Giải thích hiện tượng "dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp" đang gây kinh hãi

Hiện tượng đổ dầu cá Omega-3 do Trung Quốc sản xuất lên tấm xốp, chỉ ít phút tấm xốp bị ăn thủng một mảng lớn đang khiến nhiều người kinh hãi. Tuy nhiên, những nghiên cứu của nước ngoài cho thấy, hiện tượng này là... hết sức bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Giải thích hiện tượng "dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp" đang gây kinh hãi
Giải thích hiện tượng "dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp" đang gây kinh hãi
loading...

Giải thích hiện tượng dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp đang gây kinh hãi

Người tiêu dùng đang hoang mang với hiện tượng dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp

Thí nghiệm gây kinh hãi

Ngày 5/1, một người tiêu dùng ở Quảng Ngãi mang hộp sản phẩm chức năng Omega-3 đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi (ATVSTP) vì thấy hiện tượng lạ. Sau khi làm thử nghiệm ngay tại chi cục trước sự chứng kiến của các cơ quan ban ngành, chỉ trong vòng 10 phút từ lúc đặt viên dầu cá lên mặt xốp thì mặt xốp bắt đầu bào mòn cho đến khi xuyên thủng.

“Khi cắt viên thuốc và thử nghiệm với miếng xốp, chỉ sau 5-7 phút miếng xốp bị ăn mòn rất nhanh và đã bị thủng. Chúng tôi cũng làm thử nghiệm tương tự với một thực phẩm chức năng loại Omega-3 sản xuất ở Mỹ thì không xảy ra hiện tượng này”, ông Nguyễn Văn Oai - Trưởng chi cục nói.

Giải thích hiện tượng dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp đang gây kinh hãi

Ông Nguyễn Văn Oai - Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi

Dựa trên bao bì sản phẩm này, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi xác định sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, do công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Ngôi Sao Việt (đóng tại Hà Nội) nhập khẩu và phân phối.

Theo nhận định bước đầu, ông Oai cho rằng đặc tính của sản phẩm này rất lạ, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng con người. Ngay sau đó, chi cục đã gửi công văn và mẫu thực phẩm chức năng Omega-3 có khả năng ăn mòn thùng xốp đến Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để đơn vị này kiểm tra làm rõ. 

Khi thực hiện thí nghiệm với một loại dầu cá do Trung Quốc sản xuất và chứng kiến hiện tượng mảng xốp lớn bị ăn mòn từ từ trông rất kinh hãi.

Giải thích hiện tượng dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp đang gây kinh hãi

Hộp dầu cá Omega-3,6,9 của Trung Quốc cũng khiến xốp bị ăn mòn

Chúng ta đang sử dụng loại dầu cá gì?

Thông tin về việc dầu cá ăn mòn hộp xốp đang khiến dư luận xôn xao và hết sức hoang mang dẫn đến việc nghi ngờ chất lượng và độ an toàn của loại thực phẩm chức năng Omega-3 này. Trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế thì chúng tôi đã đi sâu tìm hiểu về công dụng thực sự của dầu cá và lý giải hiện tượng "ăn mòn xốp" này.

Theo tờ Ascentahealth, dầu cá là chất được con người bổ sung thường xuyên nhất sau vitamin tổng hợp và canxi. Dầu cá có hai loại EE (ethyl esters) và TG (Triglycerides).

Trong đó, dầu cá TG được cấu tạo từ các chất béo và các loại dầu có trong cả 2 loại thực vật và động vật. Axit béo Omega-3 tự nhiên của các phân tử cá gần như chỉ có trong dầu cá TG. Đây được xem là những sản phẩm dầu cá tự nhiên nhất và xuất hiện đầu tiên trên thị trường. 

Dầu cá EE là những sản phẩm ra đời sau, được tạo ra từ một axit béo thuộc phân tử hóa học ethanol. Nói chung, dầu cá EE không có trong tự nhiên mà được tổng hợp hóa học từ các chất như: axit béo EPA, DHA, tinh dầu các loại hoa và hạt (hoa anh thảo, hạt lanh...), vitamin E, Gelatin, Glycerin...

Do dầu cá TG bổ sung dầu cá tự nhiên nên có ưu điểm vượt trội hơn dầu cá tổng hợp EE, nó có khả năng chống oxy hóa cao hơn các loại dầu EE; tốt cho hệ xương khớp; quan trọng nhất là dầu cá TG được cơ thể chuyển hóa, hấp thụ hiệu quả và hoàn toàn hơn các loại dầu EE giúp tăng sức khỏe toàn diện cho người dùng.

Quá trình chuyển đổi từ EE sang TG là một bước rất tốn kém nên nhiều nhà sản xuất đã bỏ qua việc này. Trên thực tế, phần lớn các sản phẩm dầu cá viên nang, tinh dầu bán trên toàn cầu đều được cô đặc dưới dạng EE, chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ trên thị trường là dầu cá TG. Và trên bao bì, nhãn hiệu của sản phẩm dầu cá, thường các nhà sản xuất cũng không bao giờ ghi rõ loại nào là TG và EE. 

Giải thích hiện tượng dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp đang gây kinh hãi

Thùng xốp tiếp tục bị dầu cá ăn thủng trong thí nghiệm của chúng tôi

"Dầu cá ăn mòn xốp" có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Tại sao thử nghiệm cùng 2 loại dầu cá thì lại có loại ăn mòn hộp xốp ngay lập tức và có loại không? Theo tờ Sciencebasedhealth giải thích, bởi vì số lượng liên kết hóa học của dầu cá EE và TG là khác nhau. Dầu cá EE làm chảy hộp xốp do nó có tính phân cực cao giống với hộp xốp nên nó hòa tan hộp xốp rất nhanh. Điều này xảy ra tương tự như trong hệ tiêu hóa của chúng ta, trong môi trường đường ruột, có những thực phẩm được tiêu hóa rất nhanh nhưng có những thực phẩm lại không thể tiêu hóa hoặc tiêu hóa rất chậm.

Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể yên tâm, vì các chuyên gia y tế nước ngoài khẳng định, cả 2 loại dầu cá này đều không hề gây hại cho sức khỏe.

Thậm chí, trang web Pawprintslife còn khẳng định, việc "ăn mòn xốp" chứng tỏ đó là loại dầu cá tốt, dễ hấp thu vào màng tế bào lót của đường ruột, giống như việc hấp thu vào xốp. Nếu loại dầu cá nào không ăn mòn xốp thì có nghĩa là cơ thể bạn sẽ ít hấp thu được những lợi ích dầu cá, và đó là sản phẩm chưa thực sự tốt.

Giải thích hiện tượng dầu cá Omega-3 ăn mòn xốp đang gây kinh hãi

Sau khoảng 8 giờ, thùng xốp đã thủng toàn bộ bề mặt dính dầu cá

Và trên thực tế, dầu cá EE không chỉ "ăn" thủng hộp xốp, nó còn ăn thủng cả cốc giấy có thành phần là nhựa polyethylene. Một phương pháp đơn giản để nhận biết hai loại dầu cá này là dùng cốc giấy màu trắng (cốc dùng 1 lần) đánh dấu từng cốc, sau đó lấy 20ml dầu cá (dạng lỏng) của mỗi loại đổ vào cốc và quan sát trong khoảng 10 phút.

Do thành phần hóa học của dầu cá EE và TG khác nên dầu EE sẽ thực sự hòa tan trong cốc giấy. Ta có thể thấy hiệu ứng này rất rõ ràng chỉ sau một vài phút, EE sẽ làm thủng đáy cốc và rò rỉ ra ngoài sau khoảng 10 phút. Trong khi đó, TG là dầu cá tự nhiên nên sẽ không bị rò rỉ sau 10 phút, nhưng hiện tượng rò rỉ có thể xuất hiện với số lượng rất nhỏ sau thời gian lâu hơn, khoảng 2-3 tiếng.

Clip thí nghiệm dầu cá Omega-3,6,9 của Trung Quốc ăn thủng thùng xốp

Yến Thanh - Linh Anh

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn