Cuộc sống cơ cực của người cha trộn thuốc ngủ vào cơm nuôi 3 đứa con tâm thần

17 tuổi, ở cái tuổi đẹp nhất của con người, thế nhưng 3 người con của ông Đoàn Quang Nhiễm (Hải Dương) lại phải sống trong cảnh điên loạn khi mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt. Những tưởng cuộc sống đã quá khốn cùng, ít năm sau người vợ ông cũng phát bệnh bỏ nhà đi để lại ông một mình nuôi dưỡng đàn con điên.
Cuộc sống cơ cực của người cha trộn thuốc ngủ vào cơm nuôi 3 đứa con tâm thần
Cuộc sống cơ cực của người cha trộn thuốc ngủ vào cơm nuôi 3 đứa con tâm thần
loading...
Video: Cuộc sống cơ cực qua lời kể của người cha già trộn thuốc ngủ vào cơm nuôi ba đứa con tâm thần 
Câu chuyện về gia đình ông Đoàn Quang Nhiễm ở thôn Quàn, xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương không ai là không biết đến. Ông lấy vợ từ năm 1969, và lần lượt sinh được 8 người con (6 gái, 2 trai), thế nhưng trong số đó có đến 3 người con cứ đến tuổi trưởng thành thì phát bệnh tâm thần phân liệt.
Không đành lòng để các con suốt ngày đi la hét, chửi bới và quậy phá hàng xóm, hai vợ chồng ông thay nhau đưa các con đi chạy chữa khắp nơi. Cuối cùng bệnh con chữa không khỏi, người mẹ lại phát bệnh tự bỏ nhà đi lang thang khắp nơi, sau đó mới quay về đầu làng dựng một căn lều nhỏ sinh sống. 
Nhìn lên tấm di ảnh của con gái trên bàn thờ, không giấu được xúc động, ông nghẹn ngào cho biết: "Năm 1960, cháu gái đầu lòng ra đời tên là Đoàn Thị Phương, đến năm 17 tuổi thì bỗng nhiên cháu bị tâm thần, hai vợ chồng tôi chạy ngược, chạy xuôi đi hết bệnh viện này, bệnh viện khác để chạy chữa cũng không khỏi. Suốt ngày cháu nó bỏ nhà đi lang thang khắp nơi, cuối cùng thì người dân phát hiện và báo tin bị chết đuối ở ven sông".
Ông Đoàn Quang Nhiễm không cầm được nước mắt khi nhắc đến người con gái đầu lòng đã mất do bị chết đuối
Dẫn chúng tôi đến hai căn buồng bị khóa ngoài, ông chỉ tay cho biết, cũng giống như người chị gái cả, chị Đoàn Thị Hiểu (SN 1973) và anh Đoàn Quang Luyến (SN 1976) khi đến tuổi trưởng thành cũng phát bệnh điên dại. Để tránh việc các con ông lúc phát bệnh ra ngoài gây họa, ông đành phải nhốt hai đứa vào trong phòng.
Cũng giống như người chị cả của mình, năm lên 17 tuổi, trong lúc đang sung sức nhất của thời trai trẻ, thì anh Đoàn Quang Luyến bị phát bệnh tâm thần, nói năng lảm nhảm, hễ gặp ai là đánh nấy. Có lần, anh bỏ nhà đi gần nửa tháng, xuống tận Đảo Cò ở Ninh Giang (Hải Dương).
Khi gia đình ông Nhiễm nghe tin tìm đến, thấy anh Luyến đang nằm trần truồng ở ngang đường, sau đó người cha già phải thuê xe ôm chở con trai về. Cực chẳng đã, ông Nhiễm đành nhốt con vào buồng khóa lại, hàng ngày cơm bưng nước rót.
Trước đó, anh Đoàn Quang Luyến lên Hà Nội làm phu hồ cho một công trình xây dựng. Sau đó, vì bệnh tình tái phát, ông Nhiễm rước con trai về nhốt vào một căn phòng nhỏ

Do bị thần kinh không kiểm soát được hành vi của mình, cứ mỗi lần ông mở cửa vào tắm rửa, lau dọn trong phòng ông lại bị con trai đánh cho tới tấp. Tuổi già sức yếu, kèm theo những di chứng sau lần mổ sỏi thận nên cứ mỗi lần như thế ông lại ngã nháo nhào ra nền nhà.

Vừa giận vừa thương nhưng vì không muốn để con sống trong căn phòng bẩn thỉu nên vài ngày ông lại cắn răng nghiền thuốc ngủ trộn với cơm cho con ăn, sau đó mới có thể vào dọn dẹp.

Để có thể dọn dẹp vệ sinh trong phòng, cách vài ngày ông Nhiễm phải nghiền thuốc ngủ trộn với cơm cho con ăn
Chị Đoàn Thị Hiểu đã từng có gia đình và hai người con, trong những ngày đi chăm sóc em trai Đào Quang Luyến trong bệnh viện tâm thần, do suy nghĩ nhiều nên đầu óc lúc tỉnh lúc mê rồi phát bệnh lúc nào không hay. Từ chỗ là người chăm sóc bệnh nhân, chị được cấp sổ và trở thành bệnh nhân tâm thần. Cũng từ đó người chồng của chị đã làm đơn ra tòa xin “cắt đứt” tình duyên vợ chồng.
Chị  Đoàn Thị Hiểu, trước khi phát bệnh tâm thần đã từng có chồng và 2 con 
Mấy mươi năm qua, ông Nhiễm đã quen với cuộc sống cơ cực bên mấy người con điên loạn. Những tiếng la hét, u ớ giữa đêm đã ngớt dần, căn nhà cũng được sơn lên màu mới nhờ sự giúp sức của cộng đồng. Thế nhưng, khi tuổi già đã cập bến, sức khỏe ngày càng yếu dần đi, điều ông lo lắng hơn cả vẫn là hai đứa con, ông bảo: "Lỡ mai đây tôi chết đi, không biết chúng nó sẽ sống ra sao?"
Quang Dự
Theo Tuổi trẻ Thủ đô
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình