Công viên nước trả lời về nghi vấn xả thải khiến cá chết ở Hồ Tây

Liên quan đến việc cá chết với số lượng lớn ở Hồ Tây trong vài ngày qua, trên một số trang mạng đang đặt ra nghi vấn cho rằng, nguyên nhân một phần do hệ thống xả thải của Công viên nước Hồ Tây đã đổ trực tiếp xuống đây.
Công viên nước trả lời về nghi vấn xả thải khiến cá chết ở Hồ Tây
Công viên nước trả lời về nghi vấn xả thải khiến cá chết ở Hồ Tây
loading...

Trao đổi về các nghi vấn được nêu ở trên, vị đại diện phụ trách báo chí của Công viên nước Hồ Tây cho biết, việc đưa ra thông tin thì phải có bằng chứng rõ ràng còn hiện nay, hệ thống xả thải của Công viên được cấp phép và thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật Nhà nước.

"Việc xả thải của chúng tôi đều qua hệ thống xử lý và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, chúng tôi xử lý thông qua Trạm xử lý nước thải Hồ Tây của Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền, tại P. Nhật Tân, Tây Hồ chứ không xả thải trực tiếp xuống Hồ Tây", vị đại diện này nhấn mạnh.

Vị đại diện này cũng nêu rõ, hiện nay, các cơ quan chức năng của Nhà nước, TP. Hà Nội đã và đang vào cuộc tích cực để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân của sự việc cá chết ở Hồ Tây nên khi nào kết luận chính thức thì Công viên sẽ có thông báo, trả lời báo chí.

Trước đề nghị của phóng viên về việc có thể mời các cơ quan báo chí vào thăm trực tiếp hệ thống đường ống xả thải của Công viên hay không, người này đã từ chối.

"Ở đây, nếu cần thì các cơ quan chức năng sẽ vào làm việc với Công viên để rõ ràng và khi có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí", vị này nói thêm.

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây xuất hiện từ ngày 1/10 và diễn ra trên diện rộng từ ngày 2/10. Hà Nội đã huy động 1.000 người thu gom cá chết, đưa tới khu xử lý rác thải Nam Sơn tiêu hủy.

Khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý (Ảnh Kenh14)

Thời điểm cá chết trên diện rộng tại Hồ Tây, chỉ số oxy tầng nước mặt = 0, lượng Ammoniac tăng gấp 24 lần so với quy định.

Hiện thành phố vẫn đang áp dụng biện pháp tăng oxy cho hồ bằng hàng chục máy bơm sục khí, tạo oxy và các chế phẩm cải tạo môi trường nước.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, thống kê ban đầu, cá chết trên diện tích hơn 500 ha, tại 24 cửa xả xuống Hồ Tây. Đến nay khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Công an, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học công nghệ, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cùng phối hợp điều tra nguyên nhân cá chết.

loading...
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn