Ếch, chuột, rắn... cũng bị bơm nước bẩn trước khi thành đặc sản nhà hàng (Kỳ 1)

Chuyện bơm nước vào heo, gà, vịt gần đây bị phát hiện, nên nhiều người sành ăn đã chuyển sang những đặc sản quê như ếch, rắn, chuột đồng… Vì họ tin những động vật hoang dã này còn sạch. Nhưng ít ai ngờ chúng cũng đã bị làm… bẩn. Để lật tẩy mánh khóe này, nhóm PV đã có chuyến đi đêm phục kích.
Ếch, chuột, rắn... cũng bị bơm nước bẩn trước khi thành đặc sản nhà hàng (Kỳ 1)
Ếch, chuột, rắn... cũng bị bơm nước bẩn trước khi thành đặc sản nhà hàng (Kỳ 1)
loading...

Ếch, chuột, rắn... cũng bị bơm nước bẩn trước khi thành đặc sản nhà hàng (Kỳ 1)

Anh Sửu được giới thợ săn phong là “dũng sĩ săn chuột”

Đêm nào, cứ chạng vạng tối là họ xuống xuồng, chạy túa theo các ngã sông, kênh, rạch để săn bắt động vật hoang dã cho đến sáng hôm sau. Họ thức trắng đêm để kiếm lấy những đồng tiền ít ỏi, quý giá. Đó là thân phận nghèo của những thợ săn đặc sản đồng quê ở miền Tây. 

Đi săn cùng… “dũng sĩ” 
 
Tại thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, lâu nay cứ chạng vạng tối là dân lao động nghèo nhà không có đất chọi chim bắt đầu sửa soạn đồ nghề để săn bắt chim, cò, chuột, rắn, ếch… hoang dã. Bộ đồ nghề đơn giản chỉ có vài cây chĩa cùng chá đèn đội đầu được mang xuống xuồng ba lá hoặc xuồng composit. 
 
Đêm 10/1, nhóm PV đã được anh Nguyễn Văn Sửu (39 tuổi, sống dưới chiếc ghe mục trên kênh Gọ thuộc ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho đi săn cùng. Anh Sửu có nét chân chất của người nông dân. Anh được giới thợ săn phong là “dũng sĩ săn chuột”, là tay săn cự phách của làng Hòa Mỹ. Anh cũng đã từng chứng kiến đồng nghiệp bơm nước vào những con vật hoang dã bắt được. 
 
18 giờ đêm, PV cùng anh Sửu xuống chiếc xuồng máy, chạy tì tạch đi một quãng kênh dài chừng 4km thì dừng lại. Đó là lúc anh Sửu vào cuộc săn. Anh Sửu chụp lấy chiếc đèn đội đầu, rồi đi thẳng đến mũi xuồng ngồi. Anh vừa đưa dầm bơi chầm chậm vừa rọi đèn quan sát dọc bờ kênh, bên cạnh anh là 3 cây chĩa mũi thép. Anh Sửu nói: “Chuột rất nhát và nhạy tiếng động, nên khi bơi xuồng đừng để phát ra tiếng động. Nếu không, chuột chạy mất. Lúc đầu tui cũng không biết, nhưng nhiều năm làm nghề, tui mới rút ra kinh nghiệm này”. 
 
Bơi chưa đầy 10m, xuồng anh Sửu chậm lại. Anh móc mũi xuồng áp sát mé kênh, tay chụp lấy cây chĩa 2 mũi, rồi phóng vụt vào bãi cỏ. Tiếng chuột kêu lên “chóe chóe”. Tay khác của anh rút thêm cây chĩa, đâm tiếp con chuột đang bò lởn vởn cạnh đó. Sau khi tung ra 2 nhát đâm, anh Sửu mới thu chĩa lại, bắt lấy “chiến lợi phẩm” là 2 chú chuột đồng béo múp.
 
Khi kéo mũi chĩa dính chuột đến gần mình, anh Sửu lấy đoạn sắt ngắn đập đầu từng con chuột. Sau đó anh mới dùng tay kéo chúng ra khỏi mũi chĩa và thảy vào khoang xuồng. Anh Sửu lại bơi xuồng, quan sát bờ con kênh rộng chừng 4m và ngoái nhìn lên những ngọn cây. Chưa đầy phút, anh lại nhè nhẹ bơi xuồng áp sát bờ, miệng anh kêu lên “chóe chóe”, y hệt tiếng chuột.
 
Tôi thắc mắc, thì anh Sửu nói khẽ: “Chuột ở cách xa nhưng mình vẫn thấy. Vì nhìn chuột không cần thấy cả cơ thể, mà chỉ cần thấy ánh mắt. Bởi khi rọi đèn thì mắt chuột phát sáng, nên dù ở xa mình vẫn thấy chuột. Còn phát tiếng kêu “chóe chóe” là để kêu chuột ra khỏi hang, giống như chuột con kêu cứu cho chuột mẹ, để chuột mẹ chui ra cứu. Hễ nó vừa lú ra là mình… đâm liền”. 
 
Đi hết con kênh dài chừng 3km trổ ra con kênh khác, anh Sửu đâm dính thêm được 2 con cò. Anh Sửu cho biết: “Mình săn chuột là chủ yếu. Còn gặp ếch, rắn, chim cò, hay chồn, thì mình cũng săn. Nhưng rắn ít lắm, mỗi ngày được 1kg là quý, vì hiện nay nó rất hiếm. Lúc nào hên bắt được rắn hổ mang (hổ đất) thì khỏe, bởi nó bán được giá cao lắm. Còn ếch, đêm nào được 3kg cũng “thiện xạ” lắm. Dạo này cận Tết nên ít ếch, vào mùa nước lũ mới có nhiều. Còn chồn hy hữu lắm mới săn được 1 con, bởi loại này lúc nào cũng hiếm”.
 
Ếch, chuột, rắn... cũng bị bơm nước bẩn trước khi thành đặc sản nhà hàng (Kỳ 1)
 
Anh Sửu đã từng chứng kiến đồng nghiệp bơm nước vào những con vật hoang dã bắt được
 
Thức trắng với chuyến săn
 
Trời càng về khuya càng lạnh. Đôi mắt PV cũng díp lại vì buồn ngủ, trong khi anh Sửu vẫn vô cùng tình táo. Anh Sửu bảo: “Trời gió bấc lạnh nhưng mình chịu đựng riết cũng quen, vì mình không đi săn thì đâu có tiền nuôi con. Còn rọi đèn, cổ cũng mỏi nhưng mình ráng chịu. Khi nào buồn ngủ thì rít vào điếu thuốc là xong”. Anh Sửu cho biết, thông thường thì chiếc xuồng săn chỉ chở được 1 người. Nhưng vì PV muốn biết săn thế nào, anh mới bấm bụng cho theo, chứ rất lo sóng gió kéo chìm xuồng…
 
Đến con kênh thứ 3, anh Sửu phát hiện chú ếch nên vội lấy cây chĩa 3 mũi, đâm một nhát rồi túm lấy chú ếch bỏ vào khoang xuồng. Tôi hỏi sao anh đâm chuột bằng chĩa 2, mà đâm ếch bằng chĩa 3? Anh Sửu cho hay: “Con ếch nhỏ và thân ngắn nên đâm chĩa 3 mới không bị lọt lổ chĩa. Còn đâm chĩa 2 có ngạnh thì ếch rất dễ lọt và dính thì chết, bán giá thấp”. 
 
Khoảng 0 giờ, trên con kênh thứ 3 bắt đầu xuất hiện nhiều ánh đèn soi và tiếng người lố nhố cất lên. Ai đó hỏi anh Sửu: “Nhiều không, có rắn hông?”. Anh Sửu đáp: “Chắc hơn 5kg chuột với mấy con rắn hổ hành. Anh nhiều không?”. Một thợ săn cầm cái thau đựng chuột giơ lên và rọi ánh đèn vào nói: “Chừng 8kg chuột”. Đó là cuộc gặp để kết thúc đêm săn.
 
Sau đó, có người chạy về nhà, người chạy ra chợ để bán ngay những con vật vừa được săn được. Anh Sửu cho xuồng về chợ Kinh Cùng (thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp) để bán hàng. Xuồng vừa cặp bến chợ thì đã thấy có rất nhiều xuồng săn khác tụ hội về đây. Họ cũng bán chuột, ếch, rắn, chim cò… như anh Sửu.
 
Ếch, chuột, rắn... cũng bị bơm nước bẩn trước khi thành đặc sản nhà hàng (Kỳ 1)
 
Chiến lợi phẩm của "thợ săn" sặc sản đồng quê sau một đêm
 
Anh Sửu cho biết, thường một số anh em bán chuột ở chợ Kinh Cùng, hoặc chợ Hòa Mỹ. Mỗi nơi ít nhất 10-20 xuồng. Mùa nước lũ có khi tăng lên 60 chiếc, đậu đặc kín cả đoạn kênh. Còn thời điểm này, cánh thợ săn đã nghỉ bớt để đi cấy dặm, nhổ cỏ lúa, kiếm tiền ăn Tết. Bởi dạo này việc săn bắt cho thu nhập kém, vì lượng đặc sản đồng quê bị đánh bắt đến cạn kiệt. 
 
Gần chợ lúc 1 giờ 30 ngày 11/1, chúng tôi thấy cả chục xuồng săn tấp vào mé kênh để lột da chuột. Chừng 30 phút, nhiều thợ săn đã lột da chuột xong. Trên bờ, cánh bạn hàng đã đứng chờ sẵn. Họ bưng thau chuột đã lột da, xách chùm ếch đã cột hoặc chuyền tay nhau bọc rắn để trao đổi mua bán. Đêm nay, giá chuột cơm đồng nội là 50.000đ/kg, còn ếch thì từ 30.000 - 70.000đ/kg tùy loại. Rắn hổ lãi giá 140.000đ/kg, còn rắn hổ hành loại nhất là 280.000đ/kg. Ở đây giá cả rắn, chuột, ếch đều được phân loại nhất, nhì và dạt (xô). Chúng tôi thấy người ít nhất cũng được thu nhập 300.000đ, còn người nhiều lên đến cả triệu bạc. 
 
Trong lúc chúng tôi còn ngồi tỉ tê tâm sự ở quán nước chợ Kinh Cùng thì phát hiện một chuyện hết sức kỳ lạ: Nhóm anh Sửu sau khi lột da chuột xong đã xách hết những gì săn được lên chợ bán, thì vẫn còn nhóm thợ săn khác đang lọ mọ dưới kênh. Một người dân ở khu chợ đêm Kinh Cùng tiết lộ: “Tụi nó bơm nước đó mà”.
 
Nghe qua tôi còn chưa tin, thì một người đàn ông cười khà khà nói tiếp: “Tụi nó đua nhau làm bác sĩ”. Lúc này, tôi nhìn kỹ vào nhóm thợ săn neo xuồng lụi hụi vừa lột da chuột vừa cầm bơm kim tiêm, thì mới té ngửa: Họ đang bơm nước kênh vào chuột. 
 
Nhóm PV
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình