Con nuôi bất hiếu, vợ chồng tôi có thể đơn phương chấm dứt quan hệ không?

Chúng tôi nhận đứa con nuôi này đã lâu nhưng cháu đáp lại sự yêu thương của vợ chồng tôi bằng thói ương bướng, ngỗ ngược, bạo lực với cha mẹ. Quá thất vọng, chúng tôi quyết định đơn phương chấm dứt việc nhận cháu làm con nuôi.
Con nuôi bất hiếu, vợ chồng tôi có thể đơn phương chấm dứt quan hệ không?
Con nuôi bất hiếu, vợ chồng tôi có thể đơn phương chấm dứt quan hệ không?
Tôi và vợ lấy nhau tới nay đã lâu nhưng chẳng thể có con dù đã cố gắng chạy chữa khắp nơi. Những năm đầu về chung sống, người ta mách rằng nếu nhận con nuôi thì chuyện hiếm muộn sẽ được hóa giải. Thế rồi, tôi nhớ tới Hùng, bạn chiến hữu một thời của tôi, cậu có một đứa con gái rất đáng yêu.
 
Sau chiến dịch biên giới năm 1979, Hùng trở về nhà với thương tích ¼, cùng một chiếc chân giả. Năm 1986 Hùng lấy vợ và sinh được con gái tên Lan.
 
Cuộc sống gia đình Hùng khá vất vả, vì thế, tôi nói với Hùng việc nhận cháu Lan làm con nuôi để giúp bạn gánh vác một phần nặng nhọc. Vài ngày sau, tôi và vợ cùng lên ủy ban làm giấy nhận con nuôi, đó là năm 1990.
 
Khi bé Lan lên 12 tuổi, Hùng ra đi vì bạo bệnh, vợ Hùng vì thế cũng đau yếu luôn, trống trọi được hơn 2 năm thì cô ấy cũng ra đi. Lúc này vợ chồng tôi đã thôi nghĩ tới việc tìm thầy tìm thuốc để chữa bệnh vô sinh nên quyết định đưa cháu Lan về ở hẳn với gia đình.
 
Con nuôi bất hiếu, vợ chồng tôi có thể đơn phương chấm dứt quan hệ không?
Cháu Lan khi nhỏ là một đứa trẻ rất đáng yêu, vậy mà...
 
Cháu bị sốc tâm lý vì mất cha mẹ sớm, thành ra lì lợm, không nói không rằng, vợ chồng tôi có dùng biện pháp tâm lý nào cháu cũng không nghe. Dù cháu rất khó bảo nhưng vợ chồng tôi vẫn luôn cố gắng.
 
Những năm học cuối cấp 3, học lực của cháu rất kém. Tôi thường xuyên phải gặp giáo viên chủ nhiệm của cháu vì cháu lười học, lại hay đánh bạn, thầy cô nói gì cháu cũng không thèm nghe. May sao, cháu vẫn tốt nghiệp trung học phổ thông.
 
Vợ chồng tôi vẫn lo cho cháu học một trường cao đẳng ở Hà Nội để sau này cháu ra đời có công ăn việc làm. Nhưng 3 năm, rồi 4 năm sau tôi vẫn chẳng thấy cháu lấy được bằng tốt nghiệp.
 
Chán nản, cháu về nhà bảo vợ chồng tôi cho mở quán café bán tại nhà. Thấy con nuôi nghĩ tới chuyện kiếm tiền, vợ chồng tôi mừng lắm. Nhưng cháu thường xuyên tụ tập bạn bè ở quán, rồi rượu chè cờ bạc, vợ chồng tôi nhắc nhở thì cháu quay ra quát tháo hỗn hào.
 
Đỉnh điểm là tôi thấy cháu nhiều lần giao du với phường đạo chích, tôi đề nghị đóng cửa quán café thì cháu xông vào đánh tôi hung hăng như một tên côn đồ. Thật không ngờ, bao nhiêu năm yêu thương mà chúng tôi được đáp trả bằng những hành động này.
 
Nay cháu Lan đã gần 30 tuổi, có lẽ cháu không cần vòng tay yêu thương của vợ chồng tôi nữa. Với những gì cháu đáp trả, tôi đã nghĩ tới chuyện chấm dứt nhận Lan làm con nuôi. Xin hỏi luật sư, vợ chồng tôi có thể đơn phương chấm dứt việc nuôi con nuôi được không hay phải hỏi ý kiến cháu?

Nếu cháu Lan không đồng ý, chúng tôi phải làm sao? Khi chấm dứt, vợ chồng tôi có phải chia cho cháu tài sản gì không, vì cháu chẳng có bất cứ thứ gì tại gia đình chúng tôi?
Anh Nguyên thân mến
 
Theo như nội dung câu chuyện, chúng tôi hiểu rằng anh chị có mong muốn chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi đối với cô gái tên Lan đã gần 30 tuổi. 

Theo quy định của Điều 25.1 của Luật nuôi con nuôi thì việc chấm dứt việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
 
"Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;". Như vậy, con nuôi của anh chị đã gần 30 tuổi và đã là người thành niên thì anh chị có thể thực hiện quyền chấm dứt việc nuôi con nuôi. 
 
Thủ tục chấm dứt nuôi con nuôi được thể hiện trong Điều 28 của Luật Tố tụng Dân sự sửa đổi năm 2011 quy định: "Những yêu cầu về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền của tòa án bao gồm: Yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi". 
 
Như vậy, anh chị có thể nộp đơn yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi tới tòa án nơi anh chị và con nuôi đang cư trú để yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi. Khi chấm dứt quan hệ thì anh chị cũng không phải chia tài sản gì cho cháu cả.
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình