Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Cà phê bỗng dưng trở thành câu chuyện nóng trong dư luận, không phải vì giá thu mua đang rớt dần, mà vì sự tranh chấp tài sản trước khi quyết định ly hôn có hiệu lực của vợ chồng chủ nhân thương hiệu Trung Nguyên.
Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên
Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Nếu căn cứ theo pháp luật và những phép tính thương mại, thì cuộc đổ vỡ này không hề ảnh hưởng đến hành trình phát triển của Trung Nguyên. Một miếng bánh rất to chia làm hai, thì mỗi phần vẫn là một miếng bánh to. Thế nhưng, mối quan hệ rạn nứt giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo không chỉ là vấn đề phân đôi tài sản hiện hữu.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã quá nổi tiếng. Thành đạt từ tuổi 30, Đặng Lê Nguyên Vũ nhận được không ít lời xưng tụng, và bản thân Đặng Lê Nguyên Vũ cũng rất biết cách đánh bóng hình ảnh của mình. Ngược lại, Lê Hoàng Diệp Thảo kín tiếng hơn.

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Vợ chồng chủ nhân thương hiệu cà phê Trung Nguyên

Người bên ngoài hầu như không mấy ai biết về người vợ của ông chủ cà phê Trung Nguyên. Thế nhưng, những nhân viên từng được trả mức lương cỡ 1000 USD trở lên đều thừa biết khả năng quán xuyến và chi phối của Lê Hoàng Diệp Thảo trong nhiều hoạt động của Trung Nguyên. Nếu không có Lê Hoàng Diệp Thảo, chẳng ai dám chắc Đặng Lê Nguyên Vũ có được sự nghiệp như hôm nay.

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại gian hàng Trung Nguyên ở Hội chợ Triển lãm về chuyên ngành cà phê và thương hiệu Việt 

Trái ngược với Đặng Lê Nguyên Vũ xuất thân nghèo khó, Lê Hoàng Diệp Thảo sinh ra trong nhung lụa. Là con gái của một đại gia Buôn Mê Thuột nhiều năm kinh doanh vàng bạc, Lê Hoàng Diệp Thảo có sẵn tố chất thông minh và khôn khéo.

Ở tuổi 20, Lê Hoàng Diệp Thảo không chỉ có nhan sắc mà còn có sự giàu sang, được đánh giá là một tiểu thư lắm kẻ theo đuổi. Tuy nhiên, bất ngờ nhất là Lê Hoàng Diệp Thảo lại nhận lời làm đám cưới với Đặng Lê Nguyên Vũ lúc bấy giờ đang trong tư thế một chàng sinh viên Y khoa dở dang học hành tại Đại học Tây Nguyên để ôm ấp giấc mộng thương trường.

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Lê Hoàng Diệp Thảo lại nhận lời lấy Đặng Lê Nguyên Vũ khi đang là một chàng sinh viên Y khoa dở dang học hành

Cũng trái ngược với Đặng Lê Nguyên Vũ luôn hứng thú với những điều phô trương, Lê Hoàng Diệp Thảo cực kỳ tỉnh táo và biết người biết của. Nhìn ở góc độ duy lý thì Lê Hoàng Diệp Thảo mới thực sự là một mẫu người thuộc giới làm ăn, với ba yếu tố đặc thù: khép mình khiêm tốn, giao tiếp chừng mực và quyết định dứt khoát. 

Sự gắn kết giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo như bù trừ cho nhau. Người có tiền, kẻ có chí. Người cẩn trọng giữ gìn, kẻ cao đàm khoác luận. Người tỉ mỉ chi li, kẻ vung tay kiêu bạt. Chính gần 20 năm như hình với bóng, mà Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo đã có được thương hiệu Trung Nguyên khiến nhiều người mơ ước. 

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Gần 20 năm gắn bó hôn nhân đã giúp hai người tạo dựng thương hiệu cà phê Trung Nguyên

Cái ơn và cái công của vợ, Đặng Lê Nguyên Vũ cũng chưa bao giờ phủ nhận. Trong rất nhiều buổi gặp gỡ bạn bè thân tình, chính Đặng Lê Nguyên Vũ đã tự thú rằng: Từ khi anh thành đại gia, thì rất nhiều phụ nữ vây quanh, kể cả Hoa hậu đang lấp lánh vương miện lẫn siêu mẫu chân dài tới nách, nhưng anh không vì một bóng hồng nào mà có hành vi lỗi lầm với Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bởi lẽ, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn yêu và tôn trọng Lê Hoàng Diệp Thảo, vì người vợ có gốc gác kim chi ngọc diệp đã chọn mình khi chỉ có hai bàn tay trắng. Và quan trọng hơn, Đặng Lê Nguyên Vũ nhấn mạnh rằng, Lê Hoàng Diệp Thảo đã nhìn ra tầm vóc của anh từ thuở hàn vi. 

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên 

Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tặng cuốn sách Nghĩ Giàu Làm Giàu cho các chủ hàng

Tất nhiên, trong sự tôn thờ vợ cũng giăng mắc đầy ý thức tự ca ngợi mình, nhưng những câu thực lòng ấy của Đặng Lê Nguyên Vũ cũng ít nhiều khẳng định được mối duyên trời định giữa hai người. Không phải Bá Nha tìm được Tử Kỳ, mà là Bá Lạc tìm được thiên lý mã.

Tuy nhiên, theo thời gian, thiên lý mã lại có những cú tung vó dặm trường nằm ngoài sự tiên liệu của Bá Lạc. Thiên lý mã đã có chân trời cỏ non khác, muốn thoát khỏi vòng tay êm dịu và cứng rắn của Bá Lạc? Hay là Bá Lạc đã chán nản sự ruổi rong lầm đường lạc lối của thiên lý mã? Câu trả lời thật khó, vì Bá Lạc có con mắt xanh của Bá Lạc, mà thiên lý mã lại có khao khát của thiên lý mã.

Vậy thiên lý mã Đặng Lê Nguyên Vũ đã bắt đầu hành trình như thế nào? Năm 19 tuổi, Đặng Lê Nguyên Vũ bỏ học, quyết tâm kiếm tiền từ những nương rẫy cà phê bạt ngàn trên quê hương Đaklak. Muốn thu mua cà phê nhân thì không có tiền, chỉ có thể khởi nghiệp bằng cà phê rang xay.

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Ông chủ cà phê Trung Nguyên khởi nghiệp bằng cà phê rang xay

Đặng Lê Nguyên Vũ đã xuống Tuy Hòa học việc ở quán cà phê Tùng. Mấy đời sống bằng những giọt cà phê lách tách, cà phê Tùng có bí quyết riêng để nổi tiếng không chỉ với người Phú Yên. Sự chịu khó và sự cầu thị của Đặng Lê Nguyên Vũ khiến ông Tiến Râu là chủ quán cà phê Tùng rất hài lòng.

Không chỉ truyền nghề cho Đặng Lê Nguyên Vũ mà chính ông Tiến Râu còn dự đoán rằng: “Cậu này mai mốt chỉ cần mở một quán cà phê cũng có thể đổi đời”. Mang bí quyết rang xay cà phê về Ban Mê Thuột, Đặng Lê Nguyên Vũ đã mở công ty Trung Nguyên là một… cái chòi vỏn vẹn 10 mét vuông ở vùng ngoại ô, và mỗi ngày lọc cọc đạp xe đi bỏ mối cho các quán cà phê.   

Giai đoạn đầu cũng có đồng ra đồng vào, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ muốn vươn xa hơn. Năm 1996, chàng trai 25 tuổi Đặng Lê Nguyên Vũ cùng hai người bạn quyết tâm xuống Sài Gòn mở quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên. Ba ông chủ háo hức chỉ có duy nhất một chiếc xe máy cà tàng đã nhanh chóng… dẹp tiệm vì không cạnh tranh nổi với các quán cà phê thiết kế đẹp đẽ và lịch lãm chốn đô hội.

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Coffee Tour Resort của Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột

Không nản chí, Đặng Lê Nguyên Vũ chuyển xuống miền Tây Nam bộ, thuê một nhà xưởng ở Long Xuyên để chế biến cà phê. Kết quả, thất bại nốt. 

Hai năm tung hoành và phá sản, Đặng Lê Nguyên Vũ gần như không còn gì, ngoài vài vật dụng rẻ tiền dùng để rang xay cà phê. Lúc ấy, vâng, lúc ấy, gia đình Lê Hoàng Diệp Thảo đã bỏ vốn cho Đặng Lê Nguyên Vũ làm lại. Năm 1998, Đặng Lê Nguyên Vũ gây chấn động giới nghiện cà phê ở Sài Gòn bằng một quán Trung Nguyên khá hoành tráng trên đường Nguyễn Kiệm vì cho… uống miễn phí trong vòng 10 ngày.

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Năm 1998, Đặng Lê Nguyên Vũ gây chấn động giới nghiện cà phê ở Sài Gòn 

Tâm lý tiêu dùng hễ cái gì không mất tiền thì không bỏ lỡ, hàng ngàn người đã xếp hàng để thưởng thức cà phê Trung Nguyên. Và thương hiệu Trung Nguyên được hình thành, Đặng Lê Nguyên Vũ xông ra xã hội với những phát ngôn to tát, còn hậu trường kinh doanh có sự chỉ huy uyển chuyển của Lê Hoàng Diệp Thảo!  

Hiện tại tập đoàn Trung Nguyên có tài sản lên đến khoảng 2000 tỷ đồng, với gần chục công ty con đều do Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo chia nhau làm người đại diện. Ba lĩnh vực chính của tập đoàn Trung Nguyên là kinh doanh cà phê rang xay và nhượng quyền kinh doanh, cà phê hòa tan, và những đầu tư khách sạn, trang trại, du lịch nhằm thực hiện cái gọi là “học thuyết cà phê toàn cầu” của Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Hiện tại tập đoàn Trung Nguyên có tài sản lên đến khoảng 2000 tỷ đồng

Thành công nhất là cà phê hòa tan, đã chiếm lĩnh thị trường một cách ngoạn mục trước hai “ông lớn” là Nestle và Vinacafe. Mà người đang trực tiếp quản lý Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên không ai khác, chính là Lê Hoàng Diệp Thảo. Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan Trung Nguyên đóng tại Bình Dương được đánh giá chất lượng rất cao về máy móc thiết bị cũng như quy trình giám sát!

Cuộc hôn nhân không như mơ phía sau thương hiệu Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng diệp Thảo giới thiệu về bảo tàng cà phê Trung Nguyên cho khách tham quan

Tranh chấp quyền điều hành công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ là một động thái trước khi có quyết định ly hôn chính thức. Của chồng công vợ, hoặc của vợ công chồng gì cũng được. Chia tài sản rất đơn giản. Thế nhưng, Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo chắc chắn sẽ khó khăn khi chia… bốn đứa con chung. Hai con trai và hai con gái sẽ theo ai, khi Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo đường ai nấy đi?

Tâm Huyền

Theo Người Giữ Lửa

loading...
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn