Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa

Người dân TP. HCM và cả nước đang “ngất ngây” vì sự quyết liệt của tân Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng khi trực tiếp chỉ đạo và liên hệ phía Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tìm đầu ra cho nông dân. Phải chăng, nếu có sự tận tâm thì nông dân bớt khổ?
Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa
Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa
loading...

Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa

Tân Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng (Ảnh Vietnamnet)

Than khó, mà không biết vì sao khó

Sáng 18/2, ông Bí thư Thành ủy TP. HCM, Đinh La Thăng, làm việc với lãnh đạo huyện Củ Chi và nghe trình bày rằng nông dân nuôi bò sữa ở huyện này đang gặp khó khăn về đầu ra. Sữa vắt ra không bán được, nhiều nông dân thua lỗ, khiến tổng đàn bò sữa gần 40.000 con phải bán tống bán tháo hơn 10.000 con…

Ngay lập tức, ông Đinh La Thăng hỏi: “Sữa từ đàn bò của nông dân Củ Chi bán cho ai? Bán không được thì lãnh đạo huyện đã làm việc với đơn vị mua sữa để tìm ra nguyên nhân chưa?”. Khi được chủ tịch huyện trả lời là Vinamilk mua 80% lượng sữa từ đàn bò sữa ở Củ Chi, ông Đinh La Thăng yêu cầu: “Anh bấm điện thoại cho tôi nói chuyện với Tổng giám đốc Vinamilk”. 

Ông Thăng muốn hỏi chuyện, vì sao năng lực sản xuất quá lớn như vậy, mà Vinamilk không mua hết sữa cho nông dân Củ Chi. Nhưng ông chủ tịch huyện lúng túng, vì… không có số điện thoại của bà Tổng Giám đốc.

Nhưng ngay động thái quyết liệt của ông Bí thư Thành ủy, thì ông Chủ tịch huyện Củ Chi sau đó đã làm việc với đại diện Công ty Vinamilk, và phía Vinamilk chính thức xác nhận sẽ xem xét lại việc thu mua sữa tại địa phương này. 

Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa

Huyện Củ Chi (TP.HCM) đang có trên 5.700 hộ nuôi bò sữa (Ảnh Zing)

Nông dân nuôi bò sữa ở Củ Chi hoan hỉ, còn nhiều người dân cả nước hoan nghênh động thái quyết liệt của ông Bí thư Thành ủy.

Thực ra, bình tĩnh xem xét lại mọi việc, thì trước tiên ông Thăng đáng được hoan nghênh vì sự quyết liệt, nhanh chóng khi xử lý công việc. Tuy nhiên, để giải quyết đầu ra cho con bò sữa ở Củ Chi, thì còn nhiều việc phải làm lắm, mà ngay bản thân ông Thăng và Công ty Vinamilk cũng không tự thân giải quyết được - dù công ty này đã hứa sẽ xem xét lại.

Ngay từ báo cáo của lãnh đạo huyện Củ Chi, rằng sữa tươi không bán được nên phải bán bò, nhưng vì sao? Chính họ cũng chưa nắm rõ! Thế thì sao giúp ông Bí thư Thành ủy giải quyết gốc nguồn sự việc? 

Vinamilk là đơn vị kinh doanh, “mệnh lệnh” đưa ra về lợi nhuận đối với họ - nói thẳng, trong chừng mực nào đó, sẽ cao hơn mệnh lệnh hành chính! Không ai bắt buộc được họ phải mua hết sữa của nông dân Củ Chi, nếu như nguồn sữa ấy có giá thành cao hoặc không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, dinh dưỡng… Nói nôm na, bắt họ mua hết mớ nguyên liệu mà mang về không sử đụng được, họ sẽ không làm!

Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa

Ông Đinh La Thăng yêu cầu chủ tịch huyện Củ Chi nói chuyện với Công ty sữa Vinamilk để tìm đầu ra cho nông dân

Thế nguyên nhân do đâu? Mấy năm trước, giá sữa nguyên liệu tăng cao, nhiều nơi ùn ùn đầu tư nuôi bò sữa, và nông dân Củ Chi cũng vậy. Khi nguồn cung tăng lên, cộng thêm giá sữa thế giới nhiều tháng gần đây giảm dần, người nuôi bò sữa ở Củ Chi điêu đứng là phải.

Và khi nguồn cung quá dồi dào, các đơn vị sản xuất - kinh doanh như Vinamilk có quyền lựa chọn nguồn nguyên liệu để thu mua. Ưu tiên số một của họ là những hộ có ký hợp đồng cung ứng lâu nay, không riêng ở Củ Chi mà khắp cả nước. 

Còn những nông dân lâu nay tự bán cho các công ty khác, rõ ràng nếu giá thành rẻ tương đương giá thị trường, chất lượng tốt thì Vinamilk mới mua. Và Vinamilk không độc quyền, khi nhiều công ty khác như Cô Gái Hà Lan, Tân Việt Xuân, Longthanhmilk… cũng tham gia thị trường. Nếu sữa tốt, giá hợp lý, Vinamilk không mua, đã có công ty khác nhảy vào. Đằng này… ế, tất nhiên phải có lý do…

Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa

Bí thư thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đến Củ Chi sáng 18/2 (Ảnh Tuổi trẻ)

Vì sao? Giá thành sữa bò nguyên liệu ở Củ Chi không hề rẻ. Bò sữa nuôi ở đây năng suất thấp hơn những chú bò sữa khác ở nhiều nước. Còn giá thức ăn, nông dân Củ Chi cũng phải mua cao hơn nông dân các nước khác trên thế giới. Cách nay hơn 10 năm, nông dân nuôi bò sữa ở Củ Chi, khi bán 1 lít sữa bò chỉ mua lại được 1kg thức ăn.

Trong khi, nông dân Thái Lan chỉ bán sữa với giá chỉ cao hơn chút ít, nhưng số tiền ấy mua về đến 2kg thức ăn. Tình hình bây giờ không khác mấy… Rồi sữa không đảm bảo về mặt vệ sinh…

Nguyên nhân hé lộ

“Tôi kiểm tra thế là đã biết ngay. Chủ tịch huyện chưa gặp Tổng Giám đốc Vinamilk thì làm sao biết được nguyên nhân bà con bán không được sữa? Sản lượng sữa của đàn bò Củ Chi đâu thấm gì so với năng suất của Vinamilk? Phải gặp họ thì mới có phương thức để giải quyết cho bà con được...”, ông Đinh La Thăng nói vậy, khi thấy ông Chủ tịch huyện Củ Chi lúng túng vì không có số điện thoại của bà Tổng Giám đốc Công ty Vinamilk. 

Rõ ràng, chính ông Thăng cũng biết, liên hệ với Vinamilk cũng sẽ không giải quyết triệt để ngay được bài toán đầu ra cho con bò sữa ở Củ Chi, nhưng sẽ biết được nguyên nhân dẫn đến sự việc: Vì sao sữa không bán được!

Chuyện ông Đinh La Thăng và bài toán con bò sữa

Ông Đinh La Thăng trong cuộc họp (Ảnh VIetnamnet)

Rõ ràng, nếu biết hết nguyên nhân sâu xa của sự việc, thì còn rất nhiều việc phải làm. Đó là làm cách nào giúp nông dân tăng năng suất đàn bò sữa, làm thế nào hạ được giá thức ăn chăn nuôi để nông dân dễ thở? Hộ nuôi nào không có điều kiện “tái cơ cấu lại”, nên giúp họ bán bò thu hồi vốn, đầu tư nuôi con khác…

Nhiều chuyện, tự thân TP. HCM không giải quyết được, nhưng có thể kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành. Đàng này, không biết vì sao, thì… bó tay!

“Thu ngân sách bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là dân được chăm lo thế nào từ ngân sách”, ông Đinh La Thăng nói. Câu nói đơn giản, nhưng để thực hiện được nội dung ấy, thì trước tiên lãnh đạo phải gần dân. Gần dân và hiểu dân để biết họ cần gì, đang thiếu thứ gì mà chăm lo cho đúng.

Nông dân rất cần hỗ trợ, cần nhiều thứ lắm! Nhưng chính quyền địa phương không thể cứ thấy dân không bán được dưa hấu thì than, nhờ hỗ trợ; nghe báo cáo sữa bò không bán được thì kêu, nhờ giúp. Giúp như vậy cao lắm chỉ được mỗi một vài lần, chứ năm nào cũng than thì ai giúp nổi?

Quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân sâu xa của sự việc. Nếu dưa anh trồng chất lượng cũng như người ta mà bán giá cao, rồi kêu ế, thì làm sao giúp được? Bò anh nuôi, vắt sữa thế nào mà không đạt vệ sinh, tiêu chuẩn, không ai mua thì than khó nỗi gì? Rồi thấy thanh long giá cao, ai cũng đua nhau trồng, chừng thu hoạch chất cả đống lại than giá sao mà quá rẻ!... 

Lãnh đạo địa phương mà cứ nghe cấp dưới báo cáo một chiều, rồi cứ thế… báo cáo lại, thì sẽ dẫn đến những chuyện như vậy: Chỉ biết than, mà không biết giúp nông dân tự cứu mình.

Hồ Hùng

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn