Chuyện lạ Sài Gòn: Tâm sự của người đàn bà khai sinh ra nghề bán nước biển kiếm tiền bạc triệu

“Là người khai sinh ra nghề này tôi phải nắm rõ vị trí nào, độ sâu ra sao, khu vực nào nước biển trong xanh, ít cát và rác, hiểu được độ mặn để phân loại mới lấy được nước biển tốt khiến khách tin dùng lâu dài”, bà Đẹp nói.
Chuyện lạ Sài Gòn: Tâm sự của người đàn bà khai sinh ra nghề bán nước biển kiếm tiền bạc triệu
Chuyện lạ Sài Gòn: Tâm sự của người đàn bà khai sinh ra nghề bán nước biển kiếm tiền bạc triệu
loading...
Người khai sinh nghề bán nước biển ở Sài Gòn

Căn nhà cấp 4 cũ kỹ trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 1, quận 4, TP.HCM) lúc nào cũng tấp nập xe máy, xe tải ra vào. Họ đến để mua nước biển về sử dụng. Chủ đại lý này là bà Trần Thị Đẹp (SN 1949) người đầu tiên kinh doanh nghề bán nước biển ở Sài Gòn.

Cơ duyên đưa bà đến nghề này cũng rất tình cờ. Khi còn trẻ, bà  xinh đẹp có tiếng ở khu Kênh Tẻ, được nhiều người theo đuổi. Thế nhưng, bà lại dành tình cảm cho chàng trai tính tình đậm chất của người xứ biển, chính là ông Lộc, chồng bà sau này.

Theo chân người yêu về Vũng Tàu chơi, bà đã yêu luôn xứ này. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng bà Đẹp về quê chồng mưu sinh. Hàng này, chồng đánh bắt cá, còn vợ đi buôn. Một thời gian sau, cả hai quyết định lên Sài Gòn sinh sống để chăm nom mẹ bà.

Ngày đó, vợ chồng bà Đẹp mưu sinh bằng cách: Nửa đêm kéo thuyền xuống Bà Rịa – Vũng Tàu mua cá tươi, chở lên chợ Ông Lãnh, chợ Kênh Tẻ để bán kiến lời. Muốn cá sống được lâu hơn, bà nảy ra ý định bơm nước vào các thùng phi để bỏ cá vào đó.
 
Chuyện lạ Sài Gòn: Tâm sự của người đàn bà khai sinh ra nghề bán nước biển kiếm tiền bạc triệu
Bà Đẹp – người khai sinh nghề bán nước biển và đã gắn bó suốt 30 năm qua

Vì vậy lúc nào đồ hải sản của bà cũng tươi ngon, vẫn sống khỏe cho đến lúc bán. Nhiều người kinh doanh mặt hàng đồ biển ở các chợ Sài Gòn đã kí gửi bà mang ít nước biển về thả tôm, cua, cá…

“Mỗi khi tôi đi lấy cá về, rất nhiều người gửi lấy nước biển. Rồi hàng loạt quán ăn nhà hàng đua nhau mọc lên, tôi chuyển sang buôn nước biển khi nào không biết nữa. Chỉ nhớ rằng, lúc mới khởi nghiệp giá mắc hơn 4 lần so với nước máy”, bà Đẹp nói.

Bà Đẹp quyết định đầu tư hàng chục cây vàng để nâng cấp thuyền, bồn chứa. Người thân phản ứng dữ dội vì chưa có ai kinh doanh nước biển, họ sợ đầu tư lớn không thu hồi được vốn. Nhưng bà vẫn kiên định với con đường kinh doanh mới.

Đều đặn vài ngày, tàu của bà lại nhổ neo di chuyển về Vũng Tàu hút nước biển. “Gánh nước” của bà lúc khai sinh nằm ngay chân cầu Kênh Tẻ. Sau này Nhà nước giải tỏa, nên bà chuyển địa điểm sang cuối đường Tôn Thất Thuyết (quận 4).

“Bí kíp” lựa nước biển

Gắn bó với nghề 30 năm, bà Đẹp lưu ý: “Nhiều người bắt chước kinh doanh theo tôi nhưng đều thất bại. Cái chính là phải nắm rõ vị trí nào độ sâu, khu vực nào nước biển trong xanh, ít cát và rác. Đặc biệt phải hiểu được độ mặn để phân loại cho cá, cua…

Ở Cần Giờ cũng có biển, khoảng cách so với trung tâm Sài Gòn rất gần nhưng nước biển ở đó nhiều cát, nước cạn độ mặn thấp không đạt yêu cầu nên thuyền của tôi vẫn cứ phải đi Vũng Tàu lấy. Tuy xa nhưng đảm bảo và đặc biệt sự uy tín là tiêu chí hàng đầu”.

Chuyện lạ Sài Gòn: Tâm sự của người đàn bà khai sinh ra nghề bán nước biển kiếm tiền bạc triệu
Chiếc thuyền chở nước biển từ Vũng Tàu về TP.HCM để bán của gia đình bà

Theo bà Đẹp, nghề của bà chưa xuất hiện trong danh sách các ngành nghề ở Việt Nam, ít người kinh doanh nên tạm gọi là nghề lạ. “Hai năm trở lại đây, tôi không còn độc quyền nghề buôn nước biển. Nhưng tôi vẫn là đại lý lớn nhất Sài Gòn.

Mỗi sáng có trên 40-50 xe xếp hàng ở nhà tôi để đợi mua nước biển. Thậm chí có chủ nhà hàng ở Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh cũng đều đặn đến mua số lượng lớn”, bà Đẹp nói.

Hiện bà Đẹp đã mua một chiếc thuyền có khả năng vận chuyện một lần 200 khối nước. Mỗi chuyến hàng bán được ít nhất 5 ngày. Gần đây thủy triền lên xuống thất thường, nước đổi dòng liên tục nên mỗi chuyến hàng của bà phải mất 2 ngày từ Vũng Tàu đến TP.HCM.

Do nhu cầu sử dụng nước biển ngày càng tăng, 6 nhân công phụ việc cho bà phải làm việc cật lực mỗi ngày mà vẫn không đủ xoay sở hết lượng khách hàng. Giá bán nước biển tại đại lý của bà là 2.000 đồng/30 lít, 70.000 đồng/khối. Riêng vận chuyển nội thành Sài Gòn tăng thêm 30.000 đồng/khối. Có những nhà hàng ở Bình Dương đặt mua, bà bán với giá 200.000 đồng/khối nước.
 
Chuyện lạ Sài Gòn: Tâm sự của người đàn bà khai sinh ra nghề bán nước biển kiếm tiền bạc triệu
Mặt hàng nước biển đắt khách đến nỗi, 6 nhân công phụ việc cho gia đình bà làm không xuể

Giả nước biển bằng cách đổ muối vào nước lã

Ông Trần Văn Lan (chủ nhà hàng hải sản trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP.HCM) cho biết, vừa qua nhiều đầu nậu buôn nước biển vì trục lợi bản thân đã bán nước biển không đảm bảo chất lượng gây thiệt hại nhà hàng của ông lên đến 20 triệu đồng.

Lần đó, một người chở xe nước biển trên chiếc ba gác đến chào giá khá rẻ nên ông Lan đã mua 1 khối nước. Sau khi cá, tôm được thả vào bể nước khoảng 2 giờ đồng hồ thì tất cả đều chết hết. “Kiểm tra lại nguồn nước biển vừa mua, tôi phát hiện họ pha thêm muối vào”, ông Lan nói.

Ông Lan cũng thông tin, ngày trước ông phải bỏ hàng triệu đồng để chạy xe bồn xuống tận biển hút nước về. Từ ngày có dịch vụ bán nước biển, ông đã tiết kiệm rất nhiều chi phí.
AN NHIÊN – YÊN HÒA
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn