Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 45 năm của đôi nhân tình Việt – Mỹ (Kỳ 1)

Người ta thường nói, mối tình đầu như dấu chân trên cát, bước nhẹ nhàng nhưng in dấu thật sâu. Có lẽ chính vì lẽ đó mà sau khi trải qua hai cuộc hôn nhân tại Mỹ, ông Jim Reischl vẫn muốn quay lại Việt Nam để tìm Linh Hoa - một nửa cuộc tình cách đây 45 năm của mình.
Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 45 năm của đôi nhân tình Việt – Mỹ (Kỳ 1)
Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 45 năm của đôi nhân tình Việt – Mỹ (Kỳ 1)
loading...

Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 45 năm của đôi nhân tình Việt – Mỹ (Kỳ 1)

 Ông Jim Reischl đã tìm được bà Linh Hoa - một nửa cuộc tình cách đây 45 năm của mình

Jim liên tục đăng tải hình ảnh và những lời lẽ đầy thương yêu trên báo để mong sớm gặp Linh Hoa và đứa con lai thất lạc. Đã định chôn vùi mối tình đầu vào sâu trong ký ức, song Linh Hoa vẫn quyết định gặp lại Jim với hy vọng sẽ tìm lại được giọt máu của hai người bà mà đã bỏ rơi từ khi mới lọt lòng. Và liên tiếp những bất ngờ đã đến với họ...

Cuộc tình đầy mơ mộng 
 
Ngày 25/1, bà Nguyễn Thị Hạnh (còn có tên gọi khác là Linh Hoa, năm nay 64 tuổi) người phụ nữ từng là tiếp viên cho một quán bar ở Sài Gòn những năm 70 cho biết, thông tin tờ Washington Post đăng tải hoàn toàn đúng với sự thật về mối tình đầu giữa bà với cựu phi công tên Jim Reischl (68 tuổi, hiện ngụ tại bang Minnesota, Mỹ).
 
Trước đó, tờ báo này đã có bài viết về cuộc tương phùng đầy nước mắt giữa một ông già người Mỹ và một phụ nữ lớn tuổi người Việt Nam. Họ từng là một cặp đôi của 45 năm trước!
 
Quê bà Hạnh ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Gia đình bà không thực sự nghèo khó, nhưng thời chiến việc học hành thành đạt là điều không dễ dàng. Bà là người chăm học nên sau khi tốt nghiệp tú tài đơn (tức lớp 9), vốn tiếng Anh của bà đã rất khá. Lên đệ nhị bà phải đi xa nhà vài chục cây số nên cũng không theo học được tới nơi tới chốn.
 
Vào tuổi đôi mươi, tự thấy mình cần phải kiếm nghề nuôi thân, bà Hạnh lên Sài Gòn lập nghiệp. Nhờ có vốn tiếng Anh, bà được nhận vào làm tiếp viên quán bar, chuyên phục vụ khách Tây. Với tên “ngoại giao” là Linh Hoa, bà Hạnh kiếm những đồng tiền ít ỏi ở đất Sài Thành từ nghề rót rượu mời khách, nhận tiền boa. 
 
Jim là phi công của không quân Mỹ. Ba tháng sau khi đến Việt Nam, một người bạn rủ Jim đến quán bar giải trí. Vào quán, ông bắt gặp một cô gái tóc dài chấm vai, nói tiếng Anh khá sõi. Và họ cùng trò chuyện… Khi cả hai nảy sinh tình yêu thì ông Jim mới 21 tuổi, đóng quân tại căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, còn bà Hạnh mới bước sang tuổi 18.
 
Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 45 năm của đôi nhân tình Việt – Mỹ (Kỳ 1)
 
Cả hai nảy sinh tình yêu khi ông Jim 21 tuổi, đóng quân tại căn cứ không quân Tân Sơn Nhất, còn bà Hạnh bước sang tuổi 18

“Gái quán bar ngày ấy không mang nhiều điều tiếng như bây giờ. Cuộc tình của tôi với Jim là mối tình đầu. Chúng tôi yêu nhau vô cùng trong sáng. Tôi cũng tính hai đứa sẽ tổ chức đám cưới nên thuê một phòng khách sạn để chung sống. Khi đó tôi không hề nghĩ đến chuyện Jim mãn hạn nghĩa vụ. Tình yêu đầu đời đầy mơ mộng. Nhưng Jim sang Việt Nam được 18 tháng và chúng tôi yêu nhau được hơn 1 năm thì Jim về nước. Lúc đó tôi đã mang thai”, bà Hạnh nói. 
 
Tháng 7/1970, Jim rời Sài Gòn. Ngày ấy, bà Hạnh nói với Jim rằng mình đã mang thai nhưng người yêu không tin. Sau này Jim giải thích, cấp trên của ông từng cảnh báo, đó là cái bẫy mà các cô gái Việt đưa ra để được bảo lãnh sang Mỹ. Sau khi chia tay, ông Jim quay trở về bang Minnesota sống và trở thành người vẽ bản đồ cho chính phủ. Tại Mỹ, ông đã kết hôn hai lần, có một cậu con trai. Sau này, sức khỏe của ông sa sút do ảnh hưởng của chất độc da cam. Mặc dù vậy ông vẫn không bao giờ quên người tình có tên Linh Hoa. 
 
Cũng theo ông Jim, mãi cho đến năm 2005, khi cuộc hôn nhân thứ 2 kết thúc, ông mới tính chuyện tìm lại người phụ nữ mà ông từng yêu ở Việt Nam. Tên của bà là Linh Hoa, đó là thông tin duy nhất. Ông sực nhớ, bà nói đã mang thai với ông và ông hy vọng đó là sự thật. “Hồi đó, tôi còn trẻ và quá ngốc”, ông nói.
 
Khi ấy, ông chỉ nghĩ đó là chiêu bà Linh Hoa đưa ra để níu kéo người tình. Nhưng khi, tóc đã bạc trắng, ông lại không cho rằng đó là lời nói dối. Sự thật ấy như khối u vô hình khiến trái tim ông đau điếng! Ông lặng người: “Vậy là mình đã bỏ rơi chính đứa con ruột của mình suốt 45 năm”. 
 
Cuộc “truy tìm” người tình
 
Cựu phi công tìm thông tin trên internet, rồi liên lạc với Father Founded – một tổ chức chuyên giúp những người lính Mỹ tìm con bằng cách xét nghiệm ADN và những  phương pháp khác. Từ năm 2012, với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, Jim tới Việt Nam 5 lần, nói chuyện với các nhà báo, đăng tin tìm bà Hoa và con.
 
Ông viết: “Tôi đang tìm em. Nhiều năm đã trôi qua. Tôi không tìm kiếm một mối quan hệ. Tôi muốn em biết điều đó. Tôi chỉ muốn nói chuyện với một quý cô tuyệt vời mà tôi gặp trong năm 1969 và 1970!”.
 
Năm 2015, nhân một chuyến đi do báo Washington Post tổ chức, để thực hiện dự án về trẻ lai Việt - Mỹ ở Việt Nam, Jim trở lại căn hộ mà ông và người yêu Linh Hoa từng thuê với giá 5 USD/tháng để chung sống. Cựu binh Mỹ vẫn nhớ rõ, ngày người yêu muốn ông ở lại và sống ở Việt Nam, ông đã nói: “Anh sẽ không ở lại! Đất nước này hoàn toàn xa lạ đối với anh”.
 
Và người đàn ông 68 tuổi cho những người sống gần căn hộ xem ảnh người yêu mà ông chụp trong ngày cuối họ ở cùng nhau. Ông nhớ như in trong đầu mình, hình ảnh người phụ nữ đứng trên ban công, mắt buồn rười rượi nhìn ông đi xa dần… Sau 45 năm, những người sống xung quanh căn hộ không ai biết tới người phụ nữ trong ảnh. Song Jim vẫn quyết tâm không bỏ cuộc… 
 
Đang sống cùng người chồng mắc bệnh tai biến mạch máu não nằm liệt giường 2 năm nay ở ấp An Hòa, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới (An Giang), bà Hạnh đọc được thông tin trên báo lần đầu vào ngày 6/9/2015. Lúc này, bà đã thấy hình ảnh thời con gái của mình đăng cùng Jim, nhưng bà chưa có cảm xúc gì và cũng không nghĩ đó là… mình. Bà vẫn luôn giận vì Jim đã bỏ rơi bà. Sau khi quay về thị trấn nhỏ lấy chồng và sinh hai người con, mối tình đầu của Linh Hoa với Jim ngày xưa ấy, bà đã chôn sâu vào dĩ vãng. 
 
Nhưng rồi, ngày 11/9/2015, báo lại đăng thông tin Jim tìm người tình đầu và đứa con lai. Lúc này bà mới suy nghĩ và cảm thấy xúc động. Bà xem kỹ và cuối cùng cũng nhận ra hình ảnh trên báo là chính mình. Cảm xúc dâng trào muốn tìm lại đứa con lai, muốn gặp lại mối tình đầu. Nhưng bà ở quê, muốn tìm con cũng chẳng biết làm cách nào? 
 
Sau đó, ông Jim tiếp tục viết thư và bức thư này lại được đăng báo. Bức thư kể về mối quan hệ giữa người phi công Mỹ với người tình Linh Hoa. Ông muốn biết hiện giờ bà và con còn sống hay đã chết. Trên báo, Jim không quên cho đăng địa chỉ email của mình. Nhìn người chồng nằm liệt giường bà Hạnh vô cùng trăn trở. Thế nhưng, ký ức về mối tình đầu; những hình ảnh ít ỏi về đứa con lai bà đã bỏ rơi từ lâu cứ hiện ra, giằng xé trong tâm trí bà. Sau khi suy nghĩ, bà quyết định liên lạc với Jim qua địa chỉ email. 
 
Bà Hạnh kể, cuối tháng 12/2015, bà và Jim mới quyết định gặp nhau sau 45 năm xa cách. Cả hai đều đã lớn tuổi và mong muốn tìm lại đưa con lai. Ngày mới lọt lòng, vì không có điều kiện chăm sóc, bà đã đem gửi con vào trại trẻ mồ côi ở Sài Gòn từ năm 1970. Bà còn nhớ rất rõ, tên đứa bé khi xưa ấy là Lê Thị Nguyên Thủy. Nếu còn sống thì Thủy năm nay cũng hơn 45 tuổi. 
 
Bà quyết định gặp lại Jim tại một khách sạn nhỏ ở thị trấn Mỹ Luông. Bà nói: “Đương nhiên là mối tình đầu đâu dễ phôi phai, và người tình đầu tiên thì làm sao quên được”.
 
Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 45 năm của đôi nhân tình Việt – Mỹ (Kỳ 1)
 
Bà quyết định gặp lại Jim tại một khách sạn nhỏ ở thị trấn Mỹ Luông
 
Cuộc hội ngộ kỳ diệu sau 45 năm của đôi nhân tình Việt – Mỹ (Kỳ 1)
 
 Ông Jim vẫn hồi hộp đợi chờ gặp Linh Hoa như sự trở lại của tuổi trẻ trong cuộc đời ông
 
Còn ông Jim thì chia sẻ, ông đã vượt qua 13.600km từ Mỹ sang Việt Nam để vào một khách sạn nhỏ, chờ đợi người tình cũ trong tâm trạng bồn chồn. Với đầu gối bị viêm khớp sưng đau nhức, ông Jim vẫn hồi hộp đợi chờ gặp Linh Hoa như sự trở lại của tuổi trẻ trong cuộc đời ông. “Tôi cảm thấy hơi phấn khích. Suốt 45 năm qua tôi đã không gặp cô ấy”, người đàn ông 68 tuổi này nói. 
 
Rồi một tiếng gõ cửa vang lên… 
(Còn nữa)
Trân Châu
Theo Người Giữ Lửa

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình