Danh tính bất ngờ của cô dâu Việt bị lạc đường và rối loạn tâm thần tại Trung Quốc

Một cô dâu Việt 19 tuổi đã tự tìm đường về nhà sau nửa năm lấy chồng Trung Quốc. Đi đến Quảng Tây, cô gái hết tiền, lạc đường nên tinh thần bấn loạn. Tại đây, công an nhận thấy danh tính của cô có nhiều điểm bất thường, kỳ lạ...
Danh tính bất ngờ của cô dâu Việt bị lạc đường và rối loạn tâm thần tại Trung Quốc
Danh tính bất ngờ của cô dâu Việt bị lạc đường và rối loạn tâm thần tại Trung Quốc
loading...

Cô gái có tên trong CMT đang sống hạnh phúc

3 ngày qua, hàng chục nghìn người chia sẻ thông tin trên facebook về hình ảnh, CMT, giấy thông hành của một cô dâu Việt đi lạc ở Trung Quốc khi tìm đường về Việt Nam. Theo đó, cô gái nói bị bạn bè lừa bán sang Trung Quốc làm vợ đã được hơn 1 năm.

Trên đường trốn chạy về Việt Nam, cô đi lạc nên được người dân đưa vào đồn Công an Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Cô gái có dấu hiệu bị bấn loạn tinh thần và không nhớ được gia đình ở đâu.

Theo giấy tờ tùy thân, CMT số 366060942 mà cô gái mang theo có tên là Trà Thị Kim L., sinh ngày 25/10/1993, nơi thường trú là ấp An Thạnh, xã Anh Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, cô gái còn mang theo giấy thông hành cùng tên L., được cấp ngày 3/4/2015.

Đêm 28/10, PV tìm đến xã An Thạnh Nhất, gặp lãnh đạo xã và công an địa phương. Họ cho biết, xã An Thạnh Nhất không có ấp An Thạnh như giấy CMT ghi mà chỉ có ấp An Thường, và ở ấp An Thường đúng là có cô gái tên Trà Thị Kim L., con ông Trà Văn P. lấy chồng nước ngoài được khoảng 1 năm.

Tuy nhiên, chồng L. ở Đài Loan chứ không phải Trung Quốc, do đó khó có chuyện cô gái đi lạc đường đến tận tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc như trường hợp mà cộng đồng mạng đang rầm rộ chia sẻ.

Người dân địa phương kể, cô gái Trà Thị Kim L. đang có cuộc sống hạnh phúc bên chồng Đài Loan, không phải sinh năm 1993 như giấy chứng minh đăng trên facebook, mà L. sinh năm 1995, quê ấp An Thường chứ không phải An Thạnh. Từ đó, cơ quan chức năng nhận định cô gái lạc đường ở Trung Quốc đã dùng giấy chứng minh nhân dân giả!

Danh tính bất ngờ của cô dâu Việt bị lạc đường và rối loạn tâm thần tại Trung Quốc
Yến Ngọc khi lạc đường ở Trung Quốc

Sự thật phơi bày

Tìm hiểu kỹ, thấy ngoài giấy tờ tùy thân, cô gái lạc đường còn giữ một mảnh giấy nhỏ ghi vài số điện thoại. Một trong các số điện thoại đó đang được anh Trương Hoàng Nam sử dụng. Liên hệ với anh Nam, được biết anh này hiện đang làm thuê ở Tiền Giang và có em gái tên Trương Thị Yến Ngọc, sinh ngày 14/10/1997, lấy chồng làm thuê ở Trung Quốc.

Từ sự phối hợp của chị Nga (người đăng tin cô dâu Việt bị lạc lên facebook), anh Nam và Công an xã An Thạnh Nhất, cuối cùng mọi người đã xác định chính xác danh tính của cô dâu Việt mang theo giấy tờ tùy thân ghi tên Trà Thị Kim L. chính là Trương Thị Yến Ngọc (ngụ tổ 7, khóm 2, phường Châu Phú A, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Danh tính bất ngờ của cô dâu Việt bị lạc đường và rối loạn tâm thần tại Trung Quốc
Giấy tờ tùy thân của Yến Ngọc mang tên Trà Thị Kim L.

Sau đó, gia đình của Yến Ngọc đã đến Cần Thơ mua vé máy bay đi Hà Nội để ra Móng Cái đón Yến Ngọc về An Giang.

Sáng 29/10, phóng viên liên lạc với gia đình Yến Ngọc thì được bà Lê Thị Thùy Linh (50 tuổi, mẹ Ngọc) cho biết: Ngọc là đứa con gái duy nhất trong số 4 người con của bà.  Do nhà nghèo nên các con của bà đều nghỉ học sớm để đi làm thuê. Yến Ngọc khi ở An Giang thường phụ bán quán cà phê kiếm tiền giúp cha mẹ.

Hơn 1 năm trước Ngọc theo bạn bè lên TP.HCM bán quán cà phê. Làm vài tháng, Yến Ngọc được bạn giới thiệu lấy chồng Trung Quốc với hi vọng cuộc sống đỡ vất vả và gia đình có chút tiền trả nợ. “Lúc đó, con tôi không quay về An Giang làm CMT mà bạn của Ngọc nhờ người làm giả CMT của người khác là Trà Thị Kim L.”, bà Linh kể.

Người mẹ này cũng kể rằng, chồng của Ngọc cũng đi làm thuê và gia đình cũng nghèo khó. Lúc đón Ngọc về, “con rể” có đưa cho nhà bà 20 triệu đồng.

Sau một thời gian theo chồng sang Trung Quốc, Ngọc nhớ nhà nên xin gia đình chồng để về Việt Nam thăm cha mẹ. Cha mẹ chồng chỉ cho con dâu một ít tiền nên Yến Ngọc phải tự đi tìm xe đò về Việt Nam. Cuối cùng cô dâu Việt 19 tuổi này bị lạc đường đến tỉnh Quảng Tây.

Cũng theo bà Linh: “Con gái tôi có thể đã hết tiền, không biết tiếng Trung Quốc nên sợ sệt dẫn đến hoảng loạn tinh thần chứ không phải bị gia đình chồng ngược đãi. Tôi và ông bà sui gia mới nhìn thấy nhau qua... điện thoại chứ hai bên chưa có điều kiện gặp nhau.

Yến Ngọc không tổ chức đám cưới với chồng Trung Quốc mà chỉ làm giấy đăng ký kết hôn. Lần này nó về chắc đã tởn tới già, không dám qua Trung Quốc nữa đâu”.

Danh tính bất ngờ của cô dâu Việt bị lạc đường và rối loạn tâm thần tại Trung Quốc
Hình ảnh của L. thật sự đang hạnh phúc bên chồng ở Đài Loan

Ông Trương Đại Việt (cha của Yến Ngọc) ngậm ngùi: “Nghe tin con gái lưu lạc ở xứ người trong tình trạng tinh thần không minh mẫn, gia đình đã chạy vạy khắp nơi, nhờ dì của Ngọc mua vé máy bay đi đón cháu gái về An Giang. Không có tiền, nên cả nhà không ai dám đi theo dù lòng rất lo lắng.

Tới sáng 29/10, em vợ tôi báo tin đã gặp được Ngọc sau khi công an phía Trung Quốc trao trả con gái tôi cho Công an Móng Cái. Tinh thần con gái rất hoảng loạn, về đến Hà Nội không thể đi máy bay được mà phải đi tàu hỏa. Có thể 2 ngày nữa (31/10), Ngọc mới có thể về đến nhà”, ông Việt chia sẻ.

loading...
Theo Hàm Yên
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn