Chưa rà phá bom mìn trước khi thi công công trình chống ngập tại Sài Gòn?

Ở khu vực hạ lưu, cách tim cống một đoạn 200m, Công ty Trung Nam BT 1547 - nhà thầu thi công phát hiện 6 quả bom, mìn nằm sát mép sông cùng 27 quả đầu đạn. Nhà thầu phải dừng thi công để nhờ lực lượng rà phá bom mìn đến kiểm tra.
Chưa rà phá bom mìn trước khi thi công công trình chống ngập tại Sài Gòn?
Chưa rà phá bom mìn trước khi thi công công trình chống ngập tại Sài Gòn?
loading...

Vào những ngày cuối tháng 9/2016, công tác phát quang, dọn dẹp mặt bằng hai bên bờ Mương Chuối để thi công cống kiểm soát triều Mương Chuối (tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM) đang diễn ra gấp gáp bỗng có lệnh dừng khẩn cấp.

Ở khu vực hạ lưu, cách tim cống một đoạn 200m, Công ty Trung Nam BT 1547 - nhà thầu thi công phát hiện 6 quả bom, mìn nằm sát mép sông. Nhà thầu phải dừng thi công để nhờ lực lượng rà phá bom mìn đến kiểm tra. Khi đơn vị rà phá bom mìn tiến hành dò tìm lại phát hiện thêm 27 quả đầu đạn - vật liệu nổ.

Qua tìm hiểu, được biết, công trình ngăn triều Mương Chuối thuộc dự án Giải quyết ngập triều khu vực TP.HCM, giai đoạn một (tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng).

Đây là một trong những cống ngăn triều lớn nhất TP.HCM đang được gấp rút thi công để có thể đưa vào vận hành trong năm 2017. Dù công trình thuộc dạng cấp bách như thế nhưng việc thi công phải tạm dừng lại để đánh giá đầy đủ về nguy cơ bom mìn vẫn còn sót lại ở khu vực thi công.

Nhiều kỹ sư giám sát công trình ở TP.HCM cho biết: Chính phủ đã ban hành nhiều quy định bắt buộc về công tác rà phá bom mìn. Riêng TP.HCM là địa phương có rất nhiều bom đạn còn sót lại trong chiến tranh.

Do đó, đối với các dự án xây dựng, nhất là dự án nạo vét, đào sâu xuống lòng đất đều phải có gói thầu rà phá bom mìn và được thực hiện trước tiên. Khi đã rà phá bom mìn xong thì mới tiến hành thi công công trình.

Do đó, khi thi công mà vẫn còn phát hiện bom mìn thì chỉ hai nguyên nhân: Một là công tác rà phá bom mìn thực hiện không tốt, hai là không thực hiện rà phá bom mìn. Cả hai nguyên nhân này, nếu xảy ra đều gây nguy hiểm cho tính mạng của những người tham gia thi công.

Bản thân dự án kiểm soát triều Mương Chuối cũng đã thực hiện gói thầu rà phá bom mìn từ năm 2012 (khi vẫn thuộc dự án Quy hoạch thủy lợi chống ngập cho địa bàn TP.HCM, do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 9 làm chủ đầu tư).

Khu vực thi công công trình ngăn triều Mương Chuối vừa phát hiện nhiều vật liệu nổ còn sót lại

Sau đó, công trình được chuyển sang cho Công ty Trung Nam BT 1547 thực hiện. Công ty Trung Nam BT 1547 tiến hành thi công đúng với diễn biến trình tự về thủ tục pháp lý. Vì khi tiếp nhận dự án chuyển giao, gói thầu rà phá bom mìn đã được thực hiện, do đó không cần thực hiện gói thầu này.

Theo báo cáo của Công ty Trung Nam BT 1547, trong hồ sơ tiếp nhận dự án kiểm soát triều Mương Chuối có biên bản về việc thực hiện công tác rà phá bom mìn do Ban quản lý Đầu tư Xây dựng thủy lợi 9 ký kết với một công ty có chức năng thực hiện. Do đó, hai đơn vị này phải có trách nhiệm về việc bom mìn còn sót lại ở khu vực thi công công trình.

Trao đổi với chúng tôi về diễn biến của vụ việc, một cán bộ Sở Tài Chính TP.HCM cho rằng, nếu thực hiện lại hạng mục “rà phá bom mìn” thì kinh phí đầu tư sẽ tăng lên và việc này gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Do đó, vị này đề nghị nên làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến vụ việc trên. Nếu xác định lỗi do đơn vị rà phá bom mìn trước đây thực hiện không tốt, để sót lại vật liệu nổ thì đơn vị này phải có trách nhiệm thực hiện lại.

Trong trường hợp, Công ty Trung Nam BT 1547 phải thực hiện công tác rà phá bom mìn thì phải xem xét lại việc thanh toán tiền cho gói thầu rà phá bom mìn trước đây. Nói chung là phải đảm bảo các quy định về quản lý kinh phí đầu tư.

loading...
Nguồn Tuổi trẻ đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn