Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đào tẩu?

Ông Trịnh Xuân Thanh đang ở nơi đâu? Không ai rõ! Chỉ biết rằng hiện Bộ Công an đã phát lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh trên toàn quốc và truy nã quốc tế.
Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đào tẩu?
Có phải ông Trịnh Xuân Thanh đào tẩu?
Ông Trịnh Xuân Thanh (Ảnh Dân Trí)

Từ cái biển xanh ô tô, ông Trịnh Xuân Thanh bị khui ra thời còn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng.

Thua lỗ thất thoát tiền kho bạc đụn của Nhà nước như thế, song ông Thanh vẫn được “đá” hất lên giữ chức Phó Chánh Văn phòng Bộ Công thương, rồi Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, kiêm Tỉnh ủy viên và đại biểu Quốc Hội khóa 14.

Người ta bàn nhiều đến việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh liên tiếp lên nhanh như diều gặp gió là đúng quy trình hay không? Lãnh đạo, quản lý làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng, lại bị “lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị”.

Nhưng, ông vẫn lên cao, làm lớn hơn. Ông Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang còn được đánh giá là cán bộ có năng lực, trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14, ông Thanh “được 198.392 phiếu, đạt tỷ lệ 75,28% số phiếu hợp lệ và trở thành người trúng cử với số phiếu được bầu chọn cao nhất tại Hậu Giang”.

Bây giờ, “kết luận của Ban Bí thư cũng chỉ rõ, ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC”, và bị khai trừ khỏi Đảng... thì cái sự thăng quan tiến chức vù vù ấy liệu có đúng quy trình?.

Vậy là thực ra quy trình làm đúng chỉ là những người thực hiện cố tình làm sai mà thôi.

Còn lúc này, ông Trịnh Xuân Thanh đã bặt vô âm tín. Nói bặt vô âm tín vì “... trước thông tin ông Thanh bị bệnh, Tỉnh ủy Hậu Giang cử cán bộ đến thăm hỏi sức khỏe của ông Thanh tại nhà riêng ở Hà Nội, nhưng không gặp được ông Thanh. Người nhà ông Thanh cũng cho biết không biết ông đang ở đâu”.

Người nhà trước hết là vợ con, là anh em, chú bác cô dì... còn không biết, thì làm sao thiên hạ biết được. Biết được, họa chăng ông Trịnh Xuân Thanh là cán bộ tình báo như cách thời chiến tranh bên này cài vào phía bên kia bằng đường dây tuyệt mật, chỉ người trong tổ chức biết.

Vợ con cũng không rõ việc làm của chồng, cha. Trong trường hợp này, tôi đồ rằng ông Trịnh Xuân Thanh không phải dạng cán bộ như ví dụ trên. Cán bộ tình báo thì kín đáo, bí hiểm lắm, chẳng ai lại trưng cái biển số xanh nhà nước vào xe riêng của mình đâu.

Ông Trịnh Xuân Thanh đang ở nơi đâu?

Không ai rõ! Chỉ biết rằng Tỉnh ủy Hậu Giang đã “có thư triệu tập ông Thanh trong ngày 13/9 phải có mặt tại Hậu Giang, thư triệu tập được gởi tại địa chỉ nhà riêng của ông Thanh”, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh vẫn bóng chim tăm cá.

Ông Thanh bằng xương bằng thịt, có chứng minh thư nhân dân, có số có má trong hàng quan chức cấp tỉnh, chứ không phải cái kim rớt xuống Thái Bình Dương. Lạ thế! Thôi thì đủ các loại đồn đoán về số phận và không gian đang sống của ông Thanh.

Sau những chuỗi sự kiện dồn dập, trong đó có việc Ủy Ban kiểm tra kỷ luật TƯ vào cuộc kết luận về món thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng, xử lý bước đầu là ông Thanh bị khai trừ khỏi Đảng.

Chẳng biết có đau đầu nhức óc, bệnh tật gì không, nhưng ông đã xin đi nằm viện. Điều này, có thể thông cảm và chia sẻ. Đang ở đỉnh cao quyền lực của đời người, bỗng dưng bị “gặp hạn” chỉ vì chiếc xe ôtô, không mệt mỏi mới là chuyện lạ.

Nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cũng là việc cần thiết. Nhưng nghỉ thì phải có giấy phép của y tế chứ. Ông Thanh là Phó chủ tịch tỉnh, là tỉnh ủy viên thuộc diện cán bộ do Tỉnh ủy quản lý. Vì sao Ban chăm sóc sức khỏe của tỉnh Hậu Giang không biết bệnh tình, nghỉ ngơi của ông Thanh là cớ làm sao?

Chưa hết! Ông Trịnh Xuân Thanh còn xin đi chữa bệnh ở nước ngoài. Chẳng có gì phải úp mở, giấu giếm, “Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh xác nhận ngày 19/8, Tỉnh ủy có nhận được đơn xin phép của ông Thanh: Do các cơ quan Trung ương đang kiểm tra thông tin những sai phạm có liên quan đến ông Thanh, xét thấy không đúng nguyên tắc nên Tỉnh ủy Hậu Giang không đồng ý cho ông Thanh đi nước ngoài trị bệnh. Đồng thời hiện cũng chưa biết thông tin ông Thanh đã đi nước ngoài trị bệnh”.

Ông Thanh lại có liên quan đến khoản tiền thua lỗ, thất thoát quá lớn. Những người có năng lực quản lý con người và chuyên môn điều tra, chắc chắn sẽ nghĩ đến công tác giám sát, theo dõi, ngăn chặn, nếu có hành động vượt biên.

Ông Thanh chẳng thể nào qua được con mắt của nhà nghề lão luyện. Mọi động thái của ông sẽ bị ghi âm, ghi hình và đeo bám. Cách gì ông Thanh chạy khỏi đất này? Lạy giời! Tôi chỉ mong đến ngày mai, ông Trịnh Xuân Thanh lù lù xuất hiện ở công sở Ủy ban nhân dân Hậu Giang.

Ông sẽ đánh tan cái dư luận đang cồn cào rằng ông đã trốn đi nước ngoài. Ông sẽ đối mặt với công lý để chứng minh mình vô tội, nếu như ông là giá trị của “cây ngay không sợ chết đứng”. Là tôi mong muốn thế, và sẽ có người bảo tôi ngây thơ, hoặc đầu óc hão huyền, ấu trĩ.

Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe Lexus biển trắng được "hóa kiếp" thành xe biển xanh (Ảnh Tuổi Trẻ)

Có nghĩa là họ nghĩ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ chẳng bao giờ xuất hiện ở nước Việt Nam nữa. Có vẻ như lập luận của các “quân sư quạt mo” về sự vắng bóng của ông Trịnh Xuân Thanh có sức nặng. Nếu vậy thì... bắc thang lên hỏi ông giời?

Chắc mọi người vẫn còn nhớ cuộc tẩu thoát ngoạn mục và bị bắt trở lại của ông Dương Chí Dũng. Ông Dũng bị kết án “tử hình về tội tham ô, và 28 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi bị đưa ra tòa, ông Dương Chí Dũng đã đào tẩu ra khỏi biên giới, bị bắt và dẫn độ sau 4 tháng trốn tránh ở một nước thuộc khối ASEAN. Ông Dũng bị cảnh sát quốc tế bắt là vì ông ta đã có lệnh truy nã tội phạm.

Chúng ta có niềm tin là: “Hiện tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng ở Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang... Đơn vị tiếp tục thu thập hồ sơ, chứng cứ có liên quan tới vụ việc để xác định rõ vi phạm liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh”.

Muốn khởi tố ông Trịnh Xuân Thanh thì phải làm rõ số tiền hơn 3200 tỷ đồng thua lỗ, thất thoát từ nguyên nhân nào? Do khách quan trượt giá, lạm phát thì ông không phải tội. Do năng lực lãnh đạo, quản lý kém hay cố tình làm sai luật?

Những ồn ào mấy ngày qua quanh chuyện ông Trịnh Xuân Thanh đã trốn ra nước ngoài chứng tỏ công cuộc chống tham nhũng vô cùng phức tạp, cam go, quyết liệt. Tham nhũng đôi khi được núp dưới cái vỏ thua lỗ, mà thua lỗ thì có thể viện dẫn ra từ bao nhiêu lý do.

Nhân dân lúc nào cũng mong muốn một cuộc sống bình yên và đang trông chờ vào quyết định sáng suốt xử lý vụ ông Trịnh Xuân Thanh. Nếu hành động nửa vời, không triệt để, không tiễu trừ tận gốc, sẽ dễ gây mầm họa.

Niềm tin của nhân dân bắt đầu từ cách xử lý khách quan, khoa học, đúng người đúng tội ở các vụ sai phạm. Nhân dân cũng mong muốn mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, ai có tội đến đâu xử lý đến đó, không phân biệt to nhỏ, giàu nghèo, thân sơ, tiến tới một xã hội trong sạch, văn minh. 

Nhà Văn Sương Minh Nguyệt

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn