Giải cứu 5 bé trai bị bắt làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư ở TP. HCM

Sau khi có thông tin em Nguyễn Hà Xuân Lộc bị một gã xe ôm ở bến xe miền Đông lừa bán vào làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư, đoàn công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra và giải cứu 5 bé trai đang làm việc ở đây.
Giải cứu 5 bé trai bị bắt làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư ở TP. HCM
Giải cứu 5 bé trai bị bắt làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư ở TP. HCM
loading...

Giải cứu 5 bé trai bị bắt làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư ở TP. HCM

Bến xe miền Đông nơi nhiều đứa trẻ từ quê lên bị lừa bán

Sau khi bị gã xe ôm lừa bán vào quán phở Lý Quốc Sư (đường Trần Não, phường Bình An, quận 2, TP. HCM) với gía 600 ngàn đồng và bị ép làm nô lệ ở đây, cậu bé Nguyễn Hà Xuân Lộc (SN 2001, quê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tìm cách trốn thoát.

Giải cứu 5 bé trai bị bắt làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư ở TP. HCM

Cậu bé Lộc đã trốn thoát vể kể lại "địa ngục" trần gian nơi quan phở

Các em đều có gia đình không hạnh phúc

Lộc kể lại với PV rằng trong quán còn nhiều bạn khác đang bị ép làm việc ở đây, bị đánh đập và đối xử tàn nhẫn. Sau khi báo chí đưa tin vụ việc, bà Trần Thị Hồng - Chủ tịch UBND phường Bình An cho biết: "Trong ngày 18/2, đoàn công tác liên ngành của phường phối hợp với Công an quận 2 đã đến kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm và sử dụng lao động với quán phở Lý Quốc Sư.

Tại quán có 5 bé trai từ 15 - 17 tuổi đang làm việc gồm N.H.K (SN 1998, ngụ quận 2), B.C.N (SN 2000, quê Tây Ninh), V.Q.H (SN 2000, quê Cà Mau), N.Đ.A (SN 2001, quê Nghệ An) và P.V.T (SN 2001, quê Bình Thuận).Chủ cơ sở thông báo các em được bao ăn ở và quần áo, lương mỗi tháng 2,5 triệu đồng. Quán phở Lý Quốc Sư có giấy phép kinh doanh, còn giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp nhưng đã hết hạn.
 
Toàn bộ các lao động nhí đang làm việc ở đây đều không có giấy tờ tùy thân nên không có hợp đồng lao động. Ngoài ra khi được hỏi, các em cũng cho biết không được nhận lương. Tuy nhiên, chủ quán trình bày số tiền lương đó được để lại, cộng dồn một lần để đưa cho các em sau này".
 
Giải cứu 5 bé trai bị bắt làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư ở TP. HCM
 
Quán phở Lý Quốc Sư (đường Trần Não, quận 2, TP. HCM) (Ảnh Thanh niên)
 
Bà Hồng cũng cho biết thêm: "Toàn bộ các em này đều có gia đình không hạnh phúc, cha mẹ ly dị, mẹ mất, ở với bà, cô hoặc các em lang thang tự bỏ nhà đi. Có em ở bến xe Miền Đông và được xe ôm đưa về đây, có em đi lang thang được đưa về đây làm. Sau khi kiểm tra, đoàn đã quyết định đưa các em rời khỏi quán phở.
 
Ngày 19/2, hai em là N.H.K và V.Q.H đã được cơ quan điều tra liên hệ với gia đình để bảo lãnh đón các em về nhà. Còn 3 em là B.C.N, N.Đ.A và P.V.T vì không liên hệ được với gia đình nên UBND phường Bình An đã phối hợp với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận 2 gửi các em đến Trung tâm giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên TP.HCM để nơi đây đào tạo, dạy nghề cho các em".
 
Kể về chuyện các em bị bạo hành, bà Hồng nói đã tiếp xúc trực tiếp tại quán với 3 em, các em thừa nhận không bị đánh đập, không bị áp lực khi phục vụ tại quán phở. Tuy nhiên, khi lấy lời khai tại cơ quan ông an, có em khai nhận bị đánh bằng tay hoặc sử dụng thắt lưng đánh khi các em làm sai hoặc làm đổ vỡ đồ đạc.
 
Giải cứu 5 bé trai bị bắt làm nô lệ trong quán phở Lý Quốc Sư ở TP. HCM
 
Bà Trần Thị Hồng – Phó chủ tịch UBND phường Bình An đang thông tin về sự việc kiểm tra quán phở Lý Quốc Sư
 
Lời khai của gã chủ quán phở
 
Trung tá Nguyễn Minh Sơn – Đội trưởng Đội CSHS Công an quận 2 cho biết: “Ngay sau khi báo chí đưa tin, công an quận đã tiến hành kiểm tra quán phở. Chủ quán là Nguyễn Văn Vịnh (SN 1983), nhưng trên giấy phép hoạt động thì Nguyễn Thị Tâm (SN 1982, quê Thái Bình, vợ Vịnh) đứng tên. Chủ quán, các nhân viên và các em nhỏ đã được đưa về công an quận để làm việc. 

Tại cơ quan công an, Vịnh khai nhận có thuê Phạm Hồng Khanh, Lê Việt Thắng, Trương Văn Chung (là cậu vợ, cháu ruột và người cùng quê với Vịnh) làm công việc đi giao thịt cho các quán phở khác. Đồng thời những người này có nhiệm vụ canh giữ, trông coi quán phở Lý Quốc Sư cho vợ chồng Vịnh.

Vịnh khai nhận là có đánh các cháu. Tuy nhiên, đối tượng này chỉ thừa nhận là đánh khi các cháu tự ý bỏ đi chơi. Lý do Vịnh nêu ra là sợ các cháu còn nhỏ, ham chơi, bỏ đi phá phách, sợ ảnh hưởng đến uy tín của quán.

Vịnh không cho các cháu dùng điện thoại, không cho các cháu đi ra ngoài mà chỉ cho phép quanh quẩn xung quanh quán thôi. Vì vậy, khi mấy cháu bỏ đi đến khu vực bến xe thì Vịnh cùng 3 đối tượng làm cho mình tìm được, đưa về quán phở và chỉ đánh có vài cái bạt tai”.
 
Trung tá Sơn cũng nhấn mạn: "Hiện công an quận đang điều tra làm rõ xem chủ quán phở này có hành vi bắt giữ người trái pháp luật hay không để có căn cứ xử lý hình sự.
 
Công an quận cũng truy tìm hai người xe ôm tại bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây là những người đã chở các cháu đến giao cho quán phở. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các em đã bỏ trốn thành công để làm rõ thông tin trong những ngày lao động tại đây, các em có bị đánh đập hay xù tiền công lao động hay không”.
 
Theo Trung tá Sơn, hiện công an đã thu hồi được 84,5 triệu đồng từ chủ quán phở Lý Quốc Sư là số tiền công lao động của 5 em nhỏ. Một phần tiền công lao động trong những ngày tháng làm việc tại quán phở của 2 em được gia đình đón về đã được công an bàn giao cho cha mẹ các em. Phần tiền của 3 em còn lại, công an đang liên hệ với phía gia đình, nơi mà các em mong muốn được về rồi bàn giao lại cho người lớn quản lý. Nếu không vào cuộc sớm, không biết khoản tiền công của các em có được chủ quán trả cho các em hay không nữa.
 
Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra mở rộng.
Xuân Lương
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình