Đà Nẵng: Công ty môi trường tư nhân lén chôn hơn 30 tấn rác thải xuống lòng đất

Người dân trong khu vực phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu nghe một số công nhân làm việc trong Công ty Ánh Dương bàn tán về việc công ty này vận chuyển hàng nghìn bao tải chứa chất thải màu đen có mùi khó chịu từ nơi khác về chôn xuống đất. Họ để ý theo dõi và phát hiện ra sự thật bất ngờ.
Đà Nẵng: Công ty môi trường tư nhân lén chôn hơn 30 tấn rác thải xuống lòng đất
Đà Nẵng: Công ty môi trường tư nhân lén chôn hơn 30 tấn rác thải xuống lòng đất
loading...

 Khu xưởng của Công ty Ánh Dương ngưng hoạt động sau khi cơ quan chức năng phát hiện 30 tấn chất thải

Ngày 12/8, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP. Đà Nẵng) đã phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường TP và UBND quận Liên Chiểu bất ngờ kiểm tra và lập biên bản đình chỉ hành vi chôn lấp chất thải của Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường Ánh Dương (viết tắt: Công ty Ánh Dương, đóng tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).
Trước đó, người dân trong khu vực nghe một số công nhân làm việc trong Công ty Ánh Dương bàn tán về việc công ty này vận chuyển hàng nghìn bao tải chứa chất thải màu đen có mùi khó chịu từ nơi khác về chôn xuống đất. Người dân mới để ý, theo dõi và phát hiện hành vi mờ ám của công ty này.

Nhiều bao tải chất thải nằm lộ thiên 

Theo đó, sau khi các xe chở chất thải vào Công ty Ánh Dương, công nhân sẽ phân loại đổ vào từng bao tải rồi đem cân và cuối cùng là chôn ngay trong khuôn viên. Qua ước tính, tổng khối lượng chất thải Công ty Ánh Dương chôn lấp khoảng trên 30 tấn. Ngoài ra, đối với những bao tải đất thải được chất thành đống, lực lượng chức năng yêu cầu Công ty Ánh Dương phủ bạt che kín, giữ nguyên hiện trường, chờ cơ quan chức năng xử lý. 
Khi PV có mặt tại đây, cổng công ty bị đóng chặt, người dân khu vực đã phải đưa PV vòng ra phía sau quả đồi có bãi rác thải được chôn xuống đất của Công ty Ánh Dương. Ngay cạnh khu nhà xưởng được xây dựng khá rộng, nhiều bao tải chứa chất thải được phủ bạt kín để ngổn ngang dưới đất. Còn ở phía các vạt cỏ, nhiều mảng đất rộng bị đào xới, vết đất còn rất mới.
Một số khoảnh đất nham nhở này có những vệt đất màu đỏ hoặc đen lộ ra. Những đống rác thải được chôn sâu khoảng 4m. Còn có một bãi rác cao gần 1 mét được che bạt, bốc mùi hôi thối.
Ông Nguyễn Văn Đ. (trú đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam) cho biết: "Chất thải phần lớn có màu đất đỏ dẻo hoặc có bột sắt màu nâu. Khi chúng tôi theo dõi thì các chất này rất dẻo, sau thời gian phơi nắng nó đã đông đặc lại thành đống màu đen".

Số rác thải này bốc mùi hôi thối rất khó chịu 

Ông Lê Quang Nam (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. Đà Nẵng) đã ký Báo cáo số 781/BC-STNMT gửi Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng về việc Sở đã chuyển toàn bộ hồ sơ, hình ảnh, hiện trường vụ việc tại nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của Công ty Ánh Dương cho công an thành phố xử lý theo quy định.
Đại tá Trần Thanh Nhơn (Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP. Đà Nẵng) cho biết: "Ngay ngày 12/8, Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng đã gửi ba mẫu vật từ khu đất chôn rác thải, rác cất tại kho và rác lộ thiên ngoài bãi vào TP. HCM kiểm nghiệm. Dự kiến ngày 24/8, chúng tôi sẽ có kết quả và dựa trên mức độ gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý với Công ty Ánh Dương".
Về phía Công ty Ánh Dương đang tạm ngưng hoạt động, hiện trường được giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra. Cũng trong ngày 12/8, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên (Giám đốc Công ty Ánh Dương) nói, các chất thải này được lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh và được vận chuyển từ một công ty ở phía Bắc vào. Đại diện công ty cho rằng, rác thải này không độc hại nên đã nhận về để công nhân của Công ty Ánh Dương xử lý lại.
Thuận Nguyễn
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn