Giang hồ cỏ và những chiêu thức “nhào nặn” trẻ em thành trộm cướp ở Sài Gòn (Kỳ 1)

Quang “sún” hay mắc võng nằm ngay chân cầu Mống, giả vờ như đang ngủ để quan sát mọi động tĩnh xung quanh. Khi phát hiện “con mồi”, gã lập tức ra ám hiệu. Những đứa trẻ bụi đời đang vui chơi gần đó liền tiếp cận đối tượng và lanh lẹ ra tay.
Đối tượng Quang “sún”
Đối tượng Quang “sún”

Nỗi ám ảnh mang tên giang hồ cầu Mống

Khu vực cầu Mống (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) thời gian gần đây lại rộ lên nạn trộm cắp, móc túi. Nhiều du khách, cặp tình nhân mải vui chơi, bị lấy hết tài sản lúc nào không hay. Thậm chí, có đôi sinh viên bị rạch ba lô đang đeo trên vai, lấy chiếc máy tính lúc nào cũng không hề hay biết.

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, chỉ chưa đầy 2 tháng (từ tháng 10/2016 đến nay), ít nhất ở khu vực này đã xảy ra 10 vụ trộm cắp tài sản. Điều đáng lo ngại là các đối tượng trộm cắp hầu hết là trẻ vị thành niên.

“Có thể do thời gian qua, TP.HCM tăng cường truy quét các băng nhóm giang hồ trộm cướp nên bọn chúng dùng chiêu “mượn tay” những đứa trẻ để hành nghề, lấy tiền ăn chơi, hút chích”, nguồn tin của TT&ĐS nhận định.

Qua nhiều ngày thâm nhập thưc tế, chúng tôi nhận thấy quy trình hoạt động của băng nhóm giang hồ nhí ở khu vực cầu Mống khá chuyên nghiệp. Chúng thường hoạt động trong khoảng thời gian từ 19 giờ đến 23 giờ đêm. Đứng sau lưng nhóm giang hồ nhí này là “đại ca” Quang “sún”.

Mỗi đêm, Quang “sún” đi lòng vòng nghiên cứu địa bàn, rồi chỉ đạo các đàn em là Hoà, Hưng và Long đóng giả trẻ bán kẹo sing gum hay đánh giày để tiếp cận các “con mồi” (thường là các cặp tình nhân). Khi nhóm trẻ này mời chào phía trước, phía sau lưng có 2 đứa trẻ khác là Phú và Tuấn dùng dao rạch túi xách hoặc thò tay vào túi quần của khách để lấy ví tiền, điện thoại.

Giang hồ cỏ và những chiêu thức “nhào nặn” trẻ em thành những kẻ trộm cướp ở Sài Gòn
Quang “sún” chỉ đạo những đứa trẻ tuổi tiếp cận những người mất cảnh giác để tung chiêu để trộm 

Tối 8/11, chúng tôi phát hiện Quang “sún” mặc một chiếc áo tay dài màu đen, móc võng nằm ngay chân cầu Mống. Xung quanh hắn là các xe đẩy bán đồ ăn vặt và nước giải khát che chắn.

Gã lấy chiếc mũ lưỡi trai, kéo vành ngang mặt giả vờ ngủ nhưng thực chất đang quan sát động tĩnh xung quanh. Khi phát hiện một cặp tình nhân đang ngồi cách khoảng 50m, phía sau là một túi xách để lộ chiếc iphone 6S ra ngoài, Quang “sún” liền ra ám hiệu bằng cách lắc tay, lắc đầu để kêu gọi những đứa trẻ bụi đời đang vui chơi gần đó đến tiếp cận đối tượng.

Đúng như kịch bản chúng soạn trước, cu Hoà giả vờ níu tay nam thanh niên để mời mua kẹo. Một đứa trẻ khác thì quỳ gối xuống để xin tiền. Bị bao vây bất ngờ, cặp tình nhân có vẻ ngượng ngùng, cố lắc đầu từ chối.

Lúc này, phía sau lưng, cu Tuấn nhẹ nhàng áp sát, thò tay nhè nhẹ vào túi xách cô gái lục tìm tài sản. Thấy động, cô gái quay đầu về phía sau và phát hiện được hành vi này nên hốt hoảng la lên “ăn cắp, ăn cắp”.

Lập tức, nhóm trẻ cũng cùng đồng loạt la lên, tạo thành một khung cảnh hỗn loạn, không ai có thể biết được đối tượng nào là kẻ cắp để can thiệp. Thấy tình hình an ninh quá phức tạp, đôi tình nhân vội bỏ đi, không tri hô nữa. Nhóm trẻ quay về ngồi chân cầu để đợi lệnh từ Quang “sún”.

Hôm sau, khi chúng tôi có mặt vào lúc rạng sáng 10/11, khung cảnh ở cầu Mống khá vắng vẻ. Lúc này phía dưới cầu Mống có khoảng 10 người ngồi rải rác. Trên thành cầu lại xuất hiện những đứa trẻ bụi đời có bộ dạng lấm lét, ánh mắt đảo qua, đảo lại để “săn mồi”. Cách đó không xa, trên cầu Calmette, Quang “sún” điều khiển xe gắn máy hiệu Wave màu xanh ngọc chạy qua, chạy lại cảnh giới.

Khoảng 2 giờ sáng, một công trình trên kênh Tàu Hủ bật sáng đèn để thi công bờ kè. Gần đó khoảng chừng 10 mét, có một người đàn ông với bộ dạng say xỉn dừng xe bên đường để đi vệ sinh. Nhóm thiếu niên lập tức tiếp cận đối tượng này.

Giang hồ cỏ và những chiêu thức “nhào nặn” trẻ em thành những kẻ trộm cướp ở Sài Gòn
Một đứa trẻ tiếp cận người đàn ông ngủ trên xe máy

Chúng cứ như những “bóng ma”, thoắt ẩn, thoắt hiện gần chỗ người đàn ông say xỉn. Người này có vẻ quá say và mệt nên dựng chân chống xe, leo lên yên xe để ngủ. Từ trên cầu, Quang “sún” lập tức ra ám hiệu cho đàn em đến gần “con mồi”.

Theo chỉ đạo của Quang “sún”, 2 đứa trẻ đứng vòng ngoài cảnh giới còn 2 đứa áp sát người đàn ông. Chúng giả vờ gõ đầu vào xe và lan can bờ kênh Tàu Hủ gần đó để kiểm tra thử người đàn ông này có tỉnh táo không.

Thấy người này có vẻ đã chìm vào giấc ngủ, nhóm trẻ ra ám hiệu cho Quang “sún”. Quang “sún” lập tức có mặt. Hắn khéo léo kéo chân của người đàn ông để mở khóa chiếc ba lô, rồi thò tay vào kiểm tra.

Dường như không tìm được thứ gì quý giá trong chiếc ba lô, Quang “sún” móc túi lấy một vật dài sắc nhọn đưa cho cu Tuấn. Cu Hòa ngồi khuỵu xuống đất để chuẩn bị rạch túi quần.  Lúc này, Quang “sún” lùi ra một đoạn để cảnh giới.

Thấy Hoà vừa rạch quần vừa run, Quang “sún” giậm chân xuống đất tỏ vẻ bực bội, và quơ tay để chỉ cách rạch nhẹ, đừng để phát hiện. Ngay sau đó Hoà lập tức làm, theo xung quanh 2 đứa trẻ khác quan sát để học theo.

Vết rạch vừa xong, người đàn ông cựa mình tỉnh giấc. Ngay lập tức, nhóm giang hồ nhí thay đổi nét mặt, giả vờ hỏi han, nhắc nhở người đàn ông nên cẩn thận. Sau đó, chúng theo Quang “sún” rời khỏi hiện trường.

Chân dung gã đại ca nghiện ngập

Theo tìm hiểu, Quang “sún” là đối tượng nghiện ma túy nặng. Mỗi khi sắp lên cơn, hắn ra lệnh cho nhóm thiếu niên phải tìm mọi cách lấy cắp tiền và tài sản, mang về cho hắn. Có lúc “đói” quá, đích thân hắn sẽ đi cùng đám trẻ con và thường tỏ ra rất manh động.

Giang hồ cỏ và những chiêu thức “nhào nặn” trẻ em thành những kẻ trộm cướp ở Sài Gòn
Và rạch túi quần một người đàn ông đang ngủ đấy

 Một đêm cuối tháng 10/2016, khi phát hiện một cặp đôi nam nữ đang ngồi bờ kênh Tàu Hủ (cách cầu Mống 50m) tâm sự, Quang “sún” và nhóm trẻ nhanh chóng tiếp cận.

Lần này, gã rồ xe máy đứng từ xa cắt cử 3 đứa trẻ khoảng 15 tuổi đến tiến lại gần đôi trẻ. Chúng lăm lăm cầm con dao bấm gí vào cổ người phụ nữ và yêu cầu đưa chiếc túi xách. Trong khi đó, người đàn ông ngồi kế bên không dám kháng cự và cũng không dám tri hô.

Chúng lấy được chiếc túi, liền leo lên xe của Quang “sún” bỏ chạy. Chúng tôi và những người xung quanh truy hô, đuổi theo không kịp. Người phụ nữ nói trên cho biết tên là N.T.T đang hóng mát với bạn trai người Úc bị uy hiếp. “Đọc báo thấy nhiều vụ cướp, nạn nhân tri hô liền bị cắt cổ nên tui im lặng đưa tài sản”, chị T. bày tỏ. Chúng tôi cũng chỉ biết hướng dẫn chị T. nên đến trụ sở công an địa phương để trình báo vụ việc.

 Qua nhiều ngày theo dõi, chúng tôi nhận thấy sau khi lấy được tài sản Quang “Sún” hay chạy sang các tiệm điện tử, cầm đồ ở đường Tôn Đản (quận 4) hoặc khu chợ lạc xoong quận 10 để bán hoặc cầm cố, lấy tiền tiêu xài.

Phần lớn số tiền hắn nướng vào ma tuý, còn ít tiền còn lại chia cho những đứa trẻ để mua cơm và chơi game bắn cá. Thi thoảng gặp những món hàng giá trị gã còn cho chúng hít cỏ Mĩ, ma tuý đá để biết “mùi đời”. Đó cũng là cách hắn dụ dỗ và đưa những đứa trẻ vào con đường phạm pháp.  

loading...
(Còn nữa)
Theo An Nhiên - Yên Hòa
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình