Chồng lẩn như trạch không chịu cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Hơn 1 năm nay anh ta lẩn như trạch và không đưa thêm cho em đồng nào để chu cấp nuôi con sau khi ly hôn. Em phải làm thế nào để buộc anh tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trong khi bản thân thì rất túng thiếu?
Chồng lẩn như trạch không chịu cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn
Chồng lẩn như trạch không chịu cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Chồng lẩn như trạch không chịu cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Ly hôn xong anh ta lẩn như trạch không đoái hoài đến mẹ con em (ảnh: shutterstock)

Chúng em cưới nhau năm 2011 và có một con chung năm nay gần 3 tuổi. Nhà chồng em cũng thuộc loại khá giả nên anh được nuông chiều từ tấm bé. Sau khi cưới được hơn 1 năm thì chồng em bắt đầu đổ đốn rượu chè, lô đề không chịu làm ăn. Nhiều khi say xỉn anh còn về chửi mắng và đánh đập em vô cớ. 

Sau quá nhiều lần chịu đựng bạo lực từ chồng, em quyết định ly hôn với anh dù lúc đó đứa con chưa tròn 1 tuổi. Tháng 10/2013 chúng em ly hôn. Vì con em dưới 3 tuổi nên tòa giải quyết cho em được quyền nuôi con, còn chồng em có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con hàng tháng. 

Tuy nhiên sau khi ly hôn đã 5 tháng mà không thấy chồng em đến thăm cũng như chu cấp tiền nuôi con nên em đã phải làm đơn gửi đến cơ quan thi hành án.

Khi cơ quan thi hành án triệu tập thì anh cam kết sẽ thực hiện việc cấp dưỡng nuôi con nhưng xin được gộp lại để 1 năm đưa 1 lần cho đỡ lắt nhắt. Nhưng từ đó đến nay em cũng mới nhận được từ anh ta một lần duy nhất với số tiền là 5 triệu đồng vào tháng 10/2014. Sau đó anh lẩn như trạch và không hề nhắc đến việc chu cấp nữa. Em gọi điện, tìm gặp đều không thành. 

Vậy cho em hỏi, em phải làm gì để buộc anh ta phải tiếp tục thực hiện trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con hàng tháng? Lương của em thì ba cọc ba đồng, nuôi con vô cùng vất vả.

Lê Hồng Thắm (TP.Tuyên Quang)

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu) 

 

Chào bạn, chúng tôi rất hiểu và chia sẻ với tình cảnh của bạn hiện tại. Xét cả trên phương diện tình và lý thì bố cháu bé đều phải cấp dưỡng cho cháu cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. 

Về câu hỏi của bạn, phải làm gì để buộc chồng cũ phải thực hiện cấp dưỡng cho con theo quyết định của Tòa án, theo quy định của pháp luật, bản án có hiệu lực pháp luật thì chồng bạn phải có nghĩa vụ thi hành. 

Tuy nhiên, chồng bạn lại không thực hiện việc cấp dưỡng cho con, lý do có thể là chồng bạn trây ì hoặc cũng có thể là không có tài sản, thu nhập để cấp dưỡng cho con. 

Vì vậy, theo chúng tôi, đầu tiên bạn nên liên lạc lại với chồng bạn hoặc với người thân, bạn bè để họ tác động đến chồng bạn. Bạn cũng nên đưa ra những chế tài theo quy định pháp luật về hành vi không thực hiện cấp dưỡng nuôi con. 

Nếu anh ta vẫn ngoan cố không cấp dưỡng hãy nhờ pháp luật can thiệp (ảnh: thebalaze.com)

Trong trường hợp nếu không được, bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện. Hồ sơ yêu cầu bao gồm:

1. Làm đơn yêu cầu thi hành án:

“ Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây:

a) Họ, tên, địa chỉ của người yêu cầu;

b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

c) Họ, tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

 Người làm đơn yêu cầu thi hành án phải ghi rõ ngày, tháng, năm và ký tên hoặc điểm chỉ; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân.

Trường hợp người yêu cầu thi hành án trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự thì phải lập biên bản ghi rõ các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người yêu cầu và chữ ký của người lập biên bản. Biên bản có giá trị như đơn yêu cầu thi hành án.

Kèm theo đơn yêu cầu thi hành án, phải có bản án, quyết định được yêu cầu thi hành và tài liệu khác có liên quan, nếu có.

2. Gửi đơn đến cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án

Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ hành vi vi phạm, các chế tài chồng bạn có thể phải chịu: 

- Xử lý trách nhiệm hành chính theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP, Điều 52. Hành vi vi phạm quy định trong hoạt động thi hành án dân sự

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không thực hiện công việc phải làm, không chấm dứt thực hiện công việc không được làm theo bản án, quyết định;

- Xử lý hình sự theo  Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009): “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Từ những dữ kiện bạn cung cấp, chúng tôi có những tư vấn như trên, nếu cần tư vấn thêm về vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc tòa soạn.

loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình