỗi".
 
Nhiều máy ATM của các ngân hàng (NH) thương mại tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đều chật kín người. Hàng dài người xếp hàng chờ rút tiền nhưng khi tới lượt thì máy hết tiền, tạm ngừng hoạt động hoặc đang “cập nhật” khiến không ít người “ôm cục tức” ra về hoặc chạy vòng vòng tìm máy ATM khác.
 
Giao dịch tăng đột biến khiến ATM kiệt sức, lăn ra ốm
 
Nhiều máy ATM của các ngân hàng (NH) thương mại tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đều chật kín người (Ảnh VTC)
 
Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước TS Cao Sĩ Kiêm đề xuất: "Việc chậm trễ trong sửa lỗi, tiếp quỹ đến ATM là nguyên nhân khiến ATM “bị ốm”, nên người dân không rút được tiền, bức xúc, đặc biệt tại các ngân hàng nhỏ, lượng người ít và dịch vụ kém. Theo tôi cần phải thay đổi ngay mô hình quản lý các ATM, không thể để mấy chục ngân hàng mà ngân hàng nào cũng một ngày vài xe chở hàng chục tỉ đồng chạy trên phố tiếp quỹ. Như vậy rất tốn kém và không hiệu quả, lại không an toàn”.
 
Trước đó, NH Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các NH thương mại tăng cường tiếp quỹ, kiểm tra hệ thống ATM để tránh xảy ra tình trạng hết tiền, bị sự cố. Dù vậy, theo các NH thương mại, tình trạng quá tải trên máy ATM trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán là khó tránh khi quá nhiều người cùng rút tiền mặt một lúc. Cả nước hiện có hơn 85 triệu thẻ ATM, trên 16.000 máy ATM đang hoạt động. Dù số lượng thẻ hoạt động thật sự chỉ khoảng 60%-65% nhưng chỉ cần 10% chủ thẻ cùng rút tiền vào giờ cao điểm thì khả năng gặp sự cố hoặc quá tải là khó tránh khỏi.
 
Theo quy định tại Nghị định 96, từ ngày 12/12/2014, ngân hàng nào không giám sát mức tồn quỹ tại ATM, không đảm bảo phải có tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng theo quy định sẽ bị xử phạt 10 - 15 triệu đồng.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn