Gây tử vong, sao rượu cồn vẫn sản xuất công khai suốt 20 năm qua (Kỳ 3)

Xét nghiệm mẫu cồn trôi nổi được người dân Đại Lâm dùng pha rượu, kết quả lạnh sống lưng, có nhiều độc tố chết người, có thể gây hỏng mắt, hỏng thận, thậm chí tử vong... Tuy nhiên, việc sản xuất "rượu độc" này đã diễn ra gần hai thập niên qua.
Gây tử vong, sao rượu cồn vẫn sản xuất công khai suốt 20 năm qua (Kỳ 3)
Gây tử vong, sao rượu cồn vẫn sản xuất công khai suốt 20 năm qua (Kỳ 3)
loading...

Rượu cồn có thể gây hỏng mắt, hỏng thận, thậm chí có thể gây tử vong

Trước hết, chúng ta cần thấy rõ, việc sản xuất kinh doanh rượu rởm, rượu chế từ nước lã, thậm chí nước sông, nước ao với cồn trôi nổi độc hại đã diễn ra từ gần hai thập niên qua. Báo chí, truyền hình, các nhà khoa học đã tốn nhiều công sức, giấy mực để vạch trần các thủ đoạn tàn phá sức khỏe và sinh mạng của người dân. Vậy tại sao nó vẫn tồn tại?
Rượu “Nếp 29” giết chết nhiều người bằng cách đó. Rượu của Công ty Hồng Hà ở Hà Đông, Hà Nội, mỗi ngày sản xuất cả nghìn chai tung ra đầu độc lương dân, vừa bị “tóm”. Đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cách xử lý như hiện nay cũng chỉ là... phạt như phủi bụi, các đối tượng vẫn đua nhau kiếm tiền bằng cách pha cồn công nghiệp làm đồ uống.

Rượu cồn có thể gây hỏng mắt, hỏng thận, thậm chí tử vong (Kỳ 3)

Hàng loạt thùng phuy rượu pha cồn để tràn lan trên đường làng ngõ xóm

Cách đây vài năm, chính nhóm PV đã lấy mẫu cồn trôi nổi được người Đại Lâm (xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) chuyên dùng để pha thành rượu, đem về một Viện Kiểm nghiệm VSANTP của Bộ Y tế xét nghiệm.
Kết quả lạnh sống lưng, có nhiều độc tố chết người, có thể gây hỏng mắt, hỏng thận, thậm chí có thể gây tử vong nếu tỷ lệ uống cùng lúc đủ nhiều hoặc sẽ tích tụ thêm để gây họa qua mỗi lần uống!
Tháng 1/2016, ông Nguyễn Văn Tôn, Chủ tịch UBND xã Tam Đa, nơi có làng “rượu đê” nhiều năm “khét tiếng” (thôn Đại Lâm) cũng thừa nhận sự độc hại của cồn trôi nổi pha thành rượu đem bán.
Bản thân cán bộ xã và bà con ở đây tuyệt đối không dám uống thứ rượu đó. Nhưng hàng nghìn, hàng vạn lít cứ ùn ùn nối đuôi nhau bằng xe tải đi khỏi làng, nó đến miệng người tiêu dùng dưới nhiều “nhãn mác” tinh vi khác nhau. 
Rượu cồn có thể gây hỏng mắt, hỏng thận, thậm chí tử vong (Kỳ 3)
Người ta pha rượu cồn công khai ngay giữa đường, giữa thanh thiên bạch nhật
Ông Tôn thừa nhận: “Xã không xử lý được, cũng không ai quy định chúng tôi có thẩm quyền xử lý việc này. Chúng tôi đi kiểm tra, bà con làm rượu bằng cách pha cồn với nước lã, họ bảo, người ta làm được thì tôi cũng làm được. Chưa có văn bản nào cấm dùng cồn pha vào nước chế ra rượu cả.
Từ ngày tôi làm chủ tịch xã, chưa có đoàn nào về đây lấy mẫu rượu xét nghiệm hay yêu cầu cấm đoán gì việc pha cồn thành rượu. Trước đây, hồi tôi chưa làm thì cũng có vài đoàn về, họ lấy mẫu rồi ra đi, không ai khuyến cáo hay hồi âm gì”. 
Ông Trần Văn Hiển (Trạm trưởng Trạm y tế xã Tam Đa) thẳng thắn nói: “Với phạm vi chuyên môn của mình, những người làm rượu là người ta phân biệt được rượu gạo với rượu cồn. Thực ra, uống rượu gì nhiều quá cũng ngộ độc. Với rượu cồn, còn ngộ độc đáng sợ hơn. Mình phải khẳng định và nói thẳng với nhau rằng: Cồn kia không phải là để uống, mà để làm những việc khác, rượu là rượu mà cồn là cồn.
Cũng mấy lần chúng tôi cùng Chi cục VSATTP tỉnh đi lấy mẫu, nhưng ai người ta đưa cho rượu cồn bao giờ. Chưa kiểm tra tôi cũng khẳng định được là rượu cồn độc hại rồi, chắc chắn là cồn loại đó mà để uống thì có hại chứ.
Ví dụ như 1 lít cồn 90 độ thì họ pha thành 2 lít rưỡi. Trước đây họ cho rượu cồn vào chưng lại, lọc lại cho qua nhiều vách ngăn rồi mới mang bán. Tôi nghĩ cách làm này đỡ độc hơn, vì ít ra cũng qua cách thủy, qua vách ngăn rồi thì cũng loại bỏ đi được phần nào những chất độc hại. Nhưng người ta cũng bỏ không chưng cất lại lâu rồi, giờ người ta cho nước lã với cồn vào khoắng không thôi”.
Ai sẽ đứng ra bảo vệ người dân vô tội trước thảm họa bị lừa đảo, bị đầu độc bằng rượu được chế từ cồn trôi nổi pha nước lã kia? Rượu để uống vào mồm, nó ở trên bàn tiệc, vậy là trách nhiệm của đơn vị quản lý an toàn thực phẩm?
Rượu tiến vua làm bằng cồn trôi nổi với giá cực rẻ
Cách đây chưa lâu, với tư cách là Chi cục trưởng, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Trọng Hùng thẳng thắn nói: “Chúng tôi không cấp giấy chứng nhận VSATTP cho bất cứ hộ sản xuất rượu nào ở Đại Lâm cả. Môi trường ở đây rất bẩn, ô nhiễm. Trên thực tế, không có trinh sát thì không bao giờ bắt được (các đối tượng pha cồn trôi nổi vào làm rượu bán cho người ta uống).
Tôi cũng đã nghe đồn nhiều về chuyện này nhưng không bắt được, hơn nữa tôi cũng không có chức năng đi trinh sát. Tôi vào đó, được người ta chỉ cho biết rằng nhà này làm rượu cồn, nhà này chỉ rượu sắn. Nhưng khi tôi đến thì nhà ấy không bao giờ nhận là có pha cồn (vào nước lã thành "rượu quê").
Thứ nữa, người ta bảo đấy là rượu sắn. Lúc ấy không lấy mẫu rượu cồn được vì rõ ràng mình chỉ chứng kiến người ta nấu rượu sắn, nấu bình thường, có phát hiện được chuyện rượu cồn đâu. Rượu sắn thơm, ngon hơn, nên người ta mới độn cồn vào trong rượu sắn, lấy cái hương ấy, có một ít sắn thôi”. 
Rượu cồn có thể gây hỏng mắt, hỏng thận, thậm chí tử vong (Kỳ 3)
Lọ hóa chất dùng để tạo mùi thơm cho rượu cồn
Tuy nói vậy, nhưng ông Hùng và đơn vị ông vẫn tự tin đem lấy mẫu cồn, mẫu rượu ở Đại Lâm đi xét nghiệm, rồi công bố chính thức trên báo chí địa phương với nội dung vô cùng lạc quan: Rượu cồn không độc hại (!?). Quả thật là một xét nghiệm, một công bố liều mạng. Có lẽ đó là lý do để lần này chúng tôi trở lại Bắc Ninh, đối thoại với Chi cục trưởng VSANTP Bắc Ninh, đã thấy ông Hùng không còn ở “ghế nóng” đó nữa.
Bài viết “trấn an dư luận” về rượu cồn kia còn trích lời tự hào của người địa phương: “Tiếng Đại Lâm vang lừng đất Bắc/ Rượu thơm ngon thuở trước vẫn dâng vua!”. Vâng, rượu tiến vua làm bằng cồn trôi nổi với giá cực rẻ! 
TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội, sau khi xem kết quả xét nghiệm mẫu cồn chúng tôi lấy từ Đại Lâm đã hốt hoảng kêu trời về sự độc hại của thứ rượu kia.
Ông nói chắc nịch: “Cồn thực phẩm tinh khiết có thể dùng để pha rượu cực đắt, nó có thể lên đến 100.000 đồng/lít. Thứ cồn ném rệ đê không ai lấy, pha thêm nước lã vào rồi bán với giá 8.000 đồng/lít “rượu”, thì chắc chắn là cồn trôi nổi, độc hại, thậm chí là cồn công nghiệp. Nó không phải là thứ được phép pha chế làm đồ uống”.
Mà có pha vàng bạc châu báu vào thì thứ nước lã bơm bằng máy bơm bẩn thỉu, trộn nước mưa, bụi bẩn văng từ đường sá lên các phuy “rượu” dầm mưa dãi nắng kia rồi khuấy bằng cái gậy đuổi lợn, đuổi trâu bò... thì chúng vẫn cứ độc hại như thường.

7 người tử vong vì ngộ độc rượu cồn trong bữa cỗ đám ma

Sau khi ăn cơm, uống rượu tại 1 đám ma ở xã Ma Ly Chải (huyện Phong Thổ, Lai Châu) đã khiến 38 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và 7 người tử vong.

Ông Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết, theo kết quả được Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cung cấp thì trong mẫu rượu được lấy từ bữa cỗ đám ma có nồng độ methanol cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Cụ thể các mẫu rượu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.

Đừng bỏ lỡ
loading...
(Còn nữa)
Trần Quân
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình