Con cáo Dũng "Thẹo" đã rời hang, chạy trời không khỏi nắng (Kỳ cuối)

Tung tích Dũng “Thẹo” bị phát hiện đúng vào thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè năm 2013. Cả hai đứa trẻ con hắn đều không đến trường, gia đình Dũng hầu như không hề ló mặt ra khỏi nhà. Tuy nhiên, đặc vụ Mỹ không hề rời mắt khỏi ngôi nhà nằm trong diện nghi vấn.
Con cáo Dũng "Thẹo" đã rời hang, chạy trời không khỏi nắng (Kỳ cuối)
Con cáo Dũng "Thẹo" đã rời hang, chạy trời không khỏi nắng (Kỳ cuối)
loading...

Con cáo Dũng Thẹo đã rời hang, chạy trời không khỏi nắng (Kỳ cuối)

Căn nhà Dũng "Thẹo" ẩn náu và bị bắt tại Mỹ

Khoảng 5 giờ sáng một ngày giữa tháng 8/2013, qua camera, các đặc vụ Mỹ phát hiện một người đàn ông thấp lùn, đội chiếc mũ lưỡi trai thể thao che hết trán, đeo kính đen, xách theo một túi du lịch nhỏ từ trong nhà bước ra, dáng vẻ vội vã. Anh ta lái xe về hướng đường cao tốc. 

Chờ cho bóng chiếc xe khuất sau rặng cây, hai đặc vụ của ICE-HIS cũng lặng lẽ bám theo sau.  Họ báo về Trung tâm chỉ huy: “Cáo đã rời hang, đang di chuyển về hướng đường cao tốc, đề nghị hỗ trợ”.
 
Chạy được khoảng 15 phút, Nguyễn Đức Dũng - chính là gã - dừng lại đổ xăng rồi tăng tốc chạy lên phía bắc. Khi chiếc Ford của Dũng đã vào đường cao tốc, chiếc xe của hai đặc vụ theo dõi dừng lại. Thay vào đó, để tránh bị nghi ngờ, hai đặc vụ khác đi trên một chiếc Ford Expedition màu đen thế chỗ âm thầm bám theo. Trên đường cao tốc bất ngờ xuất hiện một chiếc xe tuần tra giao thông bám ngay đuôi xe của Dũng.
 
Con cáo Dũng Thẹo đã rời hang, chạy trời không khỏi nắng (Kỳ cuối)
 
Con cáo Dũng "Thẹo" rời hang, hai đặc vụ Mỹ lặng lẽ bám theo
 
Chiếc Ford SUV màu trắng buộc phải dừng lại ở làn chờ trong cùng. Ngay trước đầu xe Dũng, không hiểu sao lại có sẵn một chiếc xe đang đỗ, đèn tín hiệu nhấp nháy thông báo xe đang gặp trục trặc cần sửa chữa. Hai chiếc xe khác cũng dừng lại khóa đuôi ngay sau chiếc Ford màu trắng nhưng không ai xuống xe. Khi Dũng “Thẹo” xuất trình giấy tờ cho tay cảnh sát giao thông, anh này nhã nhặn yêu cầu gã ra khỏi xe, đứng úp mặt vào xe, đưa hai tay lên đầu. 
 
Có lẽ tưởng chừng như đang ở Việt Nam, Dũng khoát tay, la lối om sòm bằng mớ tiếng Anh bồi không ai hiểu nổi pha lẫn những câu chửi thề bằng tiếng Việt để phản đối. Nhưng nhác thấy các cửa xe cả phía trước lẫn phía sau đều xịch mở, người trong xe đều đồng loạt bước ra, tên đào tẩu hiểu ra ngay tình thế. Dũng im bặt và ngoan ngoãn làm theo lệnh. Gã bị còng tay và tống vào xe cảnh sát. 
 
Tại đồn cảnh sát, thông qua một người phiên dịch tiếng Việt qua điện thoại bàn, cảnh sát thông báo bắt giữ Dũng vì không có bằng lái xe và sử dụng giấy tờ của người khác. Sau khi ghi hồ sơ và chụp ảnh, một sĩ quan cảnh sát đã thẩm vấn đương sự. Dũng “Thẹo” cố tình lợi dụng chuyện không biết tiếng Anh vẫn quanh co không khai tên thật và đòi phải được thả ngay. Hai giờ sau, gã được cảnh sát giao thông bàn giao cho đặc vụ của ICE-HSI tại tiểu bang Virginia. 
 
Trong 4 đặc vụ làm việc với hắn có một người gốc Việt. Người này trực tiếp lấy dấu vân tay, thẩm tra lý lịch cá nhân và tiến hành thẩm vấn Dũng. Vũ khí “bất đồng ngôn ngữ” của Dũng mất tác dụng. Thấy Dũng “Thẹo” vẫn lỳ lợm, giả ngô giả ngọng, đặc vụ gốc Việt này nói luôn với gã bằng tiếng Việt: “Đến tên thật của anh, anh cũng không nhớ thì làm sao chúng tôi có thể thả anh được. Anh không nhớ cũng không sao, vì chúng tôi sẽ giúp anh nhớ”. 
 
Vừa nói, tay đặc vụ vừa rút trong tập hồ sơ ta một lệnh truy nã đỏ của Interpol có in tên, ảnh Nguyễn Đức Dũng. Dấu vân tay Dũng vừa mới lấy và dấu vân tay trong hồ sơ truy nã của Interpol được xác nhận trùng khít nhau, là của một người. Mặt tái nhợt, môi run run, Nguyễn Đức Dũng gục đầu. Dũng “Thẹo” xin phép gọi điện thoại cho người nhà nhưng yêu cầu của hắn đã bị từ chối.
 
Khi Dũng đã tỏ thái độ hợp tác, gã được đặc vụ ICE-HSI thông báo lý do thật khiến hắn bị tạm giam. Dũng được cho biết, nếu thành khẩn khai báo, hắn có thể đuợc phép gọi điện thoại  cho người thân sau khi đã thẩm vấn. Toát mồ hôi, Dũng “Thẹo” khai hắn phải dùng tên và giấy tờ của người khác vì muốn được ở lại Mỹ. Nếu dùng tên thật Dũng sợ sẽ bị phát hiện và bắt giữ bởi Cảnh sát Việt Nam và Interpol đang truy nã gã về tội lừa đảo. Nếu bị trục xuất về Việt Nam, Dũng “Thẹo” sợ các chủ nợ sẽ “xử” hắn trước khi hắn kịp đối diện với luật pháp. 
 
Sau hai ngày bị tạm giam và thẩm vấn,  Dũng “Thẹo” được phép gọi điện cho người thân như đặc vụ đã hứa. Dũng gọi với người nhà thuê luật sư và đóng tiền bảo lãnh, tìm mọi cách cho hắn được tại ngoại. Lời giải thích của người nhà đã khiến Dũng “Thẹo” sụp đổ mọi hy vọng. 
 
Tại Hoa Kỳ, muốn được tại ngoại, tiêu chuẩn đầu tiên anh phải là công dân hoặc người định cư hợp pháp. Có tiêu chuẩn bắt buộc này, Tòa mới xem xét đến mức độ phạm tội và đưa ra mức tiền bảo lãnh để cho tại ngoại hầu tra. Dũng “Thẹo” là  tội phạm bị truy nã quốc tế, cư trú bất hợp pháp, dùng giấy tờ giả  đương nhiên không có quyền được xét cho tại ngoại.
 
Ngày 12/3/2014, kẻ đào tẩu Nguyễn Đức Dũng bị đưa ra ra hầu tòa tại quận Fairfax, bang Virginia. Như bất kỳ một tên tội phạm nào khác, Dũng “Thẹo” cũng tự cho là mình không có tội, chỉ không may vì đã ở không đúng chỗ, làm không đúng việc và gặp phải một thằng luật sư tồi nên mới phải vào tù. 
 
Dĩ nhiên, tòa án Mỹ không xét xử tội lừa đảo của Dũng ở Việt nam, chỉ xử hắn tội nhập cư, cư trú bất hợp pháp và sử dụng giấy tờ giả. Thẩm phán Tòa Di trú  Rodger C. Harris đã ra phán quyết trục xuất Dũng “Thẹo” về Việt Nam. Dũng được quyền nộp đơn kháng cáo xin phúc thẩm ở cấp tòa cao hơn trong vòng 30 ngày. 
 
Con cáo Dũng Thẹo đã rời hang, chạy trời không khỏi nắng (Kỳ cuối)
 
Dũng “Thẹo” bị áp giải từ máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất
 
Ngày 28/3/2014, Dũng “Thẹo” thông qua luật sư, nộp đơn kháng án. Nửa năm sau, ngày 24/9/2014, Hội đồng phúc thẩm của Tòa Di trú bác đơn kháng án của gã. Là kẻ nhập cư bất hợp pháp, Dũng “Thẹo” đuợc chuyển qua trung tâm tạm giữ người nước ngoài vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. 
 
Vì gã có tên trong danh sách truy nã của Cảnh sát Việt Nam và Interpol quốc tế cơ quan An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo cho Tổng cục Cảnh sát và Bộ Công an Việt Nam. Theo thỏa thuận hợp tác tư pháp,  Nguyễn Đức Dũng sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ, dẫn độ và trao trả cho Cảnh sát Việt Nam. Dũng khai đã mất hộ chiếu khi đến Mỹ, do đó ICE-HSI  đã đề nghị Bộ Công an Việt Nam cấp giấy thông hành cho gã.
 
Lẽ ra, việc dẫn độ Dũng về Việt Nam đã được thực hiện từ cách đây 10 tháng. Theo lịch bàn giao Dũng “Thẹo” cho Tổng cục Cảnh sát Việt Nam, sáng 9/3/2015, Dũng “thẹo” đã được 2 sĩ quan của ICE-HIS áp giải ra sân bay Ronald Reagan ở Washington D.C. 
 
Lẽ ra Dũng “Thẹo” sẽ về đến phi trường Tân Sơn Nhất trên chuyến bay JL.759  vào tối ngày 10/3/2015.  Nhưng sự cố đã xảy ra làm đảo lộn lịch trình.
 
9 giờ 30 phút ngày 9/3/2015, 2 sĩ quan áp tải Dũng “Thẹo” tới sân bay làm thủ tục cho chuyến bay của Hãng All Nippon Airway NH.01 cất cánh lúc 12 giờ 20 phút. Đột nhiên, khi vừa lên máy bay Dũng “Thẹo” lên cơn la hét, hoa chân múa tay và lao vào  đe dọa hành hung hành khách đang xếp hàng. 
 
Bị giữ lại, gã lập tức nằm lăn ra sàn, khua chân tay loạn xạ và khóc lóc vật vã. Vì là đối tượng bị trục xuất nên theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, không thể còng tay hắn như tội phạm dẫn độ trên các chuyến bay thương mại. Lấy lý do an toàn cho chuyến bay, Cơ trưởng chuyến bay đã từ chối cho hắn lên máy bay. Không còn cách nào khác, đặc vụ Mỹ đành lôi Dũng “Thẹo” xuống và áp tải hắn quay lại trại giam.
 
Khi bị tống vào buồng giam, đột nhiên Dũng thở phào và… cười vì nghĩ tạm thời thoát khỏi viễn cảnh bị chủ nợ ở trong nước “xử”.  Tuy nhiên Dũng biết, trò ăn vạ không thể diễn được lần thứ hai. Từ trại tạm giam, Dũng “Thẹo” đã bắn tin về Việt Nam cam kết sẽ trả lại tiền cho các nạn nhân, cầu xin họ viết giấy bãi nại cho hắn. Nhưng lần này các chủ nợ đã tỉnh, chẳng ai dại gì tin lời hứa của con nợ, nhất là khi con nợ cũng là trùm lừa đảo.
 
Con cáo Dũng Thẹo đã rời hang, chạy trời không khỏi nắng (Kỳ cuối)
 
Dũng “Thẹo” tại buổi bàn giao giữa Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ và Cơ quan điều tra Bộ Công an Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất
 
Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cũng đã phải tính toán đủ mọi lẽ để bảo đảm việc dẫn độ và bàn giao Dũng “Thẹo” cho Bộ Công an Việt Nam một cách an toàn. Họ đã thu xếp thuê một chuyến chuyên cơ 22 chỗ chuyên chở khách VIP đưa Dũng về Việt Nam. Lúc 14 giờ 20 phút  ngày 6/1/2016, chuyến bay mang số hiệu N144-PK hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất… Đại diên Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cùng 7 sĩ quan áp tải chuyến bay của HSI đã bàn giao Nguyễn Đức Dũng cho cơ quan chức năng của Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an Việt Nam. 
 
Lần này, chắc được đi chuyên cơ như khách VIP, cũng không bị còng tay nên tên cà chớn Nguyễn Đức Dũng đã thôi không giở thêm bất kỳ một chiêu trò nào nữa.
 Hết
Nguyễn Đức
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình