Đặc sản cá vược Thái Bình chết cóng bán đổ đống ở Hà Nội

Khoảng 10 giờ sáng nay (ngày 29/1), 1 tấn cá vược tươi đã được nhóm từ thiện thu mua, cấp đông và vận chuyển về đến Hà Nội, tập kết tại khu chợ Bách Khoa (đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và bán đổ đống với giá 50 - 60 ngàn/kg.
Đặc sản cá vược Thái Bình chết cóng bán đổ đống ở Hà Nội
Đặc sản cá vược Thái Bình chết cóng bán đổ đống ở Hà Nội
loading...

Đặc sản cá vược Thái Bình chết cóng bán đổ đống ở Hà Nội

Cá vược Thái Bình đang bán đổ đống ở chợ Bách Khoa (Hà Nội)

Các tỉnh miền Bắc vừa trải qua trận rét lịch sử, thời tiết khắc nghiệt khiến hàng tấn cá vược nuôi xuất khẩu ở huyện Thái Thụy, Thái Bình chết cóng nổi trắng ao. Người dân khóc ròng vì năm nay mất Tết. 

Cũng là một người con quê Thái Bình, chị Nguyễn Ngọc Diệp đang công tác tại Hà Nội đã đứng ra kêu gọi cộng đồng mạng mua cá ủng hộ giúp người dân gỡ lại phần nào vốn. Và khoảng 10 giờ sáng nay (ngày 29/1), 1 tấn cá vược tươi đã được nhóm từ thiện thu mua, cấp đông và vận chuyển về đến Hà Nội, tập kết tại nhà K12, khu chợ Bách Khoa (đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và bán đổ đống với giá 50 - 60 ngàn/kg.

Đặc sản cá vược Thái Bình chết cóng bán đổ đống ở Hà Nội

Người dân khu Bách Khoa xúm vào mua ủng hộ

Có mặt tại điểm tập kết cá vược, PV chứng kiến khá nhiều người dân đang chọn mua cá vược, phần đông đều tỏ ra lạ lẫm với loại cá này và hỏi cách chế biến. 

Chị Diệp chia sẻ: "Cá vược được người dân huyện Thái Thụy nuôi để xuất khẩu vào lứa hè năm 2016 thường đạt trọng lượng 2 - 4kg. Nhưng trận rét này đã khiến toàn huyện trắng tay, những con cá to chết trước rồi đến cá nhỏ chết sau. Hai hôm trước, cá chết khoảng 50%, đến hôm qua thì chết toàn bộ. Cá vược là loại cá đặc sản, ăn ngon và không có xương răm, thường được nuôi để xuất khẩu và cung cấp cho các nhà hàng, tại các khu chợ nhỏ lẻ gần như không có bán loại cá này.

Giá bán cá vược ra thị trường vào khoảng 150 - 200 ngàn/kg. Với giá bán đổ đống 50 - 60 ngàn/kg như hiện tại bao gồm cả cước phí xe, người dân chỉ gỡ được một phần nhỏ vốn. Chưa kể, toàn bộ số cá vận chuyển ra Hà Nội ngày hôm nay đều là cá tươi mới chết hôm qua, số cá đã chết từ mấy hôm trước, thương lái ép giá thu mua 15 - 20 ngàn/kg thì thiệt hại không tính xuể".

Đặc sản cá vược Thái Bình chết cóng bán đổ đống ở Hà Nội

Chị Diệp (mặc áo xanh) tất bật bán cá cho khách

Vừa trực tiếp bán cá cho khách vừa liên tục nghe điện thoại của các khách hàng đặt mua qua mạng, chị Chí Thị Mơ (ở Hà Nội) là người đã đứng ra thu gom cá cho người dân chia sẻ: "Mình đọc tin Diệp đăng trên mạng và thấy rất thương người dân nên quyết định bỏ tiền túi ra thu mua, vớt vát được chút cá tươi nào bán cho người dân đỡ tội. Ý định đưa cá vược ra Hà Nội ban đầu gặp nhiều khó khăn do các nhà xe đều từ chối vận chuyển. Lẽ ra, cá về đến Hà Nội vào khoảng 23 giờ đêm hôm qua, nhưng vì trục trặc việc thuê xe, xe tải về đến nội thành muộn lại không được vào phải thuê xe thương binh chở từng thùng cá đến điểm bán, nên giữa sáng nay cá mới đến nơi".

Trực tiếp về tận Thái Thụy, Thái Bình thu gom cá vược, chị Mơ đã chứng kiến một hộ gia đình suýt gặp nạn chết đuối vì vớt cá vược: "Hôm trước mưa to quá, trời rét buốt, nước ngập đến tận cổ. Có hộ dân thả lưới kéo cá cho mình, bị cóng suýt chết. Cá chết nổi trắng ao mà người dân không vớt xuể. Do vận chuyển xa, mình chỉ dám thu mua cá tươi, còn cá đã chết cóng từ mấy hôm trước, người dân đành vớt cá lên rồi bán với giá bèo. Nhà nào không có người, không vớt được thì để thối trong ao thôi chứ biết làm thế nào".

Đặc sản cá vược Thái Bình chết cóng bán đổ đống ở Hà Nội

Chị Mơ đã bỏ tiền túi, thuê xe về Thái Bình thu gom cá vược giúp người dân, chở ra Hà Nội bán

Một số bạn trẻ biết thông tin trên mạng cũng tìm đến mua ủng hộ nhưng đến gần trưa, lượng cá mới chỉ vơi đi khoảng 1/3 người bán lo lắng. Được biết, ngoài điểm bán cá vược ở Hà Nội, một số nhà từ thiện ở Hải Phòng và Quảng Ninh cũng tự tổ chức thuê xe về tận Thái Thụy thu mua cá vược giúp người dân.

Hiện tại, cá vược vẫn đang được bán tại địa chỉ nhà K12, khu chợ Bách Khoa (đường Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội), người dân có thể đến địa điểm trên hoặc liên hệ số điện thoại của chị Mơ - 094836888 để mua cá ủng hộ người dân Thái Bình. 

Tại Thái Bình: Số 88 đường Kỳ Đồng, Phố Kỳ Đồng, Thành phố Thái Bình, Tỉnh Thái Bình (cạnh chợ Quang Trung).

Yến Thanh

Theo Tuổi trẻ thủ đô

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn