Gia đình bức xúc tố bác sĩ đỡ đẻ khiến bé mới chào đời gãy chân

Bé trai kháu khỉnh vừa chào đời đã bị gãy chân. Theo người thân cháu bé, chuyện đáng tiếc này lẽ ra chẳng có gì lùm xùm, nếu bác sĩ làm gãy chân bé thú thật nhưng họ đổ cho dị tật bẩm sinh, có sẵn từ trong bụng mẹ…
Gia đình bức xúc tố bác sĩ đỡ đẻ khiến bé mới chào đời gãy chân
Gia đình bức xúc tố bác sĩ đỡ đẻ khiến bé mới chào đời gãy chân
loading...
Bệnh viện tư nhân Nhật Tân, nơi xảy ra vụ đứa bé gãy chân 
Trao niềm tin cho bác sĩ giỏi, nhưng đỡ đẻ lại… gãy chân 
Ngày 4/8, chị Nguyễn Thị Hồng (41 tuổi, ngụ ấp 2, xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cho biết, vợ chồng chị đã có 2 con. Nhưng chị lại lỡ mang thai ngoài kế hoạch. Nghe đồn bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Phước Vinh đang công tác ở Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân (khóm Châu Long 7, phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc) có tay nghề giỏi, nên hầu hết những lần đi khám, siêu âm thai chị đều nhờ bác sĩ này. 
Ngày 29/7, chị Hồng được người thân đưa đến Bệnh viện Nhật Tân để sinh và đề nghị bác sĩ Vinh là người phẫu thuật. Đây là bệnh viện tư nhân do tiến sĩ, bác sĩ Châu Hữu Hầu làm giám đốc. 
Vào lúc 13h05 ngày 29/7, bác sĩ Vinh phẫu thuật bắt con cho chị Hồng. Bé trai được sinh ra nặng 3,3kg. Phẫu thuật xong, chị Hồng được đưa ra phòng ngoài nằm, nhưng không gặp mặt con. Khi chị tỉnh lại, người thân nói con chị bệnh phổi nên nằm điều trị ở phòng khác. 
Đến ngày 2/8, chị mới gặp mặt con và sửng sốt khi hay tin con mình mới chào đời đã gãy chân. 4 ngày chị Hồng không gặp được con là do người thân đưa bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM) điều trị, nhưng giấu vì lo cho sức khỏe của chị. 
Chị Hồng (mẹ bé) bị giấu nhẹm sự cố nhiều ngày sau sinh
Chị Mai Thị Chung (47 tuổi, ngụ khóm Châu Quới 2, phường Châu Phú B, chị chồng của chị Hồng) kể, hôm đó chị ở ngoài phòng phẫu thuật. Thông thường 1 ca mổ sinh mất chừng 20 phút, nhưng chị chờ hơn 1 tiếng đồng hồ vẫn không thấy em bé được đem ra. 
Lát sau, người của bệnh viện mới đem bé sang phòng khác của khoa Phụ sản. Lúc này, bác sĩ Vinh nói với chị Chung rằng, em bé có nguy cơ tật chân bẩm sinh vì bầu của người mẹ không có nước, tử cung không giãn nên bó giò em bé. Chân bé không kéo ra được (co quắp), mà đụng vào thì đau. 
Bác sĩ Vinh còn giải thích, đợi bé lớn rồi đi phẫu thuật kéo chân bé ra. Chị Chung thắc mắc, sao lúc siêu âm không phát hiện có tật? Chị thấy phần đùi chân trái của bé tím bầm và chân bị co rút, không thẳng. Bé càng khóc thì phần đùi càng tím bầm lên. Nghi ngờ chân bé có vấn đề, chị Chung yêu cầu bệnh viện đưa bé đi chụp X-quang. Kết quả, bé bị gãy 1/3 trên xương đùi trái. 
Theo chị Chung, các nhân viên của bệnh viện vẫn tỏ thái độ bình thường và giải thích chuyện này xảy ra rất nhiều. Các bệnh viện ở tuyến trên cũng thường xảy ra, 1 năm có cả trăm bé. Lúc đó, đứa bé nằm trong phòng ở tầng trệt. 
Bé trai kháu khỉnh mới chào đời đã gãy chân trái 
Thấy chị Chung phản ứng, 4 - 5 nhân viên bệnh viện mới đem vào phòng khác bó chân bị gãy cho bé. Bó xong, chị thấy chân bé vẫn bị thâm tím và co rút, nhưng nhân viên bệnh viện ra ngoài hết. Do sợ vết thương của bé bị hoại tử nên chị Chung gặp nhân viên bệnh viện phản ứng: “Mấy ông phải có trách nhiệm chứ, phải chở bé đi TP. HCM”. Họ đáp: “Người nhà muốn đi thì đi, không cản, nhưng ở đây trị được”.
Giám đốc bệnh viện khẳng định không sai
Sau đó, anh Chiến (chồng chị Chung) đến gặp bác sĩ Hầu (Giám đốc Bệnh viện Nhật Tân) phản ánh. Ông Hầu nói bệnh viện này thường xảy ra chuyện như vậy, nên chồng chị Chung bức xúc, nói: “Bệnh viện mà không có lương tâm!”. Nghe vậy, ông Hầu liền kêu bảo vệ bệnh viện vào đuổi anh Chiến ra khỏi phòng. Ông Hầu còn nói: “Những dạng người này tui không nói chuyện!”. 
Bực tức, anh Chiến gọi điện thoại vào đường dây nóng của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh An Giang phản ánh. Cho đến gần 22 giờ cùng ngày, phía bệnh viện mới chịu điều động xe và người chở bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2. 
Phần đùi em bé bị gãy
Theo chị Chung, gia đình đã đóng tạm ứng cho Bệnh viện Nhật Tân 3 triệu đồng. Lúc bé ở Bệnh viện Nhi đồng 2, có người xưng là em bác sĩ Vinh vào thăm, nói với chị Chung là bác sĩ Vinh lỡ làm vậy nên để họ trả hết chi phí và đưa phong bì. Nhưng chị Chung từ chối. 
Ngày bé xuất viện, em bác sĩ Vinh lại đến mượn giấy thu tiền tạm ứng viện phí, rồi tự đi thanh toán. Sau đó, người này gửi thuốc và giấy tờ cho nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 trả lại cho gia đình. Tổng các khoản người này thanh toán giúp cho gia đình chỉ khoảng 1 triệu đồng.
Bác sĩ Trịnh Hữu Thọ (Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang) cho rằng, đây là ca sinh mổ khó, do phôi thai nằm ngang. Nếu mổ bắt trẻ ra chậm thì có nguy cơ tử vong. Còn bắt ra nhanh thì dễ bị gãy tay hoặc chân.
Ngày 5/8, bác sĩ Vinh vẫn cho rằng, lúc siêu âm ông có tư vấn cho chị Hồng biết là thai nằm ngang, khi mổ có khả năng ảnh hưởng đến mẹ và em bé. Khi ông mổ bắt bé ra, thấy đùi bé có vết bầm nên kêu bác sĩ Thái bên chấn thương chỉnh hình sang khám. Chính ông là người yêu cầu chụp X-quang chân cho bé. 
Khi phát hiện xương đùi bé bị gãy, ông cho chuyển bé sang khoa Chấn thương chỉnh hình để bó bột, chứ không phải do người nhà bé phát hiện và yêu cầu. Ông có giải thích cho chồng chị Hồng về chuyện bé gãy chân chỉ là sự cố y khoa ngoài ý muốn và anh này đồng tình. 
Còn bác sĩ Hầu cho biết, khi anh Chiến tới, ông nói gì anh cũng không chấp nhận nên không thảo luận được. Ông có nói: “Nếu anh không muốn thì cứ đi thưa” và chỉ mời anh Chiến ra, chứ không kêu bảo vệ đuổi ra. 
Tui nói câu gì ảnh cũng bác bỏ hết. Ít nhất mình phải thảo luận với nhau thì mới thông cảm với nhau được. Bệnh viện đâu phải một vấn đề này, mà nó có nhiều vấn đề. Lý ra tui tính ghi âm lại, nhưng nó xảy ra rất nhanh (chừng 2 phút). Tui thấy mình không có gì nóng tính. Hổng lẽ bắt tui… lạy lục ảnh. Tui sẽ rút kinh nghiệm lại vấn đề quản lý bác sĩ về việc tư vấn cho người bệnh đầy đủ”, bác sĩ Hầu nói. 
Giấy ra viện sau khi băng bó vết gãy cho bé 
Bác sĩ Vinh thừa nhận: “Đây là sự cố ngoài ý muốn”. Nhưng ông cho rằng, mình không sai sót gì bởi sự cố này nằm trong tỷ lệ cho phép về sự cố y khoa. Ông đã nhờ em gái đến Bệnh viện Nhi đồng 2 chi trả viện phí cho bé, xem như khắc phục sự cố. “Cái này do người nhà không thông cảm cho bác sĩ, không cho bác sĩ cơ hội giải thích. Giữa mình và người nhà bé có sự hiểu nhầm”, bác sĩ Vinh nói. 
Ông Vinh cho biết đã làm tường trình và văn bản nhận sai sót gởi Sở Y tế tỉnh An Giang. Ông thấy vấn đề mình cần rút kinh nghiệm là sau này trong phiếu cam kết khi mổ cần bổ sung thêm nội dung giải thích, để người nhà hiểu rõ về những sự cố y khoa có thể xảy ra, nhằm tránh hiểu lầm. Ông là bác sĩ chuyên khoa 1, làm việc ở khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang, nhưng hợp đồng làm thêm cho Bệnh viện Nhật Tân. 
Chị Chung (dì đứa bé) bức xúc kể lại toàn bộ sự việc
Bệnh viện phải nhận lỗi, xác định sai phạm
Tuy nhiên chị Chung cho rằng, khi siêu âm bác sĩ không hề thông báo thai nằm ngang. Chị Chung tâm sự, ban đầu gia đình chị không định nói gì, bởi thấy đây chỉ là chuyện xui rủi. Nhưng gia đình chị bức xúc chuyện: Nếu bác sĩ mổ có làm gãy chân bé thì cứ nói thật, gia đình cũng không làm khó. Đằng này làm cho bé gãy chân mà không thừa nhận, không chịu đưa bé vào điều trị kịp thời, còn muốn khỏa lấp cái sai. Còn cách ứng xử của ông giám đốc cũng thiếu lịch sự, thách thức người thân bé cứ đi thưa kiện. 
Bé trai hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện
Chị Chung bày tỏ: “Họ làm sai mà còn che đậy. Bởi có thể họ nghĩ rằng gia đình không thể nói chuyện được với cấp trên của họ. Gia đình chỉ mong cơ quan có thẩm quyền làm sáng tỏ vấn đề. Bởi nếu gia đình bỏ qua, mai mốt lại có tình trạng tương tự nữa thì sao. Bác sĩ Vinh nếu biết lỗi thì đến xin lỗi gia đình một tiếng cũng thỏa dạ. Gia đình cũng biết đây là tai nạn nghề nghiệp, cũng không muốn làm lớn chuyện, mà chỉ cần họ chấn chỉnh lại cho tốt hơn thôi”. 
Thông tin mới nhất, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã làm việc và yêu cầu Sở Y tế tỉnh An Giang thông tin rõ ràng và nhận lỗi với gia đình bệnh nhi, xác định mức độ sai phạm và xử lý. Hiện bé đang nằm điều trị ở phòng D25 buồng Sản khoa A6 của khoa Phụ sản Bệnh viện Nhật Tân. Sức khỏe của bé khá tốt và chờ đúng 2 tuần sẽ trở lại Bệnh viện Nhi đồng 2 tái khám vết thương.
Vĩnh Sơn 
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống) 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn