​Công an Hà Nội phạt nhà báo Quang Thế hơn 14 triệu đồng: Bộ Công an nói gì?

Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) nói: “Việc Công an Hà Nội xử phạt nhà báo Quang Thế là quá cứng nhắc”.
​Công an Hà Nội phạt nhà báo Quang Thế hơn 14 triệu đồng: Bộ Công an nói gì?
​Công an Hà Nội phạt nhà báo Quang Thế hơn 14 triệu đồng: Bộ Công an nói gì?
Công an xô xát với nhà báo ở cầu Nhật Tân (Ảnh Tuổi trẻ)
“Việc xử phạt của Công an Hà Nội khiến dư luận không đồng tình”
Liên quan đến vụ nhà báo bị công an đánh ở cầu Nhật Tân, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết: “Tôi đã xem hình ảnh, clip báo chí đăng tải và thấy rằng ở khu vực đó không có dấu hiệu cảnh báo, cảnh giới bảo vệ hiện trường để người dân, phóng viên được biết. 
Hoạt động điều tra vụ án thuộc danh mục bí mật nhà nước. Bí mật nhà nước cần phải được cảnh báo bằng biển báo, căng dây, phải có thông tin để người dân tránh, không thể nói nó là “cột mốc di động”. 
Còn những nơi không có biển cấm, bí số như hiện trường vụ việc không thể thuộc bí mật nhà nước, phóng viên, nhà báo có quyền chụp ảnh tác nghiệp. Pháp luật đã có những quy định rõ ràng, không phải anh là công an thì muốn làm gì thì làm”. 
Ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
Về việc Công an Hà Nội xử phạt hành chính nhà báo Quang Thế hơn 14 triệu đồng, ông Cương nói: “Nếu nhà báo vi phạm hành chính thì các lỗi vi phạm ấy có được lập biên bản ngay tại hiện trường không? Căn cứ vào đâu để ra quyết định xử lý vi phạm hành chính? Nếu không đảm bảo những yếu tố như vậy thì việc xử lý là trái luật. Việc xử phạt của Công an Hà Nội sẽ khiến dư luận không đồng tình”.
“Việc xử phạt của Công an Hà Nội là quá cứng nhắc”
Liên quan đến vụ việc, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), cho biết do không trực tiếp đến hiện trường, không tiếp cận hồ sơ vụ việc nên không dám khẳng định trong sự việc xô xát ở cầu Nhật Tân, ai đúng ai sai.
Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) 
Ông Quân nói: “Đối với các vụ án, phóng viên, nhà báo vẫn có quyền tác nghiệp chụp ảnh, quay video clip hiện trường nhưng không được xâm phạm vào khu vực đã được phong tỏa. Khu vực phong tỏa có thể là căng dây, cắm biến cảnh báo hoặc lực lượng chức năng cảnh báo...
Phóng viên đứng phía ngoài khu vực phong toả vẫn có quyền sử dụng các thiết bị kỹ thuật, như máy ảnh có ống kính tele, máy quay zoom lại… để tiếp cận hiện trường.
Trong vụ việc này, nhà báo đã vào trong khu vực mà công an xác lập hay chưa thì tôi không rõ. Nhưng nếu đã có người đứng đó cảnh báo mà nhà báo vẫn cố xông vào bên trong là vi phạm”.
Tuy nhiên, theo ông Quân việc Công an Hà Nội xử phạt nhà báo Quang Thế là quá cứng nhắc. Đối với việc vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, vi phạm tiếp theo thì tuyên truyền rồi mới tiến tới xử phạt.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
(Ảnh Tiền phong)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn