Con có quyền đòi nợ thay mẹ đã mất không?

Trước khi nhắm mắt mẹ tôi có trăng trối lại là đã cho cô L. vay một khoản tiền. Nhưng từ lúc mẹ tôi mất đến nay đã gần 2 năm mà người này cứ khất lần mãi, chưa chịu trả một đồng nào. Tôi có quyền thay mẹ đòi khoản nợ này không?
Con có quyền đòi nợ thay mẹ đã mất không?
Con có quyền đòi nợ thay mẹ đã mất không?
 
Con có quyền đòi nợ thay mẹ đã mất không?
Tôi đã tới đòi nhiều lần mà người này vẫn chưa chịu trả khoản nợ đã vay của mẹ tôi (Ảnh: lebhatetnak)
 
Sau khi bố tôi qua đời, mẹ tôi sống với gia đình chúng tôi. Hàng tháng các anh chị tôi ở trên thành phố vẫn đều đặn gửi tiền về phụ tôi chăm sóc mẹ. Mỗi lần về và cả những dịp lễ Tết, ngoài khoản cố định đưa cho tôi, anh chị cũng hay cho riêng cụ một ít để cụ thích tiêu gì thì mua.
 
Tính mẹ tôi lại tiết kiệm, có đồng nào cũng chỉ thấy cụ gói ghém cất đi chứ chả mấy khi mua sắm hay ăn tiêu gì. Khoản tiền này cụ giữ riêng, vợ chồng tôi không bao giờ hỏi tới. Nhiều khi vợ chồng tôi cứ nói: “Các bác cho tiền thì bà thích ăn gì thì ăn. Bà giữ làm gì, chết có mang đi được đâu!”, mẹ tôi lại cười khì bảo: “Còn lâu tao mới chết nhé”.
 
Vậy mà cuối tháng 3 năm ngoái, mẹ tôi đã qua đời sau một trận ốm nặng. Trước khi nhắm mắt mẹ tôi vẫn rất tỉnh táo. Cụ gọi tôi lại và ghé vào tai tôi nói rằng cụ có cho cô L. (người này gọi mẹ tôi là dì nhưng họ xa) ở xóm trên vay 57 triệu và 5 chỉ vàng, cụ dặn tôi nhớ phải sang đòi sau khi cụ mất. Tôi hỏi cụ có giấy tờ cam kết gì không thì cụ lắc đầu rồi nhắm mắt ra đi.
 
Nhà tôi và nhà cô L. cũng khá thân nhau.  Cô có cửa hàng tạp hóa nhỏ, gia đình tôi cũng hay qua mua đồ bên đó. Sau khi lo việc mai táng cho mẹ tôi chu toàn, tôi sang bên nhà cô L. nói chuyện về việc mẹ tôi cho cô vay tiền. Cô ấy có thừa nhận là đã vay của mẹ tôi và xin tôi cho thư thư thời gian, có tiền thì cô ấy sẽ trả dần vì hàng họ dạo này buôn bán ế ẩm.
 
Bẵng đi nửa năm không thấy cô ấy nhắc gì đến chuyện trả nợ, vợ chồng tôi có tới đòi nhiều lần nữa nhưng  cô ta cứ khất lần mãi. Từ khi mẹ tôi mất đến nay đã gần 2 năm mà người vay nợ mẹ tôi chưa chịu trả một đồng nào. 
 
Xin hỏi luật sư chúng tôi có quyền được thay mẹ đòi khoản nợ này không? Cần phải làm thủ tục gì để đòi lại được khoản nợ này. Nếu họ không chịu trả thì chúng tôi phải làm sao?
 
Trần Văn Tuấn (Kỳ Sơn, Thái Bình) 
 Chào bạn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 163, Bộ luật dân sự thì “Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản”. Điều 181 Bộ luật dân sự thì “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ”. Như vậy, quyền đòi nợ là một trong những quyền tài sản được quy định trong bộ luật dân sự và do đó quyền này cũng sẽ mang đầy đủ các đặc tính pháp lý của một tài sản.
 
Trong trường hợp của bạn, trước khi mẹ bạn mất có “nói nhỏ” với bạn về việc cô L. vay mẹ bạn 57 triệu và 5 chỉ vàng tuy nhiên lời nói của mẹ bạn không đảm bảo được quy định về di chúc miệng bao gồm “người để lại di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ".
 
Trong thời hạn 5 ngày, di chúc miệng phải được công chứng hoặc chứng thực (ảnh: kenhsao)
 
Trong thời hạn năm ngày kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực…(khoản 5, Điều 652, BLDS) nên lời nói của mẹ bạn trước khi mất không được xem là di chúc miệng. Vì vậy, quyền đòi nợ này sẽ được chia theo pháp luật. 
 
Có nghĩa là, quyền này sẽ được chia đều cho tất cả những người thừa kế của mẹ bạn bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” (Điều 676, BLDS), tất cả những người thừa kế của mẹ bạn đều có quyền yêu cầu cô L. trả nợ.
 
Việc vay mượn giữa mẹ bạn và cô L. không có giấy tờ làm chứng nhưng cô L. đã thừa nhận có vay của mẹ bạn 57 triệu và 5 chỉ vàng sẽ có lợi cho gia đình bạn trong quá trình giải quyết. Để việc yêu cầu cô L. trả nợ được thuận lợi và có căn cứ, trước hết gia đình bạn cần thu thập các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc cô L. nợ mẹ bạn như: tìm người làm chứng, đề nghị cô L. làm văn bản xác nhận về việc vay nợ này hoặc trao đổi về vấn đề vay nợ với cô L. có ghi âm, chụp hình làm chứng cứ...
 
Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, gia đình bạn có thể yêu cầu cô L. phải trả lại khoản nợ đã vay. Trong trường hợp cô L. không trả khoản tiền đã vay thì gia đình bạn cũng có đủ căn cứ có thể thực hiện thủ tục khởi kiện tại TAND nơi cô L. cư trú để yêu cầu cô L. trả nợ.
 
Chúc gia đình bạn giải quyết thuận lợi mọi vấn đề. 
 
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình