Cơ quan công an cảnh báo đã có 16 vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng ở Hà Giang

Mới đây, thượng tá Trịnh Minh Phú – Phó trưởng Công an huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) đã ký thông báo gửi tới các xã trên địa bàn về việc, tại địa bàn giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng.
Cơ quan công an cảnh báo đã có 16 vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng ở Hà Giang
Cơ quan công an cảnh báo đã có 16 vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng ở Hà Giang
loading...
Cơ quan công an cảnh báo đã có 16 vụ bắt cóc lấy nội tạng ở vùng biên giới tỉnh Hà Giang (Ảnh minh họa)

Cơ quan công an cảnh báo có 16 vụ bắt cóc lấy nội tạng ở vùng biên giới tỉnh Hà Giang

Liên quan đến thông tin này, ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) xác nhận: “Nội dung thông báo này nằm trong công văn số 1177/CAT-PV11 do Công an tỉnh Lào Cai gửi cho Công an huyện Si Ma Cai vào ngày 27/7/2016. Công văn này đã được Công an huyện Si Ma Cai gửi tới các xã và trường học trên địa bàn để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác”.
Công văn Công an tỉnh Lào Cai gửi cho Công an huyện Si Ma Cai
Theo đó, các đối tượng gây ra 16 vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng trên là người Trung Quốc. Chúng tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 người, sử dụng xe ô tô (không biển kiểm soát), nhằm vào các gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình…. Bọn chúng đưa nạn nhân lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng như gan, thận, tim, mắt…
Trưởng Công an huyện Si Ma Cai cho biết trên địa bàn huyện chưa từng xảy ra vụ bắt cóc lấy nội tạng (Ảnh minh họa)
Lãnh đạo công an huyện Si Ma Cai đã yêu cầu công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể người dân về các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm nguy hiểm này. Từ đó khuyến cáo người dân khi đến những vùng biên giới nên đi theo nhóm 3 đến 5 người chứ không đi một mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Trường hợp phát hiện đối tượng nghi vấn cần thông báo ngay cho công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng. 
Ông Bình cho biết, từ trước đến nay trên địa bàn huyện Si Ma Cai chưa từng xảy ra vụ việc bắt cóc, mổ lấy nội tạng.
Công an tỉnh Hà Giang bác bỏ thông tin 
Liên quan đến thông tin có 16 vụ bắt cóc lấy nội tạng xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang, sáng ngày 11/8, đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xảy ra một vài vụ bắt cóc. Tuy nhiên đây thuần tuý là tội phạm buôn người chứ không liên quan đến loại hình tội phạm buôn bán nội tạng.
Trên cơ sở thực tế, chúng tôi khẳng định thông tin trên là sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Trên địa bàn Hà Giang chúng tôi không có sự việc đó. Công an tỉnh Hà Giang cũng chưa có bất cứ một văn bản nào đưa ra thông tin đó”.
Liên quan đến công văn 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai được Công an huyện Si Ma Cai trích dẫn, đại tá Đinh Tiến Quân cho biết, đang trao đổi với Công an tỉnh Lào Cai để xem thông tin trên từ đâu ra.
Công an tỉnh Hà Giang cho biết sẽ sớm ra thông báo chính thức về vụ việc.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn