"Động" đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Chỉ trong một thời gian ngắn, "động" đa cấp Liên Việt đã phát triển 21 chi nhánh tại 19 tỉnh, thành phố, lôi kéo được hơn 45.000 người tham gia, lừa đảo số tiền ước tính khoảng 1.900 tỷ đồng.
"Động" đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng
"Động" đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Động đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Các buổi lễ của Liên kết Việt đều được tổ chức hoành tráng (Ảnh Zing)

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 7 lãnh đạo và tổng đại lý của Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can bị tạm giam gồm Lê Xuân Giang (Lê Xuân Hà), Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thị Thủy, Lê Văn Tú, đều là Phó tổng giám đốc; Nguyễn Xuân Trường, Vũ Thị Hồng Dung, Lê Thanh Sơn, đều thuộc nhóm quảng bá, tuyên truyền, phát triển hệ thống đa cấp ở các tỉnh; Trịnh Xuân Sáng, phụ trách công nghệ thông tin của công ty này.

Chỉ trong hơn 1 năm hoạt động, các bị can tại Công ty Liên kết Việt đã lừa đảo hơn 45.000 người với số tiền trên 1.900 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh đa cấp. 

Chi hoa hồng cao để lừa đảo

Công ty Liên kết Việt được nhiều người biết đến vào khoảng tháng 8/2015 khi clip hình ảnh nhân viên bán hàng của công ty được đăng tải trên mạng Internet với câu khẩu hiệu hoành tráng “Khách hàng chỉ cần bỏ ra 9,3 tỷ đồng, sẽ thu về 450 tỷ đồng. Tỉ suất lợi nhuận là 4.800%”. 

Mang tiếng là công ty sản xuất thương mại, nhưng tại trụ sở của công ty này chỉ có duy nhất một tủ hàng lọt thỏm một góc phòng. Tất cả không gian còn lại để treo các chứng nhận, bằng khen… 

Đối tượng Lê Xuân Giang (Chủ tịch HĐQT) đặt ra quy định mỗi nhà phân phối (NPP) tham gia vào hệ thống bán hàng của Giang đều phải nộp tối thiểu số tiền 8,6 triệu đồng để được cấp mã kinh doanh và mua một mã hàng gồm 1 máy Ozone và 3 loại thực phẩm chức năng là dưỡng cốt vương, bổ não vương và đông trùng hạ thảo.

Động đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Hai sản phẩm của in tem nhãn và logo mạo danh sản phẩm của Bệnh viện 108 và Công ty Thanh Hà - Bộ Quốc phòng (Ảnh Dân trí)

Tuy nhiên, mặc dù phải bỏ tiền ra mua mã hàng, nhưng những người mua hàng lại không được nhận hàng, vì theo quy ước của công ty, nếu nhận hàng sẽ bị giảm tiền hoa hồng. Như vậy, Giang cũng chẳng mất hàng mà chỉ ngồi thu tiền về. Điều này lý giải vì sao là công ty này lại không có hàng hóa.

NPP mua càng nhiều mã hàng hoặc giới thiệu được càng nhiều người tham gia nộp tiền vào công ty thì được nhận tiền hoa hồng càng cao. Nếu bỏ ra 8,6 triệu đồng, chỉ sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi, thưởng. Nếu mời thêm một người tham gia, công ty sẽ trả hoa hồng 8%, mời càng nhiều người tham gia, số tiền hoa hồng càng lớn.

Động đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Một bản hợp đồng cộng tác viên của Liên kết Việt (Ảnh Otofun)

Để khuyến khích các nhà phân phối, Liên kết Việt có cơ chế thăng cấp và trao thưởng rất hậu hĩnh. Cứ mua 20 mã trở lên trở thành nhà phân phối Vip, có trên 180 mã trở thành phó phòng rồi cứ thế nâng tiếp lên gồm 11 bậc.

Động đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Một chương trình trao thưởng ô tô, xe máy vào tháng 12/2014 của Công ty Liên kết Việt (Ảnh Vietnamnet)

Buổi sáng hàng ngày, bao giờ cũng có người đứng lên thuyết trình khoảng 1 tiếng, sau đó có màn bốc thăm trúng thưởng, giải đặc biệt là nửa chỉ vàng. Nếu từ trưởng phòng trở lên, sẽ được đi tập huấn tại các resort đắt tiền khắp phía Bắc.

Mạo danh Bộ Quốc Phòng, làm giả bằng khen thủ tướng

Liều mạng hơn, công ty này khi còn mạo danh là doanh nghiệp Bộ Quốc phòng, tổ chức rầm rộ việc đón các Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; treo nhiều ảnh lãnh đạo Công ty Liên kết Việt mặc trang phục quân đội chụp với một số đồng chí lãnh đạo cao cấp. 

Động đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Bằng khen của Thủ tướng (làm giả) của bị can Lê Xuân Giang (Ảnh Zing)

Động đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Những giấy tờ mà Công ty Liên kết Việt dùng để mạo nhận trực thuộc Bộ Quốc phòng (Ảnh Thanh niên)

Một số clip trên website của công ty này đã giới thiệu nhiều người là đại tá đương chức ở Bộ Quốc phòng tham gia vào Ban lãnh đạo của công ty. Thậm chí còn nêu rõ rất cả đều có chức danh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã xác định ảnh và bằng khen mà Công ty Liên kết Việt đón là giả.

Động đa cấp Liên Việt và những thủ đoạn lừa đảo 1.900 tỷ đồng

Trong ảnh là Lê Xuân Giang (người mặc quân phục) - Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt (Ảnh Vietnamnet)

Hai sản phẩm mà Công ty Liên kết Việt kinh doanh, gồm máy vật lý trị liệu GREAT-12 in tem nhãn và logo sản phẩm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và máy khử độc Ozone (G13) dán mác Công ty BQP hợp tác sản xuất với Công ty Thanh Hà - Bộ Quốc phòng, nhưng thực tế Bệnh viện 108 và Công ty Thanh Hà không hợp tác với Công ty Liên kết Việt…  Như vậy, ngoài hành vi lừa đảo, Giang và đồng phạm còn có dấu hiệu của tội “Sản xuất hàng giả” và “Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức…”.

Nghĩ là gửi tiết kiệm

"Ban đầu tôi mua 10 mã hết 86 triệu đồng, sau thấy lãi suất cao, tin tưởng được nên tôi giới thiệu cơ hội kinh doanh cho anh em ruột thịt và những bạn bè thân thiết nhất. Tổng cộng toàn hệ thống của tôi mất khoảng 2,6 tỷ", chị Nguyễn Thị Hương (49 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) làm nghề bán quần áo xót xa kể.

"Thấy người quen giới thiệu là công ty của Bộ Quốc phòng, khi đến tham dự hội nghị cũng thấy lãnh đạo toàn đại tá nên tôi không có gì lăn tăn, rút toàn bộ tiền dưỡng già để mua 46 mã, gần 400 triệu đồng", Đỗ Văn Dương (62 tuổi, Yên Viên, Gia Lâm).

Do mua cùng lúc nhiều mã hàng nên bác Dương trở thành nhà phân phối Vip. Sau 1 tháng tham gia, bác được phía công ty trả một lúc 30 triệu tiền hoa hồng nhân văn.

 Chị Hà (Vĩnh Lộc, Đông Anh) cũng giấu chồng con, bỏ ra hơn 350 triệu để mua 41 mã hàng của Liên kết Việt. Gần nửa năm đầu, cứ cuối tháng chị được gọi đi lĩnh tiền hoa hồng mỗi tháng hơn 9 triệu đồng, tuy nhiên càng về sau càng thấp rồi... mất hút.

Vụ án đang được điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các đối tượng có liên quan.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình