Cuộc sống của đứa con do nữ tử tù mang thai "chui" sẽ ra sao?

Vụ tử tù Nguyễn Thị Huệ mang thai đang khiến dư luận rúng động. Nhiều người tò mò cuộc sống của Huệ và đứa con trong tương lai sẽ ra sao?
Cuộc sống của đứa con do nữ tử tù mang thai "chui" sẽ ra sao?
Cuộc sống của đứa con do nữ tử tù mang thai "chui" sẽ ra sao?

Cuộc sống của đứa con do nữ tử tù mang thai chui sẽ ra sao?

Nhiều đứa trẻ được sinh ra trong tù do người mẹ "vượt rào" với phạm nhân nam

Tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đang mang thai khoảng 25 tuần tuổi và dự khám sẽ sinh con vào tháng 4/2016. Theo điều tra, trong quá trình bị giam giữ tại Trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh, Huệ đã làm quen và nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (SN 1989, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản) giúp mang thai với giá 50 triệu đồng.

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết Nguyễn Thị Huệ là tử tù nhưng do đang mang thai nên theo quy định, cơ quan thi hành án sẽ không thi hành án tử hình đối với Huệ mà sẽ chuyển từ hình phạt tử hình xuống chung thân.

Cuộc sống của đứa con do nữ tử tù mang thai chui sẽ ra sao?

Nữ tử tù gây rúng động Nguyễn Thị Huệ (Ảnh Thanh niên)

Theo Điều 45 Luật Thi hành án hình sự, phạm nhân nữ có thai nếu không được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù thì được bố trí nơi ở hợp lý, được khám thai định kỳ hoặc đột xuất, được chăm sóc y tế trong trường hợp cần thiết; được giảm thời gian lao động, được hưởng chế độ ăn, uống bảo đảm sức khoẻ.

Phạm nhân nữ có thai được nghỉ lao động trước và sau khi sinh con theo quy định của Bộ luật lao động. Trong thời gian nghỉ sinh con, phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng ăn theo chỉ dẫn của y sĩ hoặc bác sĩ, được cấp phát thực phẩm, đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Phạm nhân nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi được bố trí thời gian phù hợp để chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Trại giam có trách nhiệm tổ chức nhà trẻ ngoài khu giam giữ để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là con của phạm nhân dưới 36 tháng tuổi. Trẻ em được đảm bảo khẩu phần ăn và các nhu cầu thiết yếu khác theo quy định.

Sau khi con đủ 36 tháng tuổi, phạm nhân nữ phải gửi con về cho thân nhân nuôi dưỡng. Trường hợp con của phạm nhân không có thân nhân nhận nuôi dưỡng, trại giam phải đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi phạm nhân chấp hành án chỉ định cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, nuôi dưỡng.

Trong thời gian chờ tiếp nhận, trẻ em được tiếp tục nuôi dưỡng tại nhà trẻ của trại giam. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, phạm nhân nữ được nhận lại con theo quy định.

Cuộc sống của đứa con do nữ tử tù mang thai chui sẽ ra sao?

Những đứa trẻ được sinh ra và cùng chia sẻ cảnh tù tội với mẹ

Đối với trường hợp con của phạm nhân ở bên ngoài nếu không có ai chăm sóc:

Để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của trẻ em có mẹ đang chấp hành hình phạt tù, pháp luật không cho phép con trên 36 tháng tuổi được theo mẹ vào trại giam sinh sống kể cả trường hợp trẻ em đó không có người thân thích chăm sóc, nuôi dưỡng. Trường hợp này cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi phạm nhân chấp hành án chỉ định cơ sở bảo trợ xã hội tiếp nhận, nuôi dưỡng.

Pháp luật về thi hành án hình sự không có quy định nào đối với phạm nhân nam có con dưới hoặc trên 36 tháng tuổi. Do vậy, trường hợp trẻ em có cha đang chấp hành hình phạt tù mà không còn mẹ thì cũng không được đưa vào nhà trẻ của trại giam để nuôi dưỡng. Nếu trẻ không có người thân thích nhận nuôi dưỡng thì việc nuôi dưỡng do cơ sở bảo trợ xã hội đảm nhận.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ thủ đô) 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình