Để mại dâm không bùng nổ, công an và bác sĩ phải hỗ trợ người bán dâm!

Làm sao để Việt Nam vốn không chấp nhận, không khuyến khích mua bán dâm nhưng lại tìm ra được giải pháp để hạn chế tình trạng này đang diễn biến phức tạp. Đồng thời phải có giải pháp hỗ trợ người bán dâm, đảm bảo quyền con người cho họ. Liệu người bán mại dâm có cần dựa vào bác sĩ, công an để được bảo vệ?
Để mại dâm không bùng nổ, công an và bác sĩ phải hỗ trợ người bán dâm!
Để mại dâm không bùng nổ, công an và bác sĩ phải hỗ trợ người bán dâm!
loading...
Hoạt động mại dâm vẫn tồn tại, diễn biến phức tạp (Ảnh Báo Pháp Luật)
Sáng 22/9, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm về phi hình sự hóa mại dâm của New Zealand".
Tại đây, thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Nguyễn Trọng Đàm phát biểu, rất nhiều năm nay Việt Nam nỗ lực trong công tác phòng chống mại dâm, tuy nhiên mại dâm vẫn tồn tại, diễn biến phức tạp. Việt Nam coi mại dâm là một hành vi không chấp nhận được, vi phạm đến truyền thống đạo đức văn hóa của dân tộc.
Vấn đề đặt ra là giờ làm sao để chúng ta không chấp nhận, không khuyến khích nhưng lại tìm ra được giải pháp để hạn chế tình trạng mua bán dâm đang diễn biến phức tạp. Đồng thời phải có giải pháp hỗ trợ người bán dâm, đảm bảo quyền con người cho họ” - ông Đàm nhấn mạnh.
Mại dâm vi phạm truyền thống đạo đức xã hội Việt Nam (Ảnh Pháp Luật Số)
Về vấn đề liệu có nên phi hình sự mại dâm, ông Đàm cho hay: “Việc này cần phải nghiên cứu thêm từ kinh nghiệm của các nước, bởi muốn thực hiện điều này cần phải có bằng chứng. Quan trọng nhất, điều đó phải phù hợp với quan điểm đạo đức, xã hội Việt Nam”.
Theo tiến sĩ Annette Nesdale - chuyên gia y tế của New Zealand, nước họ có nhiều thành công trong việc hỗ trợ người hoạt động mại dâm, dù không công nhận mại dâm là một nghề. Chính cơ quan nhà nước, kể cả là cơ quan công an, hay y tế đều là chỗ dựa đối với người hoạt động mại dâm. Khi người hoạt động mại dâm gặp khó khăn, bị đe dọa về thân thể, sức khỏe… ảnh hưởng quyền con người, thì họ thường tìm đến công an để được bảo vệ. Việc New Zealand áp dụng phi hình sự hóa mại dâm khiến mại dâm không bùng nổ, giảm 46% bệnh truyền nhiễm.
Thứ trưởng Đàm đồng tình, Việt Nam đang muốn học tập New Zealand điểm này và nhấn mạnh: “Không còn cách nào khác, nếu muốn kiểm soát được họ thì chúng ta phải xích gần tới họ, đừng để họ chạy trốn mình. Bản thân người hoạt động mại dâm phải dựa được vào cơ quan quản lý, công an, bác sĩ phải là người bảo vệ họ”.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn