Gặp gỡ đôi vợ chồng nghèo sinh 4 hiếm gặp ở Việt Nam

Khi chị Tình có dấu hiệu chuyển sinh, bác sĩ phát hiện trong bụng chị có đến 4 thai nhi nên đã lập tức chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) xử lý. 4 bé gái lần lượt được đưa ra khỏi bụng mẹ với cân nặng 1,5kg, 1,2kg, 1,6kg, 1,7kg và được các bác sĩ đặt tên là Việt - Nam - Hạnh - Phúc.
Gặp gỡ đôi vợ chồng nghèo sinh 4 hiếm gặp ở Việt Nam
Gặp gỡ đôi vợ chồng nghèo sinh 4 hiếm gặp ở Việt Nam
loading...

Gặp gỡ đôi vợ chồng nghèo sinh 4 hiếm gặp ở Việt Nam

Bốn bé lúc mới sinh vào năm 2012

Ca sinh 4 hiếm gặp

Vợ chồng chị Trần Thị Tình (SN 1981) và anh Trần Hữu Đồng (SN 1979, xã Tân Phước, huyện Lai Vung Đồng Tháp) là trường hợp hiếm hoi sinh 4 ở Việt Nam. Dù đã có căn nhà ở kiên cố do chính quyền và các nhà mạnh thường quân giúp đỡ nhưng cuộc sống hàng ngày của chị Tình - anh Đồng vẫn túng thiếu, bởi không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định. Mọi chi tiêu trong nhà đều trông vào công việc làm mướn theo mùa của anh Đồng như cắt lúa, làm phụ vườn cây ăn trái…
 
Trước khi sinh 4 “nàng công chúa” là Trần Thị Minh Việt, Trần Thị Minh Nam, Trần Thị Minh Hạnh và Trần Thị Minh Phúc (gọi thân thương là Việt - Nam - Hạnh - Phúc) vào ngày 20/6/2012, anh chị đã có với nhau 2 mặt con.
 
Anh Đồng nhớ lại: “Tui lớn lên trong gia đình đông anh em, kinh tế khó khăn nên việc học hành chưa tới đâu đã nghỉ. Năm 1999, tui và vợ quen nhau, rồi sau đó kết hôn. Do gia đình 2 bên đều nghèo nên vợ chồng tôi phải làm thuê, làm mướn kiếm sống. Năm 2001, đứa con gái đầu lòng ra đời. 4 năm sau, vợ tui sinh tiếp con trai và coi như trong nhà đã “có nếp, có tẻ”.

Kinh tế chật vật nên vợ chồng dự định sẽ không sinh thêm con. Nhưng rồi 7 năm sau, vợ tui lại mang bầu. Khi thai lớn, mỗi lần đi kiểm tra định kỳ, đi siêu âm… các bác sĩ đều thông báo kết quả khác nhau. Có bác sĩ chẩn đoán sinh đôi, có bác sĩ chẩn đoán sinh 3, cũng có bác sĩ nói tới 4 thai nhi… khiến vợ chồng tui vừa mừng vừa rất lo”. 
 
Gặp gỡ đôi vợ chồng nghèo sinh 4 hiếm gặp ở Việt Nam
 
4 đứa bé đáng yêu “Việt - Nam - Hạnh - Phúc”
 
Theo lời chị Tình, trong thời kỳ mang thai, dù sức khỏe ổn định nhưng nhiều đêm chị vẫn suy nghĩ: “Hiện giờ trong nhà đã có 4 miệng ăn (2 vợ chồng và 2 đứa con), tới đây nếu sinh đôi, sinh 3… thì nhân khẩu sẽ tăng rất nhiều? Vợ chồng không cục đất chọi chim, không nghề, vậy biết đào đầu ra tiền để nuôi con?”.
 
Lo là vậy, nhưng vợ chồng chị vẫn thống nhất “trời cho sao giữ vậy, chứ không làm gì ảnh hưởng thai nhi”. Khi chị Tình có dấu hiệu chuyển sinh, gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp). Nhưng các bác sĩ tại đây khi chẩn đoán, phát hiện trong bụng chị có đến 4 thai nhi nên đã lập tức chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) xử lý. 
 
Ngày 20/6/2012, các bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ chỉ định mổ lấy thai. Ê-kíp phẫu thuật thành công, 4 bé gái lần lượt được đưa ra khỏi bụng mẹ với cân nặng 1,5kg, 1,2kg, 1,6kg, 1,7kg và được các bác sĩ đặt tên là Việt - Nam - Hạnh - Phúc. Đây là trường hợp thụ thai sinh 4 hiếm gặp, tỉ lệ 1/700.000 ca. 
 
Hạnh phúc nhưng… nặng lo
 
Từ Bệnh viện Từ Dũ trở về quê, vợ chồng chị Tình gần như bỏ hết mọi việc để lo cho 4 đứa bé. Nhà nghèo lại sinh 4 nên càng khó khăn trăm bề. Cũng may, anh chị được những nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các tổ chức, công ty… giúp đỡ nhiều mặt. Chính sự thân tình, động viên, chia sẻ… đã tạo thêm động lực giúp vợ chồng chị Tình vượt lên mọi khó khăn. 
 
Chị Tình bộc bạch, 4 đứa bé càng lớn thì càng hiếu động, một mình chị không thể chăm sóc xuể được. Thấy mẹ vất vả, đứa con gái lớn tự nguyện nghỉ học để phụ mẹ trông em và lo việc gia đình. Còn anh Đồng phải cực nhọc làm thuê đủ ngành nghề, chỉ mong kiếm tiền lo cho cả nhà.
 
“Nếu như trước đây khi chưa sinh 4, vợ tui cùng đi làm thuê thường xuyên nên kinh tế dù khó nhưng không đến nỗi nào. Bây giờ, chỉ riêng việc trông giữ 4 bé cũng đã mệt, nên vợ tui không làm thuê được. Mất một nguồn thu khiến việc thiếu thốn cứ triền miên”, anh Đồng thở dài. 
 
Gặp gỡ đôi vợ chồng nghèo sinh 4 hiếm gặp ở Việt Nam
 
Nhà tài trợ tặng sữa cho gia đình chị Tình 
 
Chỉ chúng tôi những chiếc xe tải chở quýt hồng Lai Vung đưa đi các nơi tiêu thụ trong dịp Tết, anh Đồng tiết lộ, cũng nhờ xứ này có đặc sản quýt hồng mà những người làm thuê như anh có được việc làm. Hái quýt thuê, hay khuân vác quýt… được trả công từ 150.000-200.000đ/ngày, có tiền mua sắm Tết.
 
“Mình nghèo nên phải lo trước những thứ cần thiết như gạo, mắm, muối… sau đó mới tính chuyện mua sắm quần áo cho tụi nhỏ. Có nhiều mua nhiều, ít mua ít. Vấn đề mà vợ chồng tui mơ ước là đàn con có sức khỏe tốt, mai sau lớn lên học hành đàng hoàng để tìm được nghề nuôi sống chúng nó. Đời cha mẹ nghèo khó, ít học nên không thể làm gì khác ngoài việc làm thuê”, anh Đồng nói. 
 
Theo ông Phan Văn Trọi, Bí thư Đảng ủy xã Tân Phước, hiện gia đình anh Đồng thuộc diện cận nghèo. Thời gian qua địa phương hỗ trợ nhiều thứ và tới đây sẽ tiếp tục giúp đỡ để gia đình anh vươn lên… 
 
Ca sinh năm đầu tiên ở Việt Nam
Ngày 17/3/2013, lần đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Từ Dũ TP. HCM đã đỡ thành công ca sinh năm đầu tiên ở Việt Nam. Sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư  (28 tuổi, ngụ Q.5, TP. HCM) đã sinh năm em bé vào lúc 19 giờ 10 tối ngày 17/3. Năm em bé gồm ba trai, hai gái lần lượt có cân nặng 2kg, 1,8kg,1,5kg và hai bé 1,3kg. Được biết, sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư mang thai theo phương pháp thụ tinh nhân tạo, lúc sinh thai nhi đã được 33,5 tuần. Đây là ca sinh năm mà các bé đều khỏe mạnh hiếm gặp ở Việt Nam.
Phương Uyên
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình