Chồng ôm bom liều chết, vợ ê chề sống kiếp nô lệ trong tay phiến quân IS

Dấn thân vào thế giới IS, người phụ nữ coi như không có đường thoát. Cuộc sống màu hồng được tô vẽ trước đó sẽ chẳng bao giờ tồn tại vì nhà nước Hồi giáo tự xưng chưa bao giờ coi phái yếu là con người. Chúng chỉ coi họ như một món hàng ngang cấp… nô lệ.
Chồng ôm bom liều chết, vợ ê chề sống kiếp nô lệ trong tay phiến quân IS
Chồng ôm bom liều chết, vợ ê chề sống kiếp nô lệ trong tay phiến quân IS
loading...

Chồng ôm bom liều chết, vợ ê chề sống kiếp nô lệ trong tay phiến quân IS

Dasana và Gulnara (chùm khăn hoa) đang cùng các phụ nữ được giải cứu chia sẻ với New York Times

Bị gí dao vào cổ ngay đêm động phòng

Dasana được mua chuộc từ Uzbekistant. Thiếu nữ 19 tuổi không hình dung nổi cuộc sống mà cô tưởng tượng là “thiên đường” lại có khoảng cách gần địa ngục đến thế. Khi còn ở Tashkent (Uzbekistant), Dasana được cho là đã nổi loạn và cố tìm cách đến với IS theo con đường kết hôn.
 
Tất nhiên, tổ chức đen tối nhất thế giới chỉ cần có thế. Chúng tổ chức một cuộc chiêu mộ trên diện rộng, đánh vào lòng tham và tinh thần hưởng thụ của những cô gái trẻ - như Dasana. IS tô vẽ tương lai hoàn toàn nhàn nhã nếu gia nhập tổ chức của nhà nước Hồi giáo ở Raqqa. Không mấy khó khăn, Dasana và hàng chục cô gái từ những quốc gia như Uzbekistan sập bẫy. 
 
Thực tế, thời gian đầu sau khi được gả chồng, Dasana sống những ngày tháng khác hẳn ở nhà. Hôn phu của cô gái 19 tuổi là chiến binh người Saudi Arabia, Abdulla Younis. Gia thế của Younis khá giàu có và gã này cũng rất chiều chuộng người vợ được tổ chức sắp đặt.
 
“Tôi đã sống những ngày tháng hạnh phúc. Tôi không ngờ mình và Younis có tình cảm thực sự”, Dasana nói. Tuy nhiên, “màu hồng” trong cuộc hôn nhân của Dasana nhanh chóng được thay thế bằng một màu sắc khác. Một ngày giữa tháng 7/2014, chồng của Dasana, Abdulla Younis không trở về suốt ba đêm. Sang ngày thứ 4, một nhóm chiến binh IS gõ cửa nhà cô và thông báo rằng, chồng cô đã đánh bom tự sát trong trận chiến với quân đội Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Dasana quỵ ngã khi tên chỉ huy nói Younis đã đề nghị được thực hiện nhiệm vụ tự sát này, điều cô chưa từng được chồng chia sẻ. Nhưng vài ngày sau, cô được thông báo một sự thật còn đau đớn hơn: Younis bị lừa đánh bom liều chết không phải khi giao chiến với quân đội Syria, mà là với một phiến quân đối địch với IS. Nói theo cách khác, cái chết của Younis chỉ là cuộc thanh trừng lẫn nhau giữa các tổ chức cực đoan chứ không phải “chiến tranh cho cuộc sống tốt đẹp hơn” như IS vẫn rao giảng.
 
"Tôi đã khóc nhiều ngày. Anh ấy chết khi chiến đấu với những người Hồi giáo khác. Bọn chúng đã nói dối”, Dasana khóc nức nở
 
Chỉ 10 ngày sau, một người đàn ông cùng đơn vị của chồng Dasana đến nhà. Gã này nói rằng, cô không thể ở vậy một mình và cần tái hôn ngay lập tức. IS sẽ cử người đến thế chỗ Younis. Một lần nữa, IS đã bóp méo luật Hồi giáo, bởi theo những cách diễn giải được chấp nhận rộng rãi trong luật Hồi giáo, một phụ nữ phải đợi ba tháng trước khi tái hôn, chủ yếu để xác định cha cho đứa trẻ mà người phụ nữ đó có thể đã mang thai.
 
"Tôi nói với hắn ta là tim tôi tan nát và tôi muốn đợi hết ba tháng theo Luật. Nhưng gã đó nói tôi khác với các góa phụ bình thường vì chồng tôi tự nguyện chết”, Dasana nức nở. Phản ứng của Dasana không có chút tác dụng nào. Thậm chí, cô còn bị gí dao vào cổ trong lần động phòng với “chồng mới” mà không được phép nói thêm câu nào. 
 
Chồng ôm bom liều chết, vợ ê chề sống kiếp nô lệ trong tay phiến quân IS
 
Không bao giờ có đường thoát cho phụ nữ dấn thân vào IS

3 tháng khoác áo cô dâu 3 lần
 
Liên quan đến Dasana, người chị họ của cô, Gulnara – 22 tuổi cũng dính bẫy IS khi cùng em quyết định thoát li khỏi gia đình. Gulnara được chỉ định kết hôn với một chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ xa lạ, có tên Hasan Semih.
 
Sau đám cưới, Gulnara cũng ngạc nhiên khi giữa mình và Hasan thật sự có cảm giác tìm thấy một nửa. Nhưng chồng cô không mấy khi ở nhà vào buổi tối và thi thoảng lại bặt tăm tích 3-4 ngày liền với nhiệm vụ chiến đấu cho IS. Gulnara đã từng đề nghị Hasan sinh con, nhưng lần nào chiến binh gốc Thổ cũng im lặng và từ chối. “Anh ấy cảm thấy không thoải mái và tôi cũng cầm chừng nhắc đến chuyện ấy mặc dù tôi khao khát có con”, Gulnara nói.
 
Cô gái 22 tuổi cho biết thêm, cô đã nhiều lần cố trò chuyện và moi thông tin từ chồng về chuyện này vì cô biết, Hasan cũng yêu mình. Về sau, Gulnara mới biết một sự thật đau đớn: IS bắt Hasan cam kết không có con trong bất kỳ tình huống nào, vì như thế, các chiến binh mới sẵn sàng… tự nguyện ôm bom.
 
“Có lần, Abdulla Younis khóc và nói với tôi rằng, anh ấy không thể phản lại lời thề trong suốt kiếp này. Dường như điều đó khiến anh ấy hối hận”, cô gái trẻ kể lại. 
 
Sống với chồng nhưng cảm giác cô đơn xâm chiếm, Gulnara tìm cách kết bạn với vợ các chiến binh khác. Từ đó, cô nhận ra đời cô rất may mắn khi được gả cho Hasan, khi một số người đã phải kết hôn với những người chồng bạo lực, lạm dụng tình dục và chỉ coi họ như đồ vật. Tuy nhiên, hạnh phúc của Gulnara cũng kết thúc rất chóng vánh. 
 
Cuộc sống ở Raqqa không bao giờ có từ “ngày mai” mà chỉ có “bây giờ”. Hasan, trong một ngày được thông báo là “đi công tác” đã không trở về. Gulnara chờ tin chồng khắc khoải cho đến ngày thứ 5 thì được thông báo… sẽ phải tái giá.
 
“Hasan nói hắn không cần đến vợ nữa và sẵn sàng vì nhiệm vụ”, gã đưa tin của IS chĩa súng về phía Gulnara nói như quát sau khi đấm thình thịch vào cửa như một cách thị uy. 
 
Gulnara bị hai tên đi cùng nhóm kéo đi ngay sau thông báo ngắn gọn đậm tính đe dọa ấy. Lần này, Gulnara được trao qua tay một viên sỹ quan mới của IS. Tên này lạm dụng cô hàng ngày với cuộc sống địa ngục của đòn roi và tình dục. Nỗi đau của Gulnara kéo dài trong 18 ngày thì tên sỹ quan cũng chết vì tử nạn theo lệnh. Nhưng cũng chỉ một tuần sau, Gulnara tiếp tục “được” thông báo sẽ tái hôn với Kalid Abdulla, thành viên mới trong chiến dịch Syria đến từ Trung Đông (không rõ quốc tịch).
 
Hiện tên này vẫn chưa về “nhà vợ” và chính cô cũng chưa biết mặt mũi hắn ra sao. Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, Gulnara tái giá đến 3 lần và số lần mặc áo cô dâu của cô vẫn chưa thể dừng lại.  
 
Tin buồn đến với Dasana cũng là kịch bản của Gulnara. Chồng của họ đều thực hiện nhiệm vụ tự sát theo lệnh và theo cái gọi là “niềm tự hào tử vì đạo”. Không hề có đám tang, không có ai chia sẻ và cũng chẳng được ghi nhận. IS biến các cô trở thành những phụ nữ góa bụa và chúng lại sẵn sàng lặp lại việc đó bất cứ lúc nào. Phụ nữ - nếu đã có mặt ở Raqqa và liên quan đến IS – đều không có lựa chọn, không có phẩm giá mà chỉ có sự tuân lệnh theo đòi hỏi của nhà nước Hồi giáo tự xưng. 
 
Bế tắc và cùng đường, hai người phụ nữ đã liều lĩnh bỏ trốn khỏi Raqqa, Dasana đi trước và tạo điều kiện để Gulnara đi sau đó ít lâu. Họ cùng đến Erzurum – một thị trấn nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có khoảng hơn 300 ngàn dân sống rải rác, cố gắng học tiếng Anh và tiếng Thổ với hy vọng có tương lai tốt hơn.
 
"Ai biết được khi nào chiến tranh sẽ dừng? Nhưng nếu một ngày tình hình tại đó ổn định, thì Raqqa cũng là bài học đắt giá" - Dasana nói - "chúng tôi đã phạm sai lầm nghiêm trọng trước những lời phỉnh dụ của IS”
 
Mai Siêu Phong
Theo Người Giữ Lửa
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình