Cỏ Mỹ - loại ma túy cực nguy hiểm được mua bán công khai giữa thủ đô

Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã bổ sung cỏ Mỹ vào danh mục các chất ma túy và tiền chất bởi mức độ nguy hiểm khôn lường của nó. Tuy nhiên, tại Hà Nội, cỏ Mỹ vẫn được mua bán khá công khai trên mạng xã hội cũng như ngoài đời.
Cỏ Mỹ - loại ma túy cực nguy hiểm được mua bán công khai giữa thủ đô
Cỏ Mỹ - loại ma túy cực nguy hiểm được mua bán công khai giữa thủ đô
loading...
Cỏ Mỹ, một loại ma túy cực kỳ nguy hiểm
Cỏ Mỹ được mua bán công khai giữa thủ đô
Cỏ mỹ là một loại ma túy có thể nói nguy hiểm hơn cần sa. Theo những tài liệu của cơ quan công an, cỏ mỹ là các gói thực vật khô, ở dạng sợi thái nhỏ, được tẩm một số hoạt chất gây nghiện và đóng gói trong túi ni lông như gói thuốc lào. 
Mặc dù rất nguy hiểm nhưng tại Hà Nội, cỏ Mỹ đang được bày bán tương đối công khai trên mạng xã hội cũng như ngoài đời.
Trên mạng xã hội Facebook hoặc từ công cụ tìm kiếm Google, gõ từ khóa cỏ Mỹ, lập tức xuất hiện hàng chục trang mạng chuyên bán “cỏ”.
Trên trang Facebook “Cỏ Mỹ Hà Nội” đăng tải số điện thoại chuyên bán sỉ-lẻ cỏ Mỹ tại Hà Nội. Theo đó, họ tư vấn rất nhiệt tình về cách “chơi sao cho sướng” cũng như phương pháp giao dịch hiệu quả. Nếu mua lẻ, chỉ cần mua thẻ cào điện thoại, gửi mã số và cho biết địa chỉ là 15 phút sau có hàng.
Nếu mua với số lượng lớn, địa điểm giao dịch từ khu vực phố Sủi, huyện Gia Lâm lùi đến chân cầu Phù Đổng. Đưa tiền trao hàng. Tương tự, những trang Facebook khác cũng ngang nhiên công khai số điện thoại mua bán cỏ Mỹ. 
Cỏ Mỹ được mua bán khá công khai trên mạng xã hội

Theo một số “dân chơi” đã dùng cỏ Mỹ, trên thị trường hiện có nhiều loại mặt hàng này với các tên gọi khác nhau. Trước kia, khi chưa chính thức bị cấm, các trang mạng xã hội sẵn sàng cung cấp hình ảnh thật của cỏ Mỹ. Nhưng giờ đã “kín đáo” hơn khi ngụy trang bằng… các loại trà khác nhau có tên rất kêu như Fake weed, K2, Spice Sliver… Thậm chí, không ít các gói “cỏ Mỹ” còn được ngụy trang dưới dạng các gói… trà giảm cân. 

Ở ngoài đời thực, thị trường cỏ Mỹ cũng sôi động không kém mạng xã hội. H., một đầu mối cung cấp “cỏ” có tiếng tại khu vực quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Hàng của H, theo quảng cáo, là chuẩn và giá cả phải chăng. Không những thế, việc giao dịch cũng rất nhanh và thuận tiện.
H. vừa chỉ tay vào những gói nylon nhỏ trong suốt bằng cỡ 2 ngón tay, bên trong nhìn rõ những sợi “cỏ” nhỏ sậm màu cánh gián, ngắn và dầy hơn sợi thuốc lào một chút, vừa nói: “Cỏ được chia làm 3 loại: Thường, Mỹ và Ca. Nhiều tiền thì cứ ca mà hút, 500.000 đồng gói 2gr, êm và say hơn. Còn không thì lấy “cỏ” cũng được”. 
Không chỉ nhộn nhịp tại khu vực nội thành, cơn lốc cỏ Mỹ cũng tràn cả về các vùng quê xa trung tâm, gây xáo trộn nếp sinh hoạt của một bộ phận giới trẻ nông thôn. Một người chuyên bán lẻ cỏ Mỹ ở khu vực ngã tư Vác (phố Vác, huyện Thanh Oai) cho biết: “Do điều kiện kinh tế, thanh niên nông thôn chủ yếu hút loại cỏ bình dân. Ở đây, cỏ chủ yếu được bán ở dạng điếu lẻ, mỗi điếu người bán lãi khoảng từ 50 - 150 nghìn đồng. Gọi là cỏ Mỹ cho oai chứ phần lớn chỉ toàn hàng Trung Quốc hoặc Lào. Bập vào món này, nghiện lúc nào không biết”. 
Cỏ Mỹ được ngụy trang dưới dạng các gói… trà giảm cân. 
Nguy hại khôn lường
Theo BSCK II Nguyễn Trung Quân (Bệnh viện Quân y 103), hoạt chất chính có trong cỏ Mỹ là XLR-11 hay còn gọi là 5-fluoro-UR-144. XLR-11 là hoạt chất gây ra những ảo giác, hôn mê, loạn thần và có thể gây ra những nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của con người. Hoạt chất này có tính kích thích mạnh hơn loại cần sa.
Sử dụng cỏ Mỹ lâu ngày khiến người dùng gầy gò, ốm yếu, mất sức đề kháng, sinh ra các bệnh về gan, thần, ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan nội tạng. 
Ngoài ra, nó còn gây ra những ảnh hưởng về bộ não và suy nghĩ của con người, khiến con người mất trí  nhớ, khả năng tư duy kém, dễ gây ảo giác và thường trở nên cáu gắt, bất cần…
Một điều nguy hiểm là, người sử dụng cỏ Mỹ 1 đến 2 lần sẽ có xu hướng gây nghiện và tiếp tục sử dụng loại cỏ này, do vậy bạn không nên thử các loại này dù chỉ một lần.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
(Ảnh Lao động)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình