Du khách trẩy hội chùa Hương tăng đột biến trước ngày khai hội

Theo ban quản lý di tích thì mùng 6 Tết, lễ hội chùa Hương mới chính thức khai hội nhưng hàng vạn du khách khắp nơi nô nức đổ về đây khiến nhiều khu vực tại quần thể di tích bị quá tải.
Du khách trẩy hội chùa Hương tăng đột biến trước ngày khai hội
Du khách trẩy hội chùa Hương tăng đột biến trước ngày khai hội
loading...

Du khách trẩy hội chùa Hương tăng đột biến trước ngày khai hội

 Đường dẫn lên động Hương Tích và các chùa đông kín người

Ngày 12/2 (tức mồng 5 Tết) du khách thập phương đã kéo về chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) trẩy hội rất đông khiến nhiều khu vực tại quần thể di tích bị quá tải. Bến đò suối Yến đông nghịt người, đò xếp nhau san sát. Tại sân ga cáp treo, dòng người xếp hàng dài kiên nhẫn chờ đợi. Đường lên động Hương Tích và các lối đi lên các chùa mọi người cũng phải chen chân.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng BQL di tích, Phó trưởng BTC lễ hội cho biết: "Lượng khách đến với lễ hội những ngày trước Tết đã rất đông. Riêng ngày mùng 3 là ngày đầu tiên bán vé tham quan thắng cảnh, lượng vé bán ra đã là hơn 40.000 vé. Cơ bản công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã được hoàn tất, tình hình an ninh được siết chặt, đảm bảo kiểm soát giá vé đò, vé tham quan thắng cảnh, kiểm tra sát sao vệ sinh, an toàn thực phẩm để du khách yên tâm dự lễ hội”.
 
Du khách trẩy hội chùa Hương tăng đột biến trước ngày khai hội
 
Khu vực ga cáp treo cũng bị quá tải
 
Theo BTC, hơn 300 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát đã được sắp xếp thông thoáng, đúng sơ đồ, vị trí. Các chủ hàng ăn uống đều được tập huấn, cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tượng các gian hàng treo móc thịt thú rừng phản cảm được phản ánh từ những năm trước đã được xử lý triệt để trong năm 2015 và BTC đã chỉ đạo quyết liệt không để tái diễn trong mùa lễ hội Tết Bính Thân.
 
Để chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, BTC đã phối hợp cùng bà con nhân dân xã Hương Sơn chuẩn bị 4.395 đò, đồng thời tổ chức tập huấn cho bà con để đảm bảo an toàn, phục vụ du khách tốt nhất và chấp hành tốt luật giao thông đường thủy. Năm nay cũng là năm đầu tiên tổ chức xe buýt trợ giá từ Hà Nội về xã Hương Sơn, phủ sóng wifi suốt hành trình thăm động.
 
Ông Đặng Quốc Vinh – Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức cho biết: "Từ ngày mồng 3 Tết (tức ngày 10/2/2016), du khách đã đến chùa Hương để trẩy hội rất đông, đến ngày mùng 5 Tết đã lên đến gần 60.000 du khách. Ngày 4 tết BTC đã triển khai, quán triệt toàn bộ các lực lượng về nhiệm vụ làm sao bảo vệ an toàn trước, trong và sau lễ hội, đặc biệt là vấn đề giao thông phải thông suốt".
 
Du khách trẩy hội chùa Hương tăng đột biến trước ngày khai hội
 
Lực lượng cứu hộ thường xuyên túc trực
 
Đối với vấn đề giao thông tại lễ hội, lực lượng Công an huyện Mỹ Đức đã phải tổ chức từ 2 giờ sáng để phân luồng các phương tiện đi lại đúng trình tự, không để ùn ứ, ách tắc giao thông trên tuyến.
 
Ông Vinh cho biết thêm: "Liên quan đến việc chèo kéo khách, trộm cắp tại lễ hội, ngay từ đầu năm công an huyện đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP. Hà Nội triển khai các lực lượng như cảnh sát 113, cảnh sát hình sự… ở tất cả các vị trí theo kế hoạch. Công an huyện đã có những tổ hóa trang, bí mật theo dõi xử lý tất cả các đối tượng mà có hành vi chèo kéo khách nên tính đến ngày hôm nay (mùng 5 Tết) chưa có trường hợp nào trộm cắp, chèo kéo khách
 
Du khách trẩy hội chùa Hương tăng đột biến trước ngày khai hội
 
 Bến đò suối Yến san sát thuyền
 
BTC cũng đã thiết lập đường dây nóng, tổ chức 17 tổ tuần tra có sự phối hợp của công an huyện và Công an TP. Hà Nội, phản ứng nhanh, kịp thời khi phát hiện thông tin sai phạm, ép giá, ép khách, tranh giành, dẫn khách trốn lậu vé, đòi tiền bồi dưỡng của khách, tự tiện tăng giá vé trông giữ ô tô, xe máy…
 
Thông tin từ Đội Chống tội phạm trên tuyến và địa bàn (Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội) cho biết, đội vừa phối hợp Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP. Hà Nội) và công an các quận, huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hà Đông, Thanh Xuân đã tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ 9 đối tượng có hành vi “cò mồi” lôi kéo khách đi đò và sử dụng các dịch vụ tại khu vực chùa Hương. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tạm giữ 4 xe máy là phương tiện các đối tượng sử dụng hoạt động “cò mồi” và nhiều tấm thẻ ghi địa chỉ đò, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, nơi bán đồ lễ, nhà hàng ăn uống... của “cò” với ý định cung cấp cho du khách thập phương đi lễ chùa Hương.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn
Từ khóa: chùa hương