Chuyện kỳ lạ quanh con kênh có 12 người cùng tử vong vì ung thư

Ngày trước thấy một số gia đình lân cận có người chết do ung thư, mọi người cứ nghĩ bình thường. Tuy nhiên, số người “ra đi” cứ tăng dần và nhìn qua nhìn lại toàn là những nhà xung quanh bờ kênh. Tới lúc này, ai nấy mới giật mình…
Chuyện kỳ lạ quanh con kênh có 12 người cùng tử vong vì ung thư
Chuyện kỳ lạ quanh con kênh có 12 người cùng tử vong vì ung thư
Lần lượt qua đời vì… ung thư

Chị Huỳnh Thị Thơm (51 tuổi, ngụ ấp Trà Lọt C, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) cho biết: “Gia đình tui thuộc diện khó khăn. Tuy cuộc sống chật vật nhưng sức khỏe của tui lâu nay bình thường, thỉnh thoảng có nhức đầu, sổ mũi thôi. Tháng 6/2015, bỗng nhiên tui thấy trong người mệt mỏi, khó chịu, đau ở vùng bụng… 
 
Tui đi mua thuốc Tây về uống nhưng không hết. Sau đó, tui đi Bệnh viện Đa khoa huyện Thạnh Trị khám và trị cũng chẳng đâu vào đâu. Thấy tình hình không ổn, tui đành vay tiền để lên TP. HCM điều trị. Các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tui bị ung thư đại tràng. Nghe mắc bệnh ung thư, tinh thần tui suy sụp hoàn toàn. 
 
Các bác sĩ cho biết, phương pháp xử lý duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột ung thư cùng các hạch đi kèm. Do tui bị ung thư phần dưới trực tràng, gần sát hậu môn nên phải làm phẫu thuật cắt toàn bộ hậu môn trực tràng, làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Sau khi phẫu thuật, tui sẽ đi vệ sinh ở bụng. Nghe phương pháp như vậy, tui hoảng sợ không dám làm phẫu thuật”. 
 
 Chuyện kỳ lạ quanh con kênh có 12 người cùng tử vong vì ung thư
Chị Thơm bị ung thư đại tràng, hiện về nhà uống thuốc Bắc, thuốc Nam… cầu may

 
Do chị Thơm từ chối phẫu thuật, nên bác sĩ chỉ cho chị uống thuốc khoảng 1 tuần rồi xuất viện về nhà dưỡng bệnh. Đầu tháng 11/2015, bệnh của chị phát nặng, gia đình lại đưa chị lên Cần Thơ điều trị.
Chứng bệnh ung thư của chị Thơm đã di căn phức tạp. Chị từ gần 50kg sụt xuống còn khoảng 35kg. Thế nên giờ chị có muốn cũng không thể phẫu thuật được do không đảm bảo sức khỏe. Sau 8 ngày điều trị, chị Thơm lại về nhà uống thuốc Bắc, thuốc Nam cầu may. 
 
Anh Hồ Văn Tư (chồng chị Thơm) thở dài: “Vợ tôi mới phát bệnh ung thư có mấy tháng mà đã tiêu tốn hơn 40 triệu đồng. Các bác sĩ cho biết, nếu áp dụng phẫu thuật và tiếp tục xạ trị thì kinh phí tốn rất nhiều. Thú thật, nội lực gia đình không tài nào lo nổi”. 
 
Theo chị Thơm, khoảng hơn 3 năm trước, mẹ ruột chị cũng qua đời vì bệnh ung thư phổi. Chị Huỳnh Thị Thu (em ruột chị Thơm) bộc bạch: “Mẹ tui trước đó vẫn bình thường, nhưng khi phát bệnh ung thư chỉ vài tháng là chết dù gia đình chữa trị đủ cách. Bây giờ, chị tui lại bị ung thư đại tràng”.
 
Chuyện kỳ lạ quanh con kênh có 12 người cùng tử vong vì ung thư
Chị Như trao đổi với phóng viên về ung thư hoành hành trong xóm
 
Bà Nguyễn Thị Ánh (57 tuổi, ngụ ấp Mây Dóc, xã Thạnh Trị, cách nhà chị Thơm 1 con kênh) ngậm ngùi kể: “Hơn 4 năm trước, chồng tui được phát hiện mắc bệnh ung thư gan. Dù kinh tế khó khăn, mẹ con tui cũng ráng lo tiền chạy chữa cho ổng. Nhưng chưa đầy 6 tháng từ khi phát bệnh, ổng đã mất”.
 
Gần nhà bà Ánh có gia đình ông Đỗ Văn Việt có tới 3 người chết vì ung thư. Người đầu tiên là bà Đỗ Thị Tình, vợ trước của ông Việt, chết ở tuổi ngoài 50. Sau đó, ông Việt cưới vợ thứ 2 là bà Trần Thị Thu. Bà này chết vì ung thư tử cung. Hai năm trước, đứa con gái của bà Thu cũng qua đời do ung thư tử cung. 
 
Người dân lo lắng vì không rõ nguyên nhân
 
Quá lo lắng trước tình trạng này, chị Ngô Thị Cẩm Như (ngụ ấp Mây Dóc) đã phản ánh sự việc với chính quyền địa phương. Chị Như chia sẻ: “Bản thân tui cũng như người dân xóm này rất sợ, không biết căn bệnh ung thư quái ác sẽ tiếp tục “gõ cửa nhà ai”. 
 
Tôi nhờ địa phương kiến nghị cấp trên xuống khảo sát tìm nguyên nhân xem bị ung thư nhiều như vậy có gì bất thường không, do môi trường, nguồn nước, di truyền, hay lý do nào khác để giúp bà con cách phòng trị. Tuy nhiên, chính quyền cho là… bình thường khiến tụi tui càng lo thêm”. 
 
Anh Hồ Văn Tư tâm sự: “Ngày trước thấy một số gia đình lân cận có người chết do ung thư, mọi người cứ nghĩ bình thường. Tuy nhiên, số người “ra đi” cứ tăng dần và nhìn qua nhìn lại toàn là những nhà xung quanh 2 bờ kênh (khoảng 30 hộ giáp ranh nhau).
 
Chuyện kỳ lạ quanh con kênh có 12 người cùng tử vong vì ung thư
Anh Hồ Văn Tư lo sợ về bệnh ung thư khiến nhiều người 
trong xóm tử vong 

Tới lúc này, ai nấy mới giật mình nghi ngờ xóm này có “chuyện lạ”. Nói thiệt, trong nhà có người bị bệnh hiểm nghèo sẽ khiến kinh tế suy sụp, bởi tốn kém chi phí điều trị bệnh và tất cả các thành viên đều lo lắng không thể lao động được”. 
 
Ông Phan Tấn Lộc, Trưởng Ban Nhân dân ấp Mây Dóc, cho biết: “Người dân ở đây lâu nay sống nhờ làm ruộng, nơi đây không có nhà máy hay xí nghiệp hoặc công trình quân sự nào. Vì vậy nếu nói nguồn nước nơi đây có vấn đề là chưa đủ căn cứ khoa học. Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế, bà con lo lắng là có”. 
 
Ông Bùi Minh Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Trị, thừa nhận: “Xã có 9 ấp, hàng chục năm qua ở những ấp khác chỉ có một vài người tử vong do ung thư. Riêng khu vực giáp ranh 2 ấp Mây Dóc và Trà Lọt C có nhiều trường hợp chết vì ung thư. Song, số người bị ung thư kéo dài trong nhiều năm, chứ không phải xảy ra cùng lúc.
 
Chuyện kỳ lạ quanh con kênh có 12 người cùng tử vong vì ung thư 
"Xóm ung thư" ven con kênh
 
Ngoài ra, con số 12 người chết do bị ung thư mà người dân phản ánh cũng cần xem lại có đúng là bệnh ung thư hay không, do có những trường hợp chết đã rất lâu rồi. Hiện tại, xã yêu cầu ngành chuyên môn xuống địa bàn điều tra nắm lại cụ thể số người chết, thời gian chết, bị ung thư gì, hay chết do bệnh lý khác… để có cơ sở xử lý”. 
Theo ông Hòa, nhiều bà con ở đây phản ánh có thể nguyên nhân gây ra bệnh ung thư là do cuối những năm 60 của thế kỷ trước, quân đội Mỹ đã thả những trái bom dầu xuống khu vực này. Song, vấn đề này chỉ là nghi ngờ, cần điều tra cụ thể của cơ quan chức năng mới kết luận được. 
Phương Uyên
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn