Đi tìm nguồn gốc thí nghiệm "Tạo ra linh hồn" gây xôn xao thế giới

Năm 1972 là lần đầu tiên, một nhóm các tình nguyện viên, chuyên gia tâm linh hàng đầu thế giới cùng quy tụ để thực hiện thí nghiệm thuộc hàng siêu tưởng: Tạo ra linh hồn.
Đi tìm nguồn gốc thí nghiệm "Tạo ra linh hồn" gây xôn xao thế giới
Đi tìm nguồn gốc thí nghiệm "Tạo ra linh hồn" gây xôn xao thế giới
loading...

Ý tưởng có vẻ điên rồ ấy xuất phát từ tiến sĩ, chuyên gia thần học Owen người Canada. Sau một thời gian nghiên cứu, ông này cho rằng tâm trí con người có thể tạo ra những thực thể siêu tự nhiên thông qua các kỳ vọng, trí tưởng tượng và hình dung. Chính năng lượng cùng sóng của những người tham gia đã tự “vẽ” nên một dạng năng lượng vô hình được gọi là “hồn ma”. Dĩ nhiên, những người có khả năng tạo ra thứ năng lượng ấy cũng thuộc hàng có “số má” hay nói theo kiểu dân gian là “có căn”.

Đi tìm nguồn gốc thí nghiệm Tạo ra linh hồn gây xôn xao thế giới

8 người được chọn ra trong cuộc thí nghiệm tạo ra linh hồn

Tiến sĩ Owen tập hợp được 8 người. Những người này đều thừa nhận là nhiều lần trong đời thấy hồn ma hoặc cảm giác được sự hiện diện của cõi âm. Những người này được chính tiến sĩ Owen kiểm tra bằng cách đưa lần lượt từng người tới những địa điểm có sóng âm kì lạ. Họ sẽ phải chứng tỏ mình có khả năng nghe được tần số sóng mà tai người bình thường không nghe thấy.

Bài kiểm tra của họ được đo cùng với máy dò tần số chuyên dành đi “bắt ma”. Vì thế, bất cứ ai ngộ nhận mình có khả năng giao tiếp với linh hồn đều sẽ bị trượt ở bài kiểm tra này.

Đi tìm nguồn gốc thí nghiệm Tạo ra linh hồn gây xôn xao thế giới

Philip Aylesford

Tiến sĩ Owen chọn ra một nhân vật đã chết từ cổ xưa mà chưa ai trong số 8 người trên được biết tới. Họ sẽ phải đọc tiểu sử, các câu chuyện, xem ảnh và tự hình dung về nhân vật này.

Nhân vật được chọn là Philip Aylesford. Philip Aylesford sinh năm 1624 tại Anh. Ông này đi lính từ năm 14 tuổi và tới năm 16 tuổi đã có hàm tước do những chiến công xuất sắc ngoài chiến trường. Ông đã tham gia cuộc Nội chiến Anh và trở nên thân thiết với vua Charles II, thường được vua cử đi làm gián điệp.

Sau khi tình hình chiến sự ổn định, Philip được nhà vua dàn xếp một cuộc hôn nhân với con gái của một công tước. Thế nhưng, người vợ có tên Dorothea này lại quá lạnh lùng, trịch thượng và không hợp với phong cách có phần dân dã của Philip. Buồn chán về cuộc hôn nhân không như ý muốn nhưng Philip cũng không thể bỏ vợ vì đó là một hành vi phạm thượng.

Trong một lần cưỡi ngựa ra ngoại thành, Philip đi ngang qua các khu trại của dân du mục và bất ngờ bắt gặp một cô gái có đôi mắt đen tròn đẹp như thiên thần. Philip đem lòng yêu mến. Ông đã đưa cô gái có tên Margo này về một căn nhà bí mật bên hồ trong rừng cách nơi ở của ông khoảng 30 phút cưỡi ngựa.

Mối tình bí mật ấy đã đem lại cho Philip quãng thời gian hạnh phúc nhất của cuộc đời. Nhưng "cái kim trong bọc" sớm muộn cũng phải lòi ra. Không lâu sau đó, cô vợ Dorothea đã nhận ra những dấu hiệu khác lạ, lảng tránh từ chồng. Cô cho người bí mật theo dõi Philip và nhanh chóng phát hiện ra tình nhân trong rừng của ông này.

Dorothea bắt tại trận khi Philip và Margo đang ân ái trong căn nhà gỗ. Dorothea cáo buộc Margo là phù thủy đã dùng bùa phép để cướp chồng cô. Dorothea đã cho lính trói Margo lại trong ánh mắt và giọt nước mắt bất lực của Philip. Mặc cho người tình sợ hãi, đau khổ kêu gào nhưng Philip bỏ mặc dửng dưng. Ông sợ bị hủy hoại danh tiếng, sợ mất đi hình ảnh trước nhà vua và quân lính nên đã để mặc người vợ của mình ra tay hãm hại tình nhân.

Margo bị trói và hỏa thiêu ngay trong căn nhà gỗ trước ánh mắt thất thần của Philip và giọng điệu hả hê của Dorothea. Đau khổ vì mất đi người tình. Bản thân cũng tự nguyền rủa sự hèn kém của lương tâm, Philip đã không còn giữ được sự sắc sảo tỉnh táo. Ông khiến cho cuộc chiến ở Diddington thất bại và làm nhà vua chán nản. Một buổi sáng sau đó không lâu năm 1654, người ta tìm thấy Philip tự vẫn khi ông mới 30 tuổi. 

Nhóm 8 người nắm tay nhau ngồi quanh một chiếc bàn và cùng nghĩ về Philip Aylesford. Xung quanh là máy ảnh, máy quay, máy dò sóng âm và các thiết bị chuyên dụng dùng để “bắt ma”. Sau một hồi tập trung nhưng không có điều gì xảy ra, Owen quyết định giảm sáng đèn, dựng các tấm tranh ảnh ở quanh phòng cho giống với những gì họ tưởng tượng về lâu đài nơi Philip sống.

Sau một vài lần thử nghiệm, Philip đã kết nối với thế giới. Ông không biểu hiện ở dạng linh hồn hay những bóng ma quái dị mà chỉ trả lời các câu hỏi của nhóm thông qua những tiếng gõ bàn. Nếu có tiếng gõ là đúng, không có gì là sai hoặc không trả lời. Philip đã trả lời đúng toàn bộ các câu hỏi về tiểu sử của mình nhưng không trả lời thêm bất cứ điều gì khác. Tiến sỹ Owen không công nhận kết quả này và cho rằng, chính hiện tượng “vô thức tập thể”, một hiện tượng xảy ra do sự kỳ vọng của những người tham gia đã khiến tay họ di chuyển và gõ một cách vô thức. 

Đi tìm nguồn gốc thí nghiệm Tạo ra linh hồn gây xôn xao thế giới

Chiếc ghế bay lơ lửng trong buổi thí nghiệm

Không từ bỏ, nhóm nhà khoa học tiếp tục thực hiện các buổi thí nghiệm tiếp theo. Thật không ngờ, một loạt các hiện tượng kỳ lạ đã xảy ra mà chưa ai có thể giải thích bằng khoa học. Philip bắt đầu khiến chiếc bàn nghiêng ngả, trượt từ bên này qua bên kia...

Các âm thanh phát ra rất rõ, bao gồm cả tiếng gõ và tiếng đập bàn. Đèn hay ánh sáng trong phòng cũng không hoạt động bình thường, liên tục có hiện tượng đèn chớp sáng rồi tắt. Chưa dừng lại ở đó, tiến sĩ Owen cùng đồng nghiệp còn nghe thấy những tiếng thì thầm rất nhỏ nhưng họ lại không thể tìm thấy tiếng động đó trên băng ghi hình.

Đi tìm nguồn gốc thí nghiệm Tạo ra linh hồn gây xôn xao thế giới

Chiếc bàn nghiêng ngả, trượt từ bên này sang bên kia

Rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm lý giải cho hiện tượng này, tuy nhiên vẫn chưa có lời giải nào đủ sức thuyết phục. Trong câu chuyện này, thậm chí không một ai có thể chứng minh được tại sao lại xảy ra hiện tượng như vậy. Một số người cho rằng, vô thức của chúng ta có thể chịu trách nhiệm cho nhiều loại hình của hiện tượng siêu tự nhiên, trong đó có việc mở cánh cổng tới “thế giới bên kia”.

Tuy nhiên, thí nghiệm Philip đã khởi đầu cho một trào lưu nghiên cứu các “linh hồn tưởng tượng”. Mặc dù vẫn gây nhiều tranh cãi nhưng các nhà khoa học lại bắt đầu phải hoài nghi về việc liệu có tồn tại một thực thể siêu tự nhiên được tạo ra từ chính nhận thức của con người? Câu hỏi này cho tới nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Những lời giải thích

Ngay sau khi thí nghiệm xảy ra, rất nhiều giả thuyết hình thành để lí giải. Một số nhận định cho rằng, đó là hành động vô thức và nó có thể chịu trách nhiệm cho nhiều loại hình của hiện tượng siêu tự nhiên, trong đó có việc "liên lạc" với thế giới tâm linh. Vậy tại sao ta lại có thể gọi hồn được một nhân vật "hư cấu"?

Một số giải thích cho rằng đó là do một linh hồn ác quỷ nào đó đã "chiếm lĩnh" nhân vật này và "hiện hồn" về. Tuy nhiên, những nhà khoa học khác lại cho rằng nó là một trò bịp bợm và kĩ xảo là thứ mà nhóm thí nghiệm đưa ra để "lòe" mọi người. Họ cho rằng nhóm đã sử dụng những sợi dây cước nhỏ để thực hiện việc chiếc bàn nghiêng ngả, bay lên… Mặc dù vậy, nhiều nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học tâm linh rất kì vọng vào kết quả thí nghiệm này. Hiện họ vẫn tiếp tục nghiên cứu và kì vọng một ngày có thể liên lạc được với "thế giới bên kia".

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình